Vì danh dự đất nước!

TPO - "Vì danh dự của đất nước, chúng ta đã làm một việc cần phải làm” – tối nay (21/8), Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Nguyễn Thế Kỷ đã khẳng định như vậy trong bài trả lời phỏng vấn trên chính đài của mình, khi nói về quyết định mua bản quyền phát sóng trực tiếp ASIAD 18.

Vậy là tạm biệt Xôi lạc nhé! Mong không phải gặp lại cảnh này! Có cây cọ nức tiếng của Tuổi trẻ Cười sáng nay đã biếm họa cảnh người hâm mộ túc cầu xua tay "xôi xéo" Xôi lạc ngay sau khi có thông tin chúng ta đã mua được bản quyền chính thức. Thấy cũng hơi “phũ”! Dù sao mấy ngày qua dân tình đỡ đói lòng bóng đá U23 ở ASIAD là nhờ có Xôi lạc, dù nhiều người vừa xem vừa xấu hổ, ấm ức. “Ăn mày đòi xôi gấc” ngay sao được, đành Xôi lạc cái đã! Nhiều người còn lo sau chuyến này, không biết mấy anh em nhà Xôi lạc có bị xử lý gì về vi phạm bản quyền không?

Tạm biệt Xôi lạc. Từ nay người hâm mộ cả nước đã có “xôi ròng”. Là “xong rồi”! Là có bản quyền chính thức rồi ! Là từ nay có thể chễm chệ bật tivi lên xem các chàng trai U23 của chúng ta đá kể từ giai đoạn gay cấn này rồi!

Khỏi nói niềm vui vỡ òa khi thông tin về việc Việt Nam đã mua được bản quyền phát sóng trực tiếp Á vận hội ASIAD 18 chính thức được xác nhận. Cụ thể, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC (thành viên của Đài Tiếng nói Việt Nam - VOV) đã hoàn tất đàm phán việc mua bản quyền truyền hình tất cả sự kiện tại ASIAD 2018, trong đó có bản quyền môn bóng đá nam. Đồng hành cùng với VOV và VTC trong việc mua bản quyền trị giá 1,7 triệu USD này là hai “V” khác, đó là hai Tập đoàn Vingroup và Viettel. Những cái tên chẳng còn xa lạ khi mới vài tháng trước cũng đã hỗ trợ một “V” sừng sỏ khác là VTV mua bản quyền World Cup 2018 cũng vào phút chót !  

“Chúng tôi sẵn sàng đi vay để phục vụ công chúng, dù có lỗ mình cũng chấp nhận. Một đất nước hơn 90 triệu dân mà phải đi xem một kênh trên mạng xã hội, không chính thống là điều đáng tiếc. Khi đói thì củ khoai cũng quý, nhưng chúng ta cần phải chính danh nữa!”, ông Nguyễn Thế Kỷ khẳng định.

Bản quyền có được mấy ngày sau khi sự kiện đã khai mạc, và nhất là khi đội tuyển U23 của chúng ta đã oanh liệt bước vào vòng 1/8 sau 3 trận toàn thắng. Dư luận băn khoăn: Vậy liệu có muộn không?

Tôi nghĩ, đó phải nói là điều rất đáng tiếc, nhưng không bao giờ muộn. Bởi danh dự và sự tử tế không bao giờ muộn. Cũng như quyền lợi chính đáng của đông đảo công chúng là không bao giờ muộn.

Hơn thế, được xem và cổ vũ các tuyển thủ, các vận động viên đỉnh cao của quốc gia mình thi tài tại một giải đấu hàng đầu châu lục, đó chính là một những những phúc lợi xã hội mà người dân có quyền được hưởng. Đừng quên, theo định nghĩa, phúc lợi xã hội “là một bộ phận của thu nhập quốc dân được dùng để làm thỏa mãn nhu cầu về vật chất, tinh thần của người dân trong xã hội”.

Theo dõi, cổ vũ động viên những vận động viên tinh hoa ra thế giới thi đấu vì “màu cờ sắc áo” của đất nước, sau biết bao khổ luyện đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu, đó là quyền, cũng chính là trách nhiệm của mỗi người dân thiết tha với đất nước mình. Nó hoàn toàn khác việc ai đó tự bỏ tiền ra mua kênh truyền hình để xem những môn thể thao, hoặc những chương trình của thế giới mà mình ưa thích.
Dù sao, niềm vui cũng đã đến với người hâm mộ cả nước. Niềm vui sướng đã có thể được thể hiện ra một cách chính danh, không mảy may hổ thẹn.

Bây giờ thì chúng ta cùng cầu chúc cho các cầu thủ, các vận động viên của chúng ta thi đấu hết mình. Hãy vượt lên chính mình, để tiến thật xa, thật cao giữa đấu trường khắc nghiệt mà cũng đầy hứa hẹn vinh quang. Hãy tự tin, sau lưng các em luôn có 90 triệu đồng bào…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng