Lạ một cách… bình thường

TP - Đầy ắp những chuyện “lạ” chỉ trong thời gian ngắn. Về chân dung vua Quang Trung. Về Vũ “nhôm”. Về hai cô tân hoa hậu, một Hoàn Vũ, một Đại Dương. Những phiên xử đại án với các bị cáo tạo ra nhiều cảm xúc trái ngược cho dư luận.

Nhà nghiên cứu ngôn ngữ 83 tuổi vẫn quyết mày mò bỏ ra 100 tiếng đồng hồ để “dịch” 3.254 câu Kiều ra “Tiếw Việt”…

Không rõ người của hãng Honda đã đến Hà Nội chưa, để kiểm tra cái bình xăng ô tô “lạ” gây tranh cãi vừa được phát hiện! Khi một ông đi đổ xăng, bình xăng theo thiết kế chính hãng dung tích là 70 lít, nhưng cây xăng bơm được tới… 81,9 lít! “Tây có bao giờ sai!”, cứ túm tay người nhà mình quy tính tiền gian dối cái đã. Đến khi cơ quan chức năng trước sự chứng kiến của báo chí sau khi tiến hành thực nghiệm, ai nấy mới chịu thừa nhận trên đời lại có cái bình xăng “dị tật” này!

Đều lạ một cách bình thường. Vì cuộc đời vốn muôn màu muôn vẻ. Nhưng có những chuyện vốn dĩ bình thường, lại trở thành “lạ”, đó là chuyện ông Phó chủ tịch quận 1 thành phố Hồ Chí Minh vừa xin từ chức vì không dẹp nổi vỉa hè. Chiến dịch ra quân “giải cứu vỉa hè” vốn gây ồn ào, tranh cãi suốt nhiều tháng qua, nay coi như đã “phá sản”. Bởi như ông thừa nhận, “việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng, lề đường đã động chạm đến lợi ích rất to lớn hàng ngàn tỉ của các bãi ôtô, xe gắn máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền... và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó”.

Đơn từ chức của ông đang chờ được xem xét. Nhưng cái kết cục thì ai cũng đã thấy từ trước. Đây có thể coi là một case điển hình trong vận hành bộ máy quản lý hiện nay. Nơi làm nơi nghỉ, dưới đẩy trên buông… Mà nếu không có sự vận hành đồng bộ, nhất quán thì mọi cố gắng cá nhân dễ trở thành vô nghĩa.

Chỉ thấy hơi “lạ” với tâm sự của vị Phó chủ tịch quận này. Đó là “khi trở lại làm công dân bình thường, tôi sẽ có thời gian nhiều hơn để suy nghĩ về các giải pháp “căn cơ”, “nhân văn”, không làm ảnh hưởng đến mưu sinh của người nghèo trong việc lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường”.

Tôm hùm ở Thụy Sĩ buộc phải được gây mê trước khi… luộc. Sắc lệnh “tôm văn” này vừa được quốc gia “kho tiền của thế giới” ban hành, để chúng khỏi đau đớn. Bởi theo các nhà khoa học, tôm hùm và một số loại tôm, cua khác có hệ thần kinh phức tạp nên cảm nhận được sự đau đớn khi bị luộc sống.

Bom đạn nổ giữa làng của những “vua” bãi rác. Vụ nữ hộ sinh cho sản phụ dùng thuốc xổ thai thay vì thuốc dưỡng thai ở Quảng Ngãi. Thì đã nói, cuộc đời luôn vốn hai mặt, thậm chí nhiều mặt luôn đối nhau chan chát. Như thuốc phá thai xếp nằm cùng thuốc dưỡng thai.

“Cải kua một kuộk bể zâu/ Nhữw diều côw qấy mà dau dớn lòw”. Có lạ không, khi đọc câu quen thuộc trong “Cuyện Kiều” phiên bản mới của ông Bùi Hiền.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá