Phải công khai những người mua điểm

Phải công khai những người mua điểm

TP - Không hiểu tại sao người ta không công bố danh sách những người có liên quan đến vụ việc thí sinh được nâng điểm tại Hòa Bình, Sơn La. Đây lẽ ra là chuyện đương nhiên phải làm. Những người làm sai đương nhiên phải công khai.Vì sao phải giấu? Họ mua điểm bằng tiền mà. Nếu không, những năm sau, người ta tiếp tục làm.

Có giải pháp, nhưng…

Có giải pháp, nhưng…

TP - Trong một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng cao, trong khi thu nhập thấp, không đáp ứng đủ buộc họ phải đi vay mượn. Thế nhưng, ngân hàng và các công ty tài chính lại không đáp ứng đủ yêu cầu, thủ tục phức tạp, do đó họ sẽ phải tìm đến các kênh vay mượn không chính thức. Điều này hỗ trợ cho tín dụng phi chính thức, tín dụng đen phát triển.

Người mua là vua

Người mua là vua

TP - Đúng theo dự tính, Bộ Công Thương đã đưa ra phương án điều chỉnh giá bán lẻ điện từ tháng 3/2019. Trước đó, tôi thấy tiếc khi thông điệp ngành điện thiếu than trầm trọng được đưa ra vào dịp cuối năm 2018, bởi vốn dĩ than với điện đã gắn liền với nhau bao nhiêu năm nay. Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đưa thông điệp cảnh báo rằng, có thể đầu năm 2019 sẽ phải cắt điện, thiếu điện, không đảm bảo được cho xã hội.

Bế tắc

Bế tắc

TP - BOT vốn là một cụm từ nhiều ý nghĩa tích cực, nhưng nó đang bị lên án do quá trình thực hiện có nhiều vấn đề bất cập. Sự xuất hiện của các trạm BOT khiến người dân có thể nghĩ tới trận đồ bát quái. Đã thế, trong cơn bùng nhùng về giá cước, mịt mờ năm hoàn vốn, thu phí không dừng…, Bộ GTVT lại mất công đồng loạt đổi “phí” thành “giá” và ngược lại. Một sự bế tắc hiện hữu.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều và truyền thuyết trả gươm

Thượng đỉnh Mỹ - Triều và truyền thuyết trả gươm

TP - Hồ Gươm với truyền thuyết trả gươm, giã từ vũ khí để chấm dứt hẳn binh đao, trở về với cuộc sống hoà bình yên vui là khát vọng mãnh liệt của dân tộc Việt Nam. Đó hẳn cũng là khát vọng bây giờ của lãnh đạo và nhân dân Triều Tiên, Hàn Quốc và cả Mỹ cũng như tất cả những nước có liên quan.

Nhớ và nghĩ từ cuộc chiến biên giới phía Bắc

Nhớ và nghĩ từ cuộc chiến biên giới phía Bắc

TPO - Thuở đi học, chúng tôi say mê chuyền tay nhau cuốn tiểu thuyết của nhà văn công sẩn người Tiệp Khắc (cũ), cuốn VIẾT DƯỚI GIÁ TREO CỔ. Và câu nói nổi tiếng của ông “Hỡi nhân loại, tôi yêu tất cả mọi người, hãy cảnh giác” chúng tôi thuộc lòng. Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc đã qua bốn mươi năm, sau những gì đã tận mắt chứng kiến, tôi càng thấm thía câu nói bất hủ trên.

Nên đưa quan họ vào trường học

Nên đưa quan họ vào trường học

TP - Festival Về miền Quan họ hy vọng rút được kinh nghiệm từ 2 lần tổ chức trước. Tức là liên hoan diễn ra rất quy mô, chuyên nghiệp, là hoạt động tiêu biểu đáp ứng cam kết đem di sản vào đời sống với UNESCO, nhưng trọng tâm tôn vinh hình như lại là các ca khúc mang chất liệu quan họ và viết về quê hương Bắc Ninh. Theo một số người tâm huyết với quan họ, đây là một sự lệch hướng cần sửa đổi.

Khám phá