Lò nóng rực lên rồi!

TP - Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình (Hà Nội) sáng qua 13/5, ghi nhận vai trò quan trọng của quần chúng nhân dân trong việc đồng thuận, ủng hộ công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, những việc làm được thời gian qua đã làm “nức lòng dân”, tạo thêm niềm tin, củng cố thêm quyết tâm để tiếp tục cuộc đấu tranh này.

Tổng Bí thư cũng nhìn nhận, công tác chống tham nhũng đang phát triển thành xu thế, báo chí nói “lò nóng rực lên rồi”. Với đà này không bỏ dở giữa chừng được. Còn nhiều việc phải làm và phải làm đến cùng, nhưng phải có phương pháp, làm cho đúng đắn, hiệu quả.

Tổng Bí thư cũng ghi nhận ý kiến cửa cử tri về việc “chống tham nhũng ở Trung ương làm rất mạnh, lò cháy đùng đùng nhưng các địa phương thì im ắng quá”. Tổng Bí thư cho rằng, trên nóng nhưng dưới chưa nóng, bây giờ bắt đầu nóng rồi, nhiều nơi cũng bắt đầu khởi động rồi nhưng chưa đều. Còn phải tiếp tục làm nữa.

Đúng như Tổng Bí thư nhận định, chống tham nhũng đang phát triển thành xu thế. Và chắc chắn đây là xu thế không thể đảo ngược. Một nguyên Ủy viên Bộ Chính trị phải lĩnh án tổng cộng tới 30 năm và bị khai trừ khỏi đảng, nhiều tướng công an lần lượt bị khởi tố, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo một số địa phương bị kỷ luật, cách chức, truy tố… Chừng đó đủ cho thấy, quyết tâm lớn của Đảng và nhà nước đã hòa cùng lòng mong mỏi của muôn dân – Chống tham nhũng, tiêu cực không có vùng cấm !

Chỉ có điều, cử tri đang băn khoăn vì sao vẫn “trên nóng, dưới lạnh” ? Không chỉ trong phòng, chống tham nhũng mà cả trong nhiều lĩnh vực khác liên quan tới cải cách thủ tục hành chính, phục vụ doanh nghiệp và người dân tại không ít các địa phương. Theo VietnamNet, Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nêu thực tế đang tồn tại luồng tư tưởng khi được giao một việc gì đó, điều đầu tiên mà không ít cán bộ nghĩ tới là “ta có được lợi gì trong đó không “, chứ ít ai nghĩ rằng việc này có nên làm hay không. “Thậm chí nhiều lãnh đạo tỉnh có cả doanh nghiệp sân sau đặt trụ sở ngay tại nhà mình, không nghĩ phát triển cho tỉnh mà chỉ nghĩ đi xin Trung ương, được dự án nào thì nghĩ cách tạo lợi ích cá nhân hoặc lợi ích nhóm, ủng hộ tùy tiện nhà thầu này, nhà thầu kia...”, ông Nguyễn Chí Dũng dẫn chứng và cho rằng điều này đang khiến cho người dân xem thường cán bộ, lãnh đạo.

Chính vì vậy, không còn lúc nào và cách nào khác, đây là thời điểm “lò lửa” chống tham nhũng tại các địa phương phải “rực lửa”. Có như vậy, cuộc chiến chống “giặc nội xâm” của chúng ta mới thực sự có hiệu quả cả về bề rộng lẫn chiều sâu, mới lấy lại niềm tin của nhân dân về sức mạnh chiến đấu của Đảng, đem lại sự thịnh vượng, công bằng, dân chủ, văn minh cho đất nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng