U23 Việt Nam thực ra đã vô địch!

TPO - Không cần tới trận chung kết ngày 27/1 với Uzbekistan, ngay từ lúc này, U23 Việt Nam đã là những nhà vô địch trong lòng người hâm mộ Việt Nam.

Sau trận đấu giữa U23 Việt Nam và Qatar, tôi ngồi xem đi xem lại hai đoạn video. Đầu tiên là bàn thắng của Quang Hải. 4 lần chạm bóng, làm động tác giả giữa một rừng áo đỏ cầu thủ Qatar rồi tung một cú cứa lòng chân trái khiến thủ môn đội bạn tung hết người cũng bất lực. Bàn thắng ấy, hội tụ đủ cả đẳng cấp và bản lĩnh, điều hiếm có ở một cầu thủ trẻ vừa qua tuổi 21. Tình huống bóng đó, nói không quá, Messi có lẽ cũng không thể làm tốt hơn.

U23 Việt Nam vô địch châu Á - ảnh 1
Nhà báo Hữu Quang - Giám đốc Khối Truyền thông Điện tử - Báo Tiền Phong
Đoạn video thứ hai là Lương Xuân Trường trả lời phỏng vấn trên website của Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC). Trường trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh lưu loát, điềm đạm và chững chạc, như cái cách mà em thi đấu trên sân. Nếu như Quang Hải, Tiến Dũng tỏa sáng bằng những tình huống bóng ấn tượng thì Xuân Trường chính là linh hồn của đội bóng, với những pha thu hồi bóng và phát động tấn công đẳng cấp. Xem Trường đá, thấy ở em hình ảnh của Steven Gerrard.

Có một chi tiết mà ít người biết được, là ngay sau khi thực hiện thành công cú sút luân lưu 11m, Xuân Trường đã ra dấu xin phép ban huấn luyện cho ra ngoài đường biên. Lúc này nhiệt độ trên sân là 0 độ, và Trường là người gom toàn bộ áo khoác mang vào sân đưa cho các đồng đội đang đứng ở giữa sân để không bị cóng. Hành động đó, đẹp và ấm áp, như tiếp thêm lửa cho các cầu thủ U23. Hành động đó, không chỉ thể hiện phẩm chất thủ lĩnh của Xuân Trường mà còn giúp tôi tin rằng, thành công hôm nay của Xuân Trường và đồng đội mới chỉ là những quả ngọt ban đầu.

Những quả ngọt ban đầu của U23 Việt Nam hôm nay không phải tự nhiên mà có. Gần 9 năm trước, Quỹ Đầu tư và Phát triển Tài năng Bóng đá Việt Nam (PVF) được thành lập và khai giảng khóa đầu tiên với 50 học sinh được tuyển chọn từ khắp các tỉnh thành trên cả nước ở lứa tuổi sinh năm 1997-1998. Từ khi được thành lập đến nay, các đội bóng của PVF đã đạt được nhiều thành tích cao tại các giải bóng đá trẻ quốc gia. PVF cũng liên tục tuyển sinh các lứa năng khiếu hàng năm.

U23 Việt Nam vô địch châu Á - ảnh 2 Khoảnh khắc ăn mừng của Văn Thanh sau cú sút luân lưu cuối cùng, mang về chiến thắng cho đội tuyển U23 Việt Nam trước Qatar. Ảnh: AFC
Cũng giai đoạn đó, Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG được thành lập và tuyển sinh, đào tạo cầu thủ trẻ theo mô hình chuyên nghiệp. Những cầu thủ như Công Phượng, Xuân Trường… đã trưởng thành từ những vườn ươm như thế.

Đã lâu rồi, tôi mới có lại nhiên liệu yêu thương với bóng đá Việt Nam, như những ngày qua. Nhiên liệu đó, đến từ những chàng trai U23, lứa cầu thủ được học và tập bài bản, những cầu thủ tử tế.

Không cần tới trận chung kết ngày 27/1 với Uzbekistan, ngay từ lúc này, các em đã là những nhà vô địch trong lòng người hâm mộ Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá