DMCA.com Protection Status

Bảo vệ cơ đồ

TP - Không phải ngẫu nhiên, khi dự Hội nghị toàn quốc ngành tổ chức xây dựng Đảng, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng lại nhấn mạnh về công tác cán bộ đối với sự nghiệp cách mạng và sự phát triển của đất nước. Với quan điểm: Cơ đồ xây dựng 75 năm thịnh hay suy là do chính chúng ta.

Bảo vệ cơ đồ

Thường trực Ban Bí thư khẳng định: “Chẳng phải do kẻ thù đâu, chẳng ai xâm lược mình, chẳng ai mang máy bay, đại bác đến xâm lược, lật đổ chúng ta đâu. Ta không làm tốt thì tự ta lật đổ ta”.

Những điều mà ông Trần Quốc Vượng nói suy cho cùng cũng là những trăn trở chung của người dân… Bởi thời gian qua, bên cạnh những mặt tích cực là chủ yếu thì dư luận cũng không khỏi bàng hoàng, thậm chí là phẫn nộ trước những hành vi vi phạm của những cán bộ có chức, có quyền. Như ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, những người từng là Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhưng nhận hối lộ hàng triệu USD để “thông qua” thương vụ Mobifone mua AVG.

Trước đó, không lâu, hàng loạt các quan chức, người đứng đầu khác cũng đã bị phanh phui vi phạm, khiến dư luận bức xúc. Trường hợp ông Nguyễn Xuân Anh (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng); cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Tất Thanh Cang; Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai Huỳnh Tiến Mạnh… là những ví dụ sinh động.

Tất cả những người này đều từng giữ các chức vụ quan trọng của bộ, ngành, địa phương, đơn vị, song họ đã không giữ được bản lĩnh, sự thanh liêm, chính trực trong chốn quan trường, dẫn đến “tự diễn biến”, “tự suy thoái”, vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Những việc làm của họ làm sụt giảm niềm tin của người dân đối với Đảng và các cơ quan Nhà nước.

Tuy nhiên, như nhiều chuyên gia đã từng lên tiếng, điều quan trọng nhất là qua những vụ quan chức “ngã ngựa” trên, các cơ quan của Đảng cần rút ra những bài học về công tác đánh giá và bổ nhiệm cán bộ. Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”, thành bại của mỗi cơ quan, đơn vị đôi khi phụ thuộc rất nhiều vào công tác bố trí, bổ nhiệm cán bộ. Thực tế, ở đâu, nơi nào, nếu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền có tư tưởng đổi mới, gương mẫu, liêm chính và tinh thần, trách nhiệm phục vụ người dân, cộng đồng doanh nghiệp thì nơi đó sẽ phát triển. Ngược lại, ở đâu, người đứng đầu thiếu gương mẫu, thiếu trách nhiệm, thiếu cả sự liêm chính, thì nơi đó sẽ có chuyện “cả họ làm quan”, tội phạm lộng hành, “gian lận thi cử”…

Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đang cận kề. Trong bối cảnh đó, ngoài thực hiện theo đúng quy trình, quy định, các cơ quan của Đảng cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.               

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng