Cái sảy nảy cái ung…

TP - Đắng, đau biết ngần nào khi trong buổi tiếp dân của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong diễn ra sáng 7/11, nhiều người dân bị oan sai, bị đẩy đến đường cùng đã bày tỏ sự hoài nghi và kêu gọi lãnh đạo thành phố thực tâm trong việc giải quyết các chính sách, sửa sai, vì bà con lo ngại “tàn dư của nhóm lợi ích”.

Non nửa năm trước, tiếp xúc với cử tri quận 2, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng ngậm ngùi cam kết “Thành phố không gạt bà con” khi kêu gọi người dân Thủ Thiêm rời nhà tạm cư chật chội, xuống cấp để lên sống tạm trong các căn hộ tiện nghi trong thời gian chờ giải quyết khiếu nại. Rõ ràng, niềm tin của người dân Thủ Thiêm, trong đó có không ít người từng là cán bộ, đảng viên vào “cán cân công lý” đã bị lung lay, thậm chí bị đánh cắp sau hàng chục năm ròng vác đơn gõ cửa cầu cứu chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Không lung lay niềm tin sao được khi mà những sai phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được làm rõ từ mười năm trước nhưng xử lý không đến nơi, đến chốn, ra ngô, ra khoai. Người dân khiếu nại thì bị bác đơn, kiện ra tòa thì bị xử thua; uất ức quá kiện ra Trung ương thì bị công an địa phương chụp mũ là thành phần này, nhóm kia… Những người trực tiếp gây ra oan sai thì thăng tiến vù vù.

Chứng cứ quan trọng nhất chứng minh người dân bị đập nhà oan là tấm bản đồ quy hoạch thì bị “mất tích” một cách bí ẩn trong kho lưu trữ của tất cả các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương. Ngay như thông báo mới đây nhất của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung khiếu nại cũng làm nhiều người dân hoài nghị vì trả lời “trớt quớt”, có người ví von sự việc này cũng giống như bác sỹ kê nhầm đơn thuốc cho bệnh nhân.

Không phải vô cớ mà trong các buổi tiếp xúc cử tri mới đây của Đoàn Đại biểu Quốc hội, một người dân Thủ Thiêm đã vừa khóc vừa cảnh báo chính quyền đừng áp đặt nữa vì người dân đã bị đè nén quá lâu, quá nhiều và không còn biết sợ...

Cảnh báo ấy là không thừa khi mà người dân đã “tức nước vỡ bờ”, phẫn nộ lên án nêu rõ danh tính và đề nghị xử lý nghiêm một số cán bộ liên quan đến sai phạm dù có người hiện nay đang nắm giữ quyền cao, chức trọng ở TPHCM. Cái sảy đã nảy thành cái ung và nếu chính quyền TPHCM xử lý không khéo thì vụ việc thêm phức tạp và hậu quả khó tiên lượng.

Liệu pháp hiệu quả nhất lúc này mà chính quyền thành phố cần làm là phải an dân, lắng nghe nguyện vọng của dân và thực tâm giải quyết khiếu nại, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, đồng thời xử lý nghiêm các cán bộ liên quan sai phạm, bất kể người đó đang đảm nhiệm chức vụ gì nhằm khôi phục niềm tin của người dân, đảm bảo đường lối, chủ trương của Đảng trong công cuộc đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng.

Ông Nguyễn Thành Phong: Thành phố làm hết sức vì lợi ích dân Thủ Thiêm

"Chính quyền thành phố làm hết trách nhiệm của mình vì lợi ích hợp pháp của người dân Thủ Thiêm. Thành phố sẽ có chính sách thỏa đáng đối với bà con...Tôi nói rõ là thành phố sẽ xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan vụ này", Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết.

Người dân đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm

Theo người dân Thủ Thiêm, nhiều quyết định đều nhắc đến ranh quy hoạch đô thị Thủ Thiêm; đề nghị chính phủ lập đoàn thanh tra liên ngành đủ mạnh để thanh tra toàn diện dự án khu đô thị này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng