20/11 bây giờ và 'quốc tế hiến cam' xưa...

20/11 bây giờ và 'quốc tế hiến cam' xưa...

TPO - Tôi có cô ruột là giáo viên trường tiểu học trên phố cổ những năm cuối 70 đầu 80 thế kỉ trước. Cô bảo “quân Chai Khoai Rươi Lược” – tức Hàng Chai, Hàng Khoai, Hàng Rươi, Hàng Lược, đầu gấu lắm mà chả chịu học gì cả, thế nên gần đến 20/11 thì bố mẹ chúng rủ nhau đến thăm cô kìn kìn.

Người tình kiếp này

Người tình kiếp này

TPO - Gần đây người ta hay bàn tán về câu chưa rõ ở đâu ra: “Con gái là người tình kiếp trước của cha”. Chả biết thực hư nhưng người tình là khả năng đẹp nhất rồi chứ gì. Con trai còn bị coi là “chủ nợ từ kiếp trước đến đòi tiếp” cơ mà. Ấy thế nhưng cứ nhìn những người tình kiếp này đối xử với nhau mà kinh. Như cặp Nga- Mỹ đang đưa nhau ra tòa, rút cuộc chả biết là nợ tình hay quỵt tiền…

Trầm cảm sau sinh cũng đầu hàng

Trầm cảm sau sinh cũng đầu hàng

TPO - Trên đời này, không ai yêu con bằng mẹ. Vậy nên xảy ra chuyện mẹ giết con, đương nhiên tất cả các báo đều đưa. Trước vụ việc chấn động mới đây ở Thạch Thất, Hà Nội thì hồi tháng 2 ở Quốc Oai, Hà Nội cũng có người mẹ giết con 5 tháng rồi nhảy xuống giếng tự vẫn nhưng không chết.

Cỏ bên anh xanh hơn bên tôi

Cỏ bên anh xanh hơn bên tôi

TPO - Gần đây, người ta thấy Manneken Pis- Chú bé tè ở Brussels “tè” ra sữa nhân Ngày sữa thế giới và truyền thông điệp kêu gọi quan tâm hơn vấn đề dinh dưỡng ở châu Phi. Một con bò ở châu Phi chỉ sản xuất 1- 2 lít sữa/ngày, trong khi bò Bỉ cho 25- 35 lít. Dùng bò so sánh đã thấy khác biệt quá lớn. Nhưng tôi nghĩ dinh dưỡng mới chính là câu chuyện khó tiêu hóa nhất.

Chuyện ở thành phố cấm xe máy

Chuyện ở thành phố cấm xe máy

TPO - Xe máy sẽ biến mất tại Hà Nội vào 2030. Đó là tinh thần dự thảo đang được lấy ý kiến trình thành phố thông qua. Phương tiện giúp đại đa số dân Việt đi lại và mưu sinh liên tục bị coi là chính phạm gây tắc đường và tai nạn. Cũng đúng thôi, phương tiện phổ biến nhất đương nhiên công/tội cũng nhiều nhất. Nhưng đổ cho xe máy làm tắc đường là rất oan. Tắc trước hết vẫn từ trong ý thức của người đi đường và “bám” đường.

Xà cừ đắc tội gì với Hà Nội?

Xà cừ đắc tội gì với Hà Nội?

TPO - Nắng như đổ lửa trên con đường huyết mạch từ Mandalay tới Sagaing chạy xuyên qua một vùng nước lớn nhưng đang mùa cạn. Người dân bán nông sản trồng trên những bãi bồi ngay bên đường. Cũng ngay bên đường, tôi giật mình bắt gặp những thân cổ thụ mà tầm vóc chắc phải sánh ngang với cây rừng Cúc Phương.

Tôi chọn (tin) điều tốt

Tôi chọn (tin) điều tốt

TPO - Dạo này tôi ít lưỡng lự khi lựa chọn. Hôm trước ở Florence, sáng mờ đất đi bộ hơn hai cây số ra ga đi Pisa, chiều về mệt nhoài chạy vào hàng chờ taxi. Sát lượt bỗng thấy một chiếc sơn lòe loẹt trườn tới, nữ tài xế ăn vận như hề thò mặt ra: “Mọi chuyện ổn cả chứ?”. Em gái người Âu đứng trước ngần ngại. Tôi xông lên: “Em không thích thì để chị đi chiếc (xe kỳ quái) này cho”.

Lợi thế nhờ lấy vợ hơn nhiều tuổi?

Lợi thế nhờ lấy vợ hơn nhiều tuổi?

TPO - Paris tháng Năm đỏng đảnh như một phụ nữ đẹp lớn tuổi, nắng đấy rồi mưa đấy, ấm đấy rồi lạnh đấy. 8 giờ 16 phút tối 7/5/2017, trong khi chờ món chính của bữa tối dài đúng kiểu Paris vừa đọc những dòng tin nóng chớp trên iPhone về kết quả bầu cử tổng thống Pháp, phụ nữ đẹp lớn tuổi người Việt là tôi vừa bấm dòng trạng thái ngắn: Phải dũng cảm và tự tin lắm mới dám lấy vợ già, nên Macron đã thắng!