Việt dã Tiền Phong: Không ngừng đổi mới và phát triển

TPO - Ở tuổi “lục thập hoa giáp”, Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong vẫn không ngừng nỗ lực đổi mới, để tiếp tục khẳng định vị trí và vai trò của mình trong sự phát triển của thể thao phong trào cũng như điền kinh đỉnh cao của Việt Nam.

Sáng 14/3 tại trụ sở báo Tiền Phong (Hà Nội), Ban tổ chức Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 60- 2019 đã tổ chức họp báo để thông tin chi tiết về giải đấu. Báo Điện tử Tiền Phong trân trọng giới thiệu nguyên văn phát biểu của nhà báo Lê Xuân Sơn- Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức giải. 

Việt dã Tiền Phong: Không ngừng đổi mới và phát triển - ảnh 1 Nhà báo Lê Xuân Sơn- Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức giải phát biểu tại buổi họp báo sáng nay. Ảnh: Như Ý

"Thay mặt cho BTC, tôi xin nhiệt liệt chào mừng của các quý vị đại biểu, các nhà tài trợ, các phóng viên, nhà báo, đặc biệt là các VĐV phong trào đã tới tham dự họp báo công bố thông tin chi tiết về giải Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 60- 2019. Sự có mặt của các quý vị đại biểu và các bạn cho thấy sự quan tâm tới giải Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong, một giải đấu có truyền thông lâu đời của điền kinh Việt Nam.

Đối với báo Tiền Phong và BTC giải, Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong năm nay đánh dấu thời khác rất quan trọng, đúng dịp sinh nhật lần thứ 60. Đây là con số rất ấn tượng, đặc biệt đối với người phương Đông, như chúng ta hay nói là bước sang độ tuổi “lục thập hoa giáp”. Ra đời vào năm 1958, chỉ chưa đầy 4 năm sau thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, 60 năm qua, Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong được tổ chức đều đặn hàng năm, chỉ duy nhất một lần gián đoạn vào năm 1980.

Giải đấu đã đánh dấu một chặng đường phát triển dài lâu và chứng tỏ một sức sống dài lâu cũng như vai trò vị trí xứng đáng của mình trong sự phát triển của thể thao phong trào cũng như điền kinh đỉnh cao của Việt Nam. 60 năm hình thành và phát triển, đây là thời khắc chúng tôi cảm thấy vô cùng trang trọng và xúc động, từ những người đầu tiên đồng hành với giải cho đến thế hệ hôm nay, vẫn nỗ lực tiếp sức duy trì giải đấu.

Năm nay, Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 60 có nhiều đổi mới mạnh mẽ, có thể nói là “lột xác”. Để tiến đến sự đổi mới này, chúng tôi đã tự nhận thức để trả lời câu hỏi tại sao giải Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong- một giải đấu có truyền thống và lâu dài nhất trong hệ thống các giải thể thao Việt Nam, lại không có quy mô lớn nhất trong các giải điền kinh ở Việt Nam. Hằng năm, chỉ có từ 300-500 VĐv tham dự, và BTC cũng huy động khá chật vật. Trong khi các giải đấu “sinh sau đẻ muộn” lại có số lượng người tham gia rất đông.

Chúng tôi đã đặt ra câu hỏi trên và tự nhận thức cần phải đổi mới. Vì thế, thời gian qua, BTC đã cử một nhóm thường trực lặng lẽ đến tất cả các điền kinh trong nước cũng như quốc tế để tìm hiểu và học hỏi những điều hay của họ. Chúng tôi cũng tổ chức các Hội nghị và mời các lãnh đạo ngành thể thao, các nhà tổ chức giải chạy, các chân chạy nổi tiếng ở các CLB, nhóm chạy…để cùng ngồi lại và lắng nghe, chia sẻ ý kiến với nhau. Từ những chia sẻ rất chân thành của các bạn, chúng tôi đã tiếp thu được rất nhiều để có sự “lột xác” ở mùa giải năm nay.

Đó là việc BTC đã đưa vào sử dụng hệ thống tính điểm điện tử, với time chip gắn lên BIB (số đeo VĐV); cung cấp gel năng lượng cho các VĐV cùng việc bố trí những điểm tiếp nước, nước điện giải và hoa quả giàu vitamin, khoáng chất trên đường chạy; hay như về đích sẽ nhận tấm huy chương vừa nhận được khắc lazer tên chính mình...

Tôi tin rằng, Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong năm nay sẽ thực sự là một ngày hội, sẽ chăm sóc chu đáo cho các VĐV, từ khi họ đặt chân đến giải cho đến lúc họ rời giải, đều với nụ cười nở trên môi.

Cuối cùng, tôi xin cảm ơn Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, Tổng Cục TDTT, Liên đoàn điền kinh Việt Nam, Sở VH-TT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, các nhà tài trợ, các báo đài, đặc biệt là các Đoàn VĐV đã “chung tay góp sức” để Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 60 năm 2019 có được sự đổi mới và hứa hẹn sẽ thành công tốt đẹp.

Tôi xin chân thành cảm ơn!"

Chung sức tạo thành công

Ban tổ chức trân trọng cảm ơn sự đồng hành, góp sức vào sự thành công của giải nói riêng và sự nghiệp phát triển phong trào việt dã, của thể thao Việt Nam nói chung của các nhà tài trợ Vàng- Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (AGRIBANK), nhãn hàng thức uống lúa mạch giàu năng lượng MILO thuộc công ty TNHH Nestle’ Việt Nam; các nhà tài trợ Bạc- HDBank, EVN; các nhà tài trợ Đồng- Vingroup, Hyundai Thành Công, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam, nhà tài trợ Vận chuyển Bamboo Airways; các đơn vị đồng hành: Công ty TNHH Grab Việt Nam,  VinaPhone, Nhãn hàng Lavie, MobiFone, Hưng Thịnh Corporation, nhãn hàng King Coffee- Công ty TNHH MTV TNI, Công ty TNHH Adidas VN, MM Mega Market Việt Nam, Dầu khí biển Đông POC, nhãn hàng BeeGreen, Vietcomreal, Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt (bảo hiểm toàn bộ giải), dự án Stellar Garden và nhãn hàng Pocari Sweat- Công ty TNHH Otsuka Thang Nutrition.

Cảm ơn 300 bạn sinh viên cùng tập thể ban lãnh đạo Trường Đại học Vũng Tàu, tham gia với vai trò tình nguyện viên, cùng các bạn tình nguyện viên các CLB chạy tại Vũng Tàu và các địa phương khác đã thể hiện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, tổ chức sự kiện đã góp công sức vào thành công của giải.

Ban tổ chức đặc biệt cảm ơn các vận động viên, những  nhân vật trung tâm của giải đấu, đã tham dự và góp công sức vào sự thành công chung của giải. Những chia sẻ của các bạn về những trải nghiệm trên đường chạy, những kinh nghiệm trong tập luyện, chuẩn bị và thi đấu là nguồn cảm hứng giúp lan toả phong trào chạy bộ, rèn luyện sức khoẻ ngày càng rộng lớn trong các tầng lớn nhân dân.

Ra đời vào năm 1958, với đường chạy trong công viên Bách Thảo, Việt dã giải báo Tiền Phong lần đầu tiên được tổ chức ngày 25/12/1958 với 72 VĐV tham dự, trong đó có cả “anh hùng Thế vận” nổi tiếng ngày đó là VĐV Emil Zatopek với 5 năm liên tục lập kỷ lục marathon thế giới từ 1948 tới 1953, trở thành VĐV nước ngoài đầu tiên dự giải. Trong suốt lịch sử của giải, năm 1980 là lần đầu tiên và cũng là duy nhất giải không được tổ chức vì những lý do khách quan. 

Qua 59 lần tổ chức, đã có nhiều VĐV trưởng thành từ giải đấu, tiến ra đấu trường khu vực, châu lục và mang vinh quang về cho tổ quốc như các VĐV Hoàng Minh Phước, Bùi Lương, Nguyễn Văn Thuyết, Lưu Văn Hùng trước đây hay Phạm Đình Khánh Đoan, Đoàn Nữ Trúc Vân, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Chí Đông, “nữ hoàng chân đất” Phạm Thị Bình, Nguyễn Văn Lai... trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Việt dã Tiền Phong: Không ngừng đổi mới và phát triển - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng