Trách nhiệm kép

TP - Thế giới lại vừa một phen bàng hoàng chứng kiến thảm họa động đất, sóng thần chỉ trong phút chốc cướp đi gần 400 cư dân thành phố biển Palu miền trung Sulawesi (Indonesia). Con số này còn chưa kịp tính đến thiệt hại ở các địa phương lân cận. Còn nhớ năm 2004 tại Sumatra cũng đất nước này, động đất 9,3 độ richter kích hoạt sóng thần đã khiến hơn 220.000 người chết.

Trách nhiệm kép

Nhân loại đang đối mặt với thảm họa thiên tai ngày một dữ dội hơn. Riêng tháng 9, hình ảnh từ vệ tinh cho thấy có tới 9 cơn bão lớn đồng loạt hiện hình tấn công khắp nơi. 

Siêu bão Trami vừa ập vào đảo quốc Nhật Bản chiều hôm qua 29/9, con số thiệt hại chưa thể thống kê. Trước đó ít ngày, nước Nhật cũng đã hứng chịu cơn bão Jebi được cho là mạnh nhất trong vòng 25 năm qua, cướp đi nhiều sinh mạng. 

Trung tuần tháng 9, siêu bão Mangkhut được cho là mạnh nhất thế giới trong năm nay quần thảo hàng loạt quốc gia. Sau khi tàn phá Philippines cướp đi 64 sinh mạng, bão tiếp tục chồm tới Hồng Kông và Macau khiến mọi hoạt động giao thông bị tê liệt. Sóng biển dâng cao hơn 3 mét nhấn chìm đường phố. Chưa dừng lại, bão này tiếp tục lấn tới Quảng Đông (Trung Quốc) khiến hơn 2,4 triệu người nơi này phải sơ tán. Thiệt hại tính chung của cơn bão này được dự tính lên tới 120 tỷ USD.

Chiều qua, người Sài Gòn chật vật “rẽ sóng” trên dòng sông đường phố chỉ sau trận mưa lớn. Tuần trước người Hà Nội cũng vậy.

Không chỉ những cơn bão, những đòn trả đũa kinh tế, thương mại, thuế quan giữa các quốc gia đang khiến thế giới “nóng” hơn bao giờ hết, mà lớn còn hơn thế, là những đợt bão tố đang ập đến từ thiên nhiên cuồng nộ. Đặc biệt, bão tố và những thảm họa khác ngày một liên hoàn, xóa nhòa ranh giới, biên giới, đặt hàng loạt quốc gia vào thế cùng là nạn nhân một lúc.

Con người ở mọi quốc gia đang đối diện với những thảm họa kép.  

Không phải ngẫu nhiên, phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73 ngày 27/9 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Không một quốc gia nào, dù đó là các cường quốc giàu mạnh, có đủ sức giải quyết những thách thức to lớn đối với toàn cầu hiện nay, điều đó đòi hỏi sự nỗ lực, chung tay của mọi quốc gia trên hành tinh”.

Nhắc lại câu nói của cố Tổng thư ký Kofi Annan, người vừa qua đời hôm 18/8: “Chúng ta chỉ có thể làm chủ số phận của mình khi nào chúng ta cùng nhau đối diện với nó”, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã đề xuất vấn đề “trách nhiệm kép”. Đó là “mỗi quốc gia có thêm trách nhiệm đối với các vấn đề toàn cầu, mỗi cá nhân có thêm vai trò công dân toàn cầu”. Tất cả cùng hợp tác trong khát vọng chung vì hòa bình, công bằng và phát triển bền vững.

Indonesia – xứ sở vạn đảo vừa tổ chức thành công ASIAD 18, đem đến bao  cảm xúc thăng hoa về vẻ đẹp và sức mạnh vượt qua giới hạn của con người. Nhưng giờ đây thảm họa thiên tai đang muốn cướp đi, đang xóa nhòa tất cả. Để thấy rằng cuộc chiến này mỗi con người, mỗi đất nước không thể nào đơn độc với vinh quang riêng mình. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá