Chạy ai - Ai chạy?

TPO - Trước hội đồng xét xử chiều 30/8, bị cáo Y Tuyến Ksơr - cựu thượng tá công an - kêu than tòa đã xử sót người lọt tội, chưa điều tra hành vi của các cán bộ nhân viên trong ngành bị Y Tuyến tố ăn chia tiền tỉ lừa chạy trường, chạy việc...

Theo Hội đồng xét xử phiên sơ thẩm tại Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk, do coi thường pháp luật, vì động cơ tư lợi cá nhân, từ năm 2013-2016, Y Tuyến Ksơr đã liên tục viết các giấy cam kết có thể giúp “chạy” vào học tại nhiều trường của ngành Công an, “chạy” vào công tác trong ngành, “chạy” chuyển công tác... để chiếm đoạt hơn 24 tỉ đồng của 62 bị hại.

Hoảng sợ trước việc Y Tuyến bị Tòa tuyên tù chung thân và khẳng định Y Tuyến đã tiêu xài hết số tiền lừa đảo chiếm được, trong khi toàn bộ tài sản cơ quan tố tụng tịch thu được của Y Tuyến được định giá vẻn vẹn hơn trăm triệu đồng, nhiều bị hại đã gửi đơn kêu cứu, xin gặp và khóc kể về hoàn cảnh bi đát của họ với báo Tiền Phong.          

Sinh sống ở nhiều tỉnh thành từ Nam ra Bắc, nhiều bị hại là nông dân, cũng không ít người là trí thức, cán bộ viên chức trong lực lượng vũ trang. Hỏi họ vì sao cả tin gom tiền giao cho Y Tuyến tới nỗi tán gia bại sản, nhiều người cho rằng vào ngành Công an được hưởng rất nhiều đặc quyền, đặc lợi, lương cao...

Nhiều phụ huynh kể con em họ đang học lớp 9, lớp 10 thì họ nghe có thượng tá “quen lớn”, có thể “chạy” được cho cháu vào trường Văn hóa 3 của Bộ Công an, nên người cắm bìa đỏ vay ngân hàng, người chấp nhận vay nóng lãi cao tới nộp cho Y Tuyến từ 350-500 triệu đồng một suất. Cầm tờ giấy biên nhận tiền từ Y Tuyến, họ đến trường rút hồ sơ học bạ của con, khoe cháu sẽ vào trường Văn hóa 3. Con em họ nghỉ học chờ chuyển trường, tới khi biết bị lừa, xấu hổ với bạn bè nên... nghỉ học luôn.

Lý lịch Y Tuyến Ksơr “đỏ rực” truyền thống và công trạng. Y Tuyến sinh năm 1970 tại tỉnh Hòa Bình, là con cán bộ Tây Nguyên tập kết ra Bắc. Y Tuyến vào ngành năm 1982, đã tốt nghiệp Cao học An ninh, là thương binh loại A, đã được tặng Huy chương Vì an ninh Tổ quốc, Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhì và hạng Ba....

Sau 4 năm liên tục nhận tiền “chạy” trường, “chạy” việc, tháng 12/2016, thượng tá Y Tuyến Ksơr lần lượt bị tước danh hiệu Công an nhân dân, bị khởi tố, bị phát lệnh truy nã rồi bị bắt khi đang lẩn trốn tại Đà Nẵng.

Nói lời cuối trước khi Tòa tuyên án, Y Tuyến tố hàng loạt vị lãnh đạo từng “ăn chia” bạc tỉ, kêu lên: Nếu Tòa không chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án này lên cơ quan cấp Bộ điều tra lại từ đầu, để làm rõ cơ chế nào, những ai đã tạo điều kiện cho tôi “chạy” và lừa đảo, thì tôi sẽ chết một mình mà không trả lại được khoản tiền nào cho các bị hại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá