Tự trọng quan chức

TP - “Kính trọng”, “nể phục”, “ngưỡng mộ”, “tự trọng”, “dũng cảm” và rất nhiều mỹ từ khác đã được các độc giả báo mạng dành tặng ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND Quận 1, TPHCM, khi ông bất ngờ đệ đơn xin từ chức, hôm qua 8/1.

Trong suốt năm qua, ông Hải nổi danh cả nước khi liên tục dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành xuống đường lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường trên các tuyến phố sầm uất của Quận 1. Còn nhớ sáng 20/2/2017, trong một lần xuống đường giải cứu vỉa hè, ông Hải khảng khái tuyên bố : “Nếu không làm được tôi sẽ cởi áo về vườn...”. Rất tiếc, vì nhiều lý do, đến nay chiến dịch “giải cứu” vỉa hè của ông Hải coi như đã thất bại. Vỉa hè nhiều tuyến phố “đâu lại vào đấy”.

Trong đơn ông Hải viết: “Nhìn lại, tôi thấy mình không thực hiện được lời hứa trước nhân dân và kỳ vọng của đồng chí lão thành cách mạng sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này, vì thế tôi xin từ chức Phó chủ tịch Quận 1, xin thôi ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Quận 1, thôi tham gia ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Quận 1 và xin thôi Đại biểu Hội đồng nhân dân Quận 1”.

Dẫu còn có nhiều cách nhìn nhận, đánh giá khác nhau về phương pháp và cách thức thực hiện công việc, trách nhiệm được giao của ông Hải, song chỉ riêng việc ông dám đương đầu với một lợi ích khủng lên tới “hàng ngàn tỷ đồng các bãi ôtô, xe gắn máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền... và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó” – như ông nhận định trong lá đơn từ chức – đã là một sự dũng cảm hiếm thấy ở chốn quan trường thời nay.

Nay, không làm được như cam kết, ông đã thực hiện lời hứa cách đây 1 năm là “cởi áo về vườn”. Quả là một quan chức đầy lòng tự trọng trước nhân dân ! Có lẽ, đây chính là ví dụ thực tế  hiếm hoi về một thói quen mà chúng ta đang thiếu, đó chính là “văn hóa từ chức”.

Ngẫm ra cũng phải thôi, một khi nạn chạy chức, chạy quyền, “mua quan, bán chức”, “con ông cháu cha” vẫn còn nhức nhối trong xã hội, văn hóa từ chức khó có cơ hội, có đất để nảy mầm và phát triển.

Càng đáng buồn thay, “văn hóa từ chức” sẽ còn là điều “xa xỉ” một khi nạn tham nhũng, suy thoái vẫn hoành hành. Sáng qua, ông Đinh La Thăng và 21 đồng phạm cũng đã chính thức hầu tòa trong một vụ án làm nghèo đất nước xảy ra tại PVC, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 100 tỷ đồng. Ai trong số họ đã từng có ý nghĩ xin từ chức?

Ngẫm ra, phải trị tới nơi tới chốn các quan tham, vinh thân phì gia, lúc đó văn hóa từ chức, lòng tự trọng, liêm sỉ của quan chức mới có cơ hội để lên ngôi, để trở thành chuyện đương nhiên, tất nhiên trong xã hội.       

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng

Khám phá