Trách nhiệm không mini

TP - Phát biểu tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 3/4, đại diện lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội khuyến nghị: Với chung cư mini, do có khoảng trống pháp lý trong quy định đầu tư hệ thống PCCC, nên chủ đầu tư rất ít quan tâm đến vấn đề này.

Do đó, các ngành chức năng từ Sở Xây dựng, Cảnh sát PCCC, các quận huyện đang tiến hành rà soát để siết chặt quản lý và đẩy mạnh tuyên truyền về công tác PCCC. Vị đại diện Sở cảnh sát PCCC cho hay, với chung cư mini thì người dân không nên mua, thậm chí, nên “tẩy chay” mua chung cư mini do chất lượng PCCC rất thấp, nguy cơ xảy ra cháy nổ cao.

Cũng theo Sở Cảnh sát PCCC, giữa năm 2017, thành phố công bố 79 chung cư vi phạm và hầu hết đã đưa người dân vào ở. Đến ngày 2/4, 50 trên tổng số 79 chung cư vi phạm đã khắc phục xong, được nghiệm thu về PCCC và cho phép đưa vào sử dụng, còn 29 công trình tiếp tục khắc phục và đưa ra các giải pháp thay thế. Trong 29 chung cư vi phạm PCCC, có 15 công trình khó có khả năng khắc phục…

Hầu khắp các quận lớn của Hà Nội đều nhan nhản chung cư mini rao bán như Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông…Vấn đề đặt ra là tại sao chung cư mini được xem là có nhiều vi phạm quy định về phòng chống cháy nổ, vi phạm trật tự xây dựng, quy định về giao dịch bất động sản nhưng vẫn tồn tại và phát triển; việc quảng cáo mua bán vẫn diễn ra công khai? Tại sao cơ quan chức năng không ngăn chặn ngay từ khi chủ công trình rao bán mà lại chỉ khuyến cáo khi “chuyện đã rồi”, hàng nghìn người dân đang sống trong các khu nhà này?

Trước đó, Bộ Tài nguyên Môi trường, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) cho chung cư mini. Tuy nhiên, những quy định này thực chất không tháo gỡ được gì mà vẫn chỉ nằm trên giấy bởi chả khác nào “bắt lươn vào đuôi”. Do quy định lỏng lẻo nên hầu như không chủ đầu tư cá nhân nào sau khi bán nhà lại muốn bỏ tiền ra nộp thuế và làm các thủ tục với nhà nước. Trong khi đó chung cư mini vẫn được tiêu thụ tốt vì giá rẻ, vừa túi tiền của nhiều người. Chính vì vậy thực trạng thì hết sức nhức nhối nhưng giải pháp cho chung cư mini đến nay xem ra vẫn nửa vời. Bằng chứng nữa là nhiều cơ quan chức năng khi được hỏi thường chỉ “khuyến cáo” mà thiếu những giải pháp hữu hiệu, xử lý tận gốc vấn đề.

Chung cư mini, nhưng tài sản mà hàng vạn người dân đã bỏ ra để mua và đặc biệt là trách nhiệm quản lý nhà nước của cảnh sát PCCC, thanh tra xây dựng và chính quyền thì không hề mini chút nào!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá