Võ sư Vịnh Xuân: 'Từ Hiểu Đông tẩy não thanh thiếu niên Trung Quốc'

Dư Xương Hoa chỉ trích cách tỉ thí thiếu công bằng mà Từ đang dùng.

Dư Xương Hoa là sư phụ của Đinh Hạo, và tự nhận là được đại sư Hoàng Thuần Lương chân truyền.
Dư Xương Hoa là sư phụ của Đinh Hạo, và tự nhận là được đại sư Hoàng Thuần Lương chân truyền.
"Tôi không phản đối ý định lật mặt các nguỵ võ sư của Từ Hiểu Đông. Anh ta có tiếng nói rất trọng lượng trên mạng xã hội và dễ đánh lừa thanh thiếu niên Trung Quốc sinh từ thập niên 1990. Thế hệ này hầu như không biết gì về võ thuật và chịu ảnh hưởng lớn từ Từ Hiểu Đông", Dư Xương Hoa nói trong buổi phỏng vấn với Sohu. "Chúng bị tẩy não, và lúc nào cũng muốn bài xích võ truyền thống. Tôi chỉ muốn nói rằng nếu Từ muốn tiếp tục làm việc này, anh ta cần tìm những đối thủ trẻ hơn, có thể hình tương đương. Như vậy sẽ thuyết phục hơn, và đỡ nhàm chán so với cách tỉ thí chênh lệch như giờ".

Dư Xương Hoa, 39 tuổi, là chủ võ đường Giang Tây Xương Hoa Vịnh Xuân. Ông là sư phụ của Đinh Hạo, người từng thua Từ Hiểu Đông hồi đầu năm 2018. Dư tự nhận là được chân truyền của Hoàng Thuần Lương, đại đệ tử của Diệp Vấn. 

Nhận xét tiếp về Từ Hiểu Đông, Dư Xương Hoa nói: "Anh ta là một kẻ kiêu ngạo, và luôn làm như thể có thể hạ bất cứ đối thủ nào bằng những cú đấm. Mục đích của việc tập MMA là hạ đối thủ trên võ đài. Nó khác so với mục đích khi học võ truyền thống. Những người đến với võ truyền thống, ngoài rèn luyện thể chất, họ còn muốn nâng cao sức mạnh tinh thần. Đó là lý do tại sao chỉ có một số ít võ sĩ MMA xuất thân từ võ truyền thống".

Có lai lịch hoành tráng và luôn tự hào về mối liên quan tới võ sư nổi tiếng Diệp Vấn, nhưng khả năng thực chiến của Dư Xương Hoa bị đặt dấu hỏi lớn khi thua võ sĩ quyền Anh, Hùng Trình Trình hồi năm 2018. Gốc gác Dư Xương Hoa cũng nhận nhiều nghi ngờ khi tên của ông chưa bao giờ xuất hiện trong các ghi chép của Hoàng Thuần Lương.

Võ sư Vịnh Xuân: 'Từ Hiểu Đông tẩy não thanh thiếu niên Trung Quốc' - ảnh 1 Dư Xương Hoa (trái) trong võ đường của ông tại Giang Tây. Ảnh: Sohu.

Sau những chiến thắng của Từ Hiểu Đông trước các võ sư truyền thống như Nguỵ Lôi, Đinh Hạo, Điền Dã, và Lã Cương, nhiều ý kiến trên mạng xã hội Trung Quốc có ý tẩy chay võ truyền thống. Mọi người cho rằng khả năng thực chiến của võ truyền thống bị thổi phồng.

Dư Xương Hoa đưa cái nhìn trung dung về vấn đề này. Võ sư Vịnh Xuân chia sẻ: "MMA là một môn thể thao tuyệt vời. Cái khác so với võ truyền thống chỉ là ở tôn chỉ, nhưng như vậy không có nghĩa là võ truyền thống không thể có chỗ đứng. Tất cả chỉ là sở thích, giống như câu cá và chơi golf. Giống bóng chuyền và bóng rổ, bạn không thể nói VĐV môn này giỏi hơn môn kia. Hoặc giả như bạn để một con hổ 100 kg đấu với một con báo 150 kg. Nếu lấy căn cứ võ thuật, con báo sẽ thắng vì nặng cân hơn, nhưng hổ lại là chúa tể sơn lâm. Phần thắng chung cuộc rất khó nói".

Trong buổi phỏng vấn, võ sư họ Dư còn lật mặt đồng môn Lã Cương. Ông nhớ lại: "Tôi chưa bao giờ tiếp xúc với Lã Cương, nhưng biết rằng ông ấy chỉ theo học ngắn hạn tại một lò võ Vịnh Xuân".

Vì sao 'Đệ nhất Thiếu Lâm' chưa thể đấu với Từ Hiểu Đông?

Nhất Long sẽ chưa thể so tài với Từ Hiểu Đông, bởi “Đệ nhất Thiếu Lâm” đã có lịch hẹn tái đấu "Thánh Muay Thái" Buakaw Banchamek vào tháng 11/2019.


Ba lần Từ Hiểu Đông hạ nhục võ thuật truyền thống Trung Quốc

Ở trận tỉ thí vào tối 18/5, thêm một cao thủ võ truyền thống Trung Quốc thất bại dưới tay Từ Hiểu Đông. Lần này là võ sư Lữ Cương của phái Vịnh Xuân.


Quyết rửa hận, võ sư Thái Cực quyền thách đấu sinh tử với Từ Hiểu Đông

Chưa hết cay cú sau khi bị tay đấm MMA Từ Hiểu Đông hạ knock-out hồi năm 2017,  võ sư Ngụy Lôi vừa gửi “chiến thư” đòi tái đấu.

'Bại tướng' của Từ Hiểu Đông bị tố mạo nhận là truyền nhân của Diệp Vấn

Lã Cương-võ sĩ vừa bị tay đấm Từ Hiểu Đông hạ gục tại đại hội võ thuật Tân Cương, luôn tự nhận là đệ tử đời thứ chín của Vịnh Xuân quyền. Tuy nhiên, Tổng hội Vịnh Xuân quốc tế nói không biết Lã Cương là ai.

Tiết lộ uẩn khúc khiến võ sĩ Từ Hiểu Đông phải vẽ sơn lên mặt

Trong trận đấu với Lã Cương tại đại hội võ thuật Fighting World diễn ra tại Tân Cương, võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông không chỉ thay đổi tên mà còn bôi sơn lên mặt khi thượng đài. Vậy đâu là nguyên nhân khiến anh phải làm điều này?

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng