Phạt cho tồn tại?

TP - Sai phạm trong xây dựng gần 30 biệt thự quy mô lớn tại đồi Đá Bạc xã Yên Bài và tại xã Vân Hòa, huyện Ba Vì đã được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội kết luận từ năm 2012. Sai phạm trong xây dựng trái phép hơn 50 biệt thự tại khu Điền Viên Thôn cũng đã được Thanh tra nhà nước thành phố kết luận từ năm 2017.

Nhiều sai phạm về quản lý đất nông lâm trường tại đây cũng đã được kết luận đúng sai. Vậy tại sao đến nay, việc xây dựng trái phép trên đất rừng, đất nông nghiệp vẫn diễn ra và việc xử lý dường như vẫn nằm trên giấy?

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Thành Sơn, Chánh Văn phòng UBND huyện Ba Vì thừa nhận tình trạng chậm trễ này và cho hay huyện vẫn chưa nhận được chỉ đạo hướng xử lý cụ thể từ UBND thành phố. Ông Sơn cũng cho biết đã có đề xuất phạt cho tồn tại theo hướng truy thu nghĩa vụ tài chính với các biệt thự xây trái phép và hiện nay các sở ngành đang kiểm tra quy hoạch, đo vẽ…Đến đây, nguyên nhân của tình trạng chậm xử lý đã rõ phần nào khi cơ quan chức năng muốn “phạt cho tồn tại”, giơ cao đánh khẽ mà thôi!

Đại diện lãnh đạo Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội khẳng định, nhiều vụ việc sai phạm trong xây dựng, quản lý đất đai lúc mới phát hiện thì cơ quan chức năng tuyên bố rất hùng hồn “xử lý nghiêm”, “không có vùng cấm” và nhiều lời “có cánh” khác. Nhưng thực tế việc “đánh trống bỏ dùi” là bài thuốc mà không ít cán bộ hữu trách thường dùng, ngay cả khi sai phạm chồng lên sai phạm, bất chấp pháp luật gây nhức nhối dư luận. “Nếu ngay từ đầu, khi phát hiện xây dựng trái phép xử lý ngay thì hậu quả đã không phức tạp như hiện nay”, vị đại diện Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị kiến nghị.

Trong nhiều lần trả lời báo chí về vụ việc, ngay chính đại diện lãnh đạo huyện Ba Vì đã từng cho biết nhiều lực lượng chức năng đã vào kiểm tra dự án vi phạm nhưng về lại không báo cáo dẫn đến chậm phát hiện và xử lý vụ việc! Và điệp khúc “lịch sử để lại” trách nhiệm thuộc về nhiệm kỳ trước …

Phạt cho tồn tại nếu tiếp tục được áp dụng cho hàng trăm biệt thự quy mô lớn xây dựng trái phép tại Ba Vì chả khác nào khuyến khích cho tình trạng tha hoá của một bộ phận cán bộ công chức, tiếp tay cho cá nhân, chủ đầu tư trục lợi đang diễn ra tràn lan trong quản lý đất đai và xây dựng đô thị tại Hà Nội…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá