Lên mặt trăng

TP - Bọn trẻ ấy đã đi tới đâu rồi, trong chuyến “Du hành tới mặt trăng” (Trip to the Moon)? Tất nhiên không còn là “good trip”, khi 7 nam nữ trong số ấy đã chết, 5 người khác hôn mê vì sốc ma túy.

Trong số hơn 5.000 người trẻ quay cuồng với lễ hội âm nhạc điện tử tại công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) tối 16/9 vừa rồi.

Trước đó đêm 15/9, tại Úc, trong lễ hội âm nhạc điện tử Defqon.1 cũng có 2 thanh niên tử vong, gần 700 người nhập viện cấp cứu vì sốc ma túy và chất kích thích. Defqon.1 Festival được coi là lễ hội DJ lớn nhất hành tinh, luân phiên tổ chức tại những thành phố lớn trên thế giới, thu hút hàng triệu fan EDM (Electronic Dance Music). Ngay sau sự cố, lễ hội âm nhạc thường niên dành cho giới trẻ n ày cũng đã bị cấm bởi chính quyền sở tại. 

Để thấy, sốc thuốc trên đường “tới mặt trăng” không phải là điều quá đặc biệt với giới trẻ Việt Nam. Mỗi giờ trên thế giới có ngót 30 người chết vì ma túy. Việt Nam hiện mỗi năm có khoảng 1.600 người chết vì dùng ma túy quá liều. Trong tổng số khoảng 222.000 người nghiện (số liệu năm 2017). Và mỗi năm tăng thêm khoảng 1 vạn người nghiện, chủ yếu là giới trẻ. 

Người trẻ giờ đây đã trở thành một “mảng màu” tách biệt rõ rệt khỏi thế giới chung. Như lục địa khổng lồ trôi dạt rời xa hơn những phần còn lại. Cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực. 

Cùng trôi dạt theo “lục địa” tuổi thanh xuân ấy là trên 500 loại ma túy tổng hợp, và mỗi năm phát triển thêm khoảng 130 loại. Tiếng Việt phong phú hẳn cũng khó điểm hết những cái tên, được gọi một cách tùy hứng. Ma túy, chất hướng thần, cần sa tổng hợp, cỏ Mỹ, nấm ma thuật, lá khát, “trà sữa”, đông trùng, muối tắm, kẹo, bắp, nước biển, nước vui, bóng cười,… Dưới nhiều dạng viên, tem, xi rô, sợi thực vật, bánh…. Hầu hết đều là “hàng” tự gia công, chế biến.

Công cuộc phòng chống ma túy mỗi lúc một nóng bỏng khắp toàn cầu. Những “hàng rào” liên quốc gia chống loại tội phạm giết người hàng loạt này được thiết lập, cùng vô vàn những biện pháp cứng rắn tại mỗi quốc gia. Nhưng cuộc chiến vẫn cứ như Sơn Tinh với Thủy Tinh. Phải chăng thời đại của công nghệ và rô bốt càng đẩy con người vào những góc tối cô đơn trong sự phân rẽ từ ngay chính nội tâm bản thân đến bối cảnh xã hội, khiến họ cần đến ảo giác, hướng thần? 

Sau hậu quả nghiêm trọng của chuyến “du hành tới mặt trăng” tại Hà Nội, mọi chương trình âm nhạc điện tử đã bị đình chỉ. Vụ án được khởi tố. Giám đốc công ty tổ chức lễ hội, cũng là một thanh niên mới 26 tuổi, đã bị tạm giữ để điều tra về trách nhiệm trong công tác tổ chức dẫn tới vụ sốc ma túy tập thể. 

Nhưng không chỉ Việt Nam loay hoay giữa quản và cấm. Cha của một thanh niên từ 3 năm trước đã thiệt mạng do sốc ma túy cũng tại Defqon.1 Festival vừa đăng đàn phản đối quyết định cấm. Ông cho rằng không thể cấm lễ hội, bởi nó giúp những người trẻ đến gần hơn với nhau. Mà hãy loại bỏ những kẻ bán ma túy. Chính chúng mới là những kẻ giết người hàng loạt.

Tại Malaysia, một Bộ trưởng trẻ nhất thế giới 26 tuổi đang giúp việc cho vị Thủ tướng già nhất thế giới 92 tuổi. Không có gì mâu thuẫn hay trái ngược. Bởi thế giới mọi điều có thể xảy ra, và tồn tại trong tính hợp lý của nó. Cũng như người trẻ có quyền được lên mặt trăng từ những bước nhảy an toàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá