Ngăn 'chuyến tàu vét'

TP - Việc Ban Bí thư vừa có Kết luận số 55 việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng là việc làm hết sức kịp thời nhằm ngăn chặn những biểu hiện vi phạm có thể xảy ra, nhất là thời điểm chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ đại hội đảng bộ các cấp.

Đây cũng là vấn đề mà Tiền Phong vừa phản ánh, cảnh báo qua loạt bài: “Ngăn “chuyến tàu vét” trước thềm Đại hội Đảng”. Đó là vào những thời điểm chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ hoặc trước khi nghỉ hưu, một số lãnh đạo, quản lý có chức, có quyền đã thực hiện các “chuyến tàu vét” qua các “thương vụ” “ký bừa”, “bổ nhiệm ẩu”. Không ít trường hợp trước khi hết nhiệm kỳ hoặc chuyển công tác đã tranh thủ để bổ nhiệm, đề bạt con cháu, người thân hoặc “phe cánh" vào các vị trí lãnh đạo và coi đó như là “chuyện đã rồi”.
Đơn cử như việc ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam trước khi “hạ cánh” còn tìm cách “cài cắm” để con trai Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở KH&ĐT ở tuổi 30. Tại Thanh tra Chính phủ, trong cả 2 nhiệm kỳ liên tiếp thời ông Trần Văn Truyền và ông Huỳnh Phong Tranh làm Tổng Thanh tra đều để xảy ra chuyện bổ nhiệm cán bộ ồ ạt trước khi về hưu. 
Trong Kết luận 55, Ban Bí thư cũng nêu rõ, qua nắm tình hình, ý kiến phản ánh của một số cấp ủy, tổ chức đảng và thực tiễn công tác cán bộ những nhiệm kỳ vừa qua cho thấy: Mỗi khi đến thời điểm chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ đại hội đảng bộ các cấp, công tác cán bộ lại xuất hiện biểu hiện “tư duy nhiệm kỳ”, “cục bộ”, “thân quen”, “lợi ích nhóm”, mất dân chủ, thiếu gương mẫu, “nể nang, dễ dãi”, “chạy chọt, vận động, tranh thủ lẫn nhau” trong quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm, thăng cấp bậc hàm, thực hiện chính sách đối với cán bộ... 
Những “thương vụ” ký bừa, bổ nhiệm ẩu lúc “hoàng hôn nhiệm kỳ” không chỉ gây thất thoát tiền của, tiêu cực mà còn gây bức xúc trong dự luận, để lại hậu quả nặng nề không chỉ trước mắt mà cả tương lai. Bên cạnh đó, nó còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, niềm tin của người dân vào bộ máy. Do vậy, ngoài việc thực hiện nghiêm theo các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Ban Bí thư giao Tiểu ban Bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương và cơ quan bảo vệ chính trị nội bộ các cấp tiến hành rà soát, thẩm tra, thẩm định, kết luận rõ tiêu chuẩn chính trị đối với cán bộ thuộc thẩm quyền.
Đặc biệt, Ban Bí thư giao Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương..., kiểm tra, giám sát công tác cán bộ và có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng