Ai đi nhờ chuyên cơ?

TP - Chuyên cơ là máy bay dành riêng cho nguyên thủ đi công tác nước ngoài, an ninh luôn phải đặt ở mức cao nhất. Vậy mà lọt vào nhóm người đi nhờ rồi trốn ở lại.

Chuyện đi cùng chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội có 9 người trốn ở lại Hàn Quốc đang gây chú ý dư luận, nhất là danh tính những người bỏ trốn là ai, hiện giờ ra sao và vì sao họ lên được chuyên cơ. Lên tiếng trên báo chí, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết:

Tháng 12/2018, Bộ KH&ĐT, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức diễn đàn đầu tư và thương mại Việt - Hàn.

Đúng dịp này Chủ tịch Quốc hội sang thăm chính thức Hàn Quốc nên được mời dự và phát biểu ý kiến tại diễn đàn. Theo ông Phúc, thị thực nhập cảnh cấp cho những người này là để đi dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc chứ không phải thị thực ngoại giao, không thuộc thành phần Đoàn công tác của Quốc hội.

Để thuận tiện cho việc tham dự Diễn đàn, Đoàn doanh nghiệp này đã "đi nhờ" chuyên cơ của Đoàn công tác của Quốc hội. Trước khi Đoàn về nước, phát hiện có 9 người bỏ trốn, cố ý ở lại Hàn Quốc trái pháp luật (hiện 2 người đã được đưa về nước).

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng: Các cơ quan đã phối hợp tích cực với Bộ Công an tìm những người bỏ trốn và sẽ tiếp tục tìm, xử lý theo quy định của pháp luật. Bộ đã làm chặt chẽ, hết trách nhiệm.

Các cơ quan chọn lọc nhưng họ cố tình lợi dụng, bỏ cả hộ chiếu để trốn (số hộ chiếu này bộ đang giữ). Bộ đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế, chẳng may có một cuộc có một số trường hợp trốn lại rất là đáng tiếc.

Theo ông Dũng, danh sách doanh nghiệp tham gia cùng đoàn lãnh đạo qua các nước do Bộ KH&ĐT lập, thông qua các hiệp hội thông báo cho các doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký. Những trường hợp này Bộ phối hợp với công an làm thủ tục rất chặt chẽ.

Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng, Bộ KH&ĐT phải rút kinh nghiệm khi đề xuất, thẩm định danh sách và phải quản lý tốt, phải tự kiểm điểm để rút kinh nghiệm. Văn phòng Quốc hội cũng đã có công văn gửi các Bộ Công an, KH&ĐT, Ngoại giao và các cơ quan liên quan chỉ đạo, phối hợp phía Hàn Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để đưa người về.

Thông tin như trên là khá rõ, nhưng vẫn còn những vấn đề dư luận nêu ra. Chẳng hạn, việc đề nghị "đi nhờ" chuyên cơ theo quy trình nào, ai có quyền cho đi nhờ; Vì sao sự việc xảy ra gần một năm rồi, phải đến khi báo chí Hàn Quốc lên tiếng thì dư luận trong nước mới được biết? Cũng vì sự việc không được thông tin ngay, nên dư luận càng tò mò hơn - đó là danh tính những người bỏ trốn kia là ai; họ trốn lại để làm gì?

Chuyên cơ là máy bay dành riêng cho nguyên thủ đi công tác nước ngoài, an ninh luôn phải đặt ở mức cao nhất. Vậy mà lọt vào nhóm người đi nhờ rồi trốn ở lại.

Với nhóm người này, có thể khẳng định họ đã vi phạm quy định của pháp luật. Vấn đề là có kẽ hở nào để họ lợi dụng, lọt vào danh sách được lên chuyên cơ?

Câu chuyện hy hữu này vẫn đang chờ câu trả lời thỏa đáng từ những người có trách nhiệm.

Vụ 9 người 'đi nhờ' chuyên cơ bỏ trốn: Cơ quan công an đang điều tra

Lãnh đạo Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, vụ việc 9 người “đi nhờ” chuyên cơ bỏ trốn ở lại Hàn Quốc đang được cơ quan công an điều tra.

Tin mới vụ 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc ‘đi nhờ’ chuyên cơ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) hôm nay vừa phát đi thông tin chính thức về việc 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc sau khi "đi nhờ" chuyên cơ của đoàn đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng KH&ĐT nói về 9 người 'đi nhờ' chuyên cơ bỏ trốn

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, trước khi đi, bộ đã kiểm tra chặt chẽ hồ sơ, gửi hồ sơ sang cơ quan chức năng thẩm tra kỹ càng. Bộ KH&ĐT đã chọn lọc dự án, hồ sơ trước khi đi nhưng không tránh được đối tượng lợi dụng.

 

Tổng Thư ký Quốc hội: 9 người 'đi nhờ' chuyên cơ rồi bỏ trốn ở Hàn Quốc

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, số người này cũng được đồng ý cho đi nhờ chuyên cơ phục vụ đoàn chính thức. Việc chọn người ra làm sao, đi như thế nào đều do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với phía bạn tổ chức thực hiện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng