Tư vấn trực tuyến tuyển sinh đầu cấp

TPO - Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội, cùng Hiệu trưởng một số trường THPT, THCS ở Hà Nội đã tham gia tư vấn trực tuyến về tuyển sinh đầu cấp vào lớp một, lớp sáu và lớp mười trên địa bàn TP Hà Nội.

Tư vấn trực tuyến tuyển sinh đầu cấp

Khách mời của Tiền phong Online :

- Ông Nguyễn Thành Kỳ - Trưởng phòng Giáo dục trung học, sở GD&ĐT Hà Nội.

- Ông Phạm Xuân Tiến - Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, sở GD&ĐT Hà Nội.

- Ông Đặng Đình Đại - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội

- Ông Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, Hà Nội

- Ông Phạm Văn Khánh - Hiệu trưởng trường THCS Giảng Võ, Hà Nội.

Mở đầu buổi tư vấn trực tuyến, Tổng biên tập báo Tiền Phong Đoàn Công Huynh nói:

Thay mặt báo Tiền phong, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các nhà quản lý giáo dục, các thầy giáo đến tham dự buổi tư vấn trực tuyến tuyển sinh đầu cấp ngày hôm nay.

Người dân Việt Nam có truyền thống chăm lo cho con em trong con đường học vấn, được theo nghiệp đèn sách. Ngày hôm nay, người dân càng quan tâm hơn đến việc học của con cái.

Trong nền kinh tế chuyển đổi, chúng ta vẫn còn có nhiều khó khăn, khó khăn về giáo dục, về cơ chế. Mỗi khi hè đến, việc xin học cho con em lại càng được người dân quan tâm.

Hôm nay, đáp ứng mong đợi đó, báo Tienphong Online tổ chức buổi tư vấn trực tuyến nhằm giải đáp những thắc mắc, cung cấp thông tin về việc tuyển sinh vào các cấp.

Ông Nguyễn Thành Kỳ
Ông Nguyễn Thành Kỳ - Trưởng phòng Giáo dục Trung học, sở GD&ĐT Hà Nội:

Việc phụ huynh quan tâm đến tuyển sinh đầu năm học là tất yếu, vì trong mỗi gia đình, quan tâm của cha mẹ là lo cho con được học hành tử tế.

Những năm qua, ngành giáo dục có nhiều cải tiến trong tuyển sinh, cũng như chất lượng giảng dạy. Hầu hết các trường đảm bảo chất lượng, vì thế, các bậc cha mẹ nên tin tưởng chất lượng ở các trường, đặc biệt là quốc lập.

Đối với học sinh, các em cần phải thận trọng, cân nhắc, chọn cho mình nguyên vọng phù hợp với sức học của bản thân và gia đình.

Tôi xin lý giải căn nguyên vì sao hàng năm có việc chạy đua vào những trường mà phụ huynh cho rằng có chất lượng tốt? Sở dĩ như vậy là vì, trong các trường học THPT những năm trước có một số trường chuyên, lớp chọn, thu hút được rất đông học sinh. Nhờ có sự đầu tư về giáo viên, cơ sở vật chất nên có sản phẩm giáo dục tốt. Học sinh thường đạt thành tích cao trong học tập.

Nhưng nhiều năm trở lại đây, chúng ta đã xóa bỏ trường chuyên. Tuy nhiên, những trường này vẫn kế thừa được những năm trước, giữ được chất lượng giảng dạy tốt. Vì thế, cha mẹ thường muốn con cái vào học những trường tốt như vậy, kể cả không đúng tuyến. Trong điều kiện nhiều học sinh trái tuyến quan tâm, trường phải tuyển chọn học sinh tốt nhất.

Nguyên nhân thứ hai là phụ huynh muốn con vào trường tốt mà không cần biết năng lực của con em mình. Vì thế, không nên vì tiếng tăm của trường mà lao con em vào, phải dựa trên nhiều phương diện để cân nhắc và lựa chọn.

Không phải bây giờ chúng tôi mới đặt ra bài toán chạy trường. Để làm được việc này cần hai yếu tố: Đảm bảo chất lượng giữa các trường và thứ hai là tuyên truyền để phụ huynh hiểu các trường con mình được học đúng tuyến.

Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Hà Nội

Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Hà Nội:

Tôi cũng nhất trí với ý kiến của anh Nguyễn Thành Kỳ.

Tôi có lời khuyên với các bậc phụ huynh có con sắp vào lớp 1. Theo ý kiến của tôi các phụ huynh học sinh nên chọn trường gần nhà nhất để gửi con vào học lớp 1.

Điều này là do với một đứa trẻ mới 6 tuổi mà phải tham gia giao thông mỗi sáng từ 30 đến 45 phút để đến trường thì đó là áp lực quá lớn đối với sức khỏe của các cháu.

Học ở trường xong các cháu lại phải tham gia giao thông trong từng đó thời gian với những tiếng ồn, khói bụi của xe cộ thì khi tối về nhà các cháu sẽ rất là mệt.

Tôi cũng xin nói rằng các giáo viên tiểu học của Hà Nội nói chung và của nội thành nói riêng đều đảm bảo về chất lượng giảng dạy. Nhiều bậc phụ huynh thường ảo tưởng về những trường có tên tuổi thì sẽ có sự đào tạo tốt hơn.

Thực tế thì trong 1 trường, trong 1 khối thì trình độ của các giáo viên cũng không đồng đều. Có cô dạy tốt có cô dạy khá. Chính vì vậy trong một trường cũng có giáo viên dạy tốt và dạy khá.

Theo tôi, các phụ huynh nên tin tưởng vào nhà trường. Đôi khi những trường ở gần nhà mình thì sĩ số học sinh thấp nên sự quan tâm sâu sát của các giáo viên đối với học sinh sẽ tốt hơn.

Về vấn đề “chạy” cho con cái vào các trường có chất lượng, ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng:

Đối với tiểu học của chúng tôi thì cũng có một số trường rất khó tuyển sinh. Như trường Trung Phụng ở đường Khâm Thiên do ở trong ngõ hẹp, hai xe máy tránh nhau cũng rất khó mặc dù chất lượng giáo dục của nhà trường cũng rất tốt. Vì vậy việc thu hút học sinh vào trường rất khó khăn. Ở quận Đống Đa có trường Tam Khương cũng vậy.

Ngoài ra cũng có nguyên nhân là các phụ huynh muốn xin cho con vào học trường vì tiện đường đi làm và đưa đón con. Có phụ huynh có con 3 -4 tuổi nói tốt thì nghĩ rằng con là thần đồng. Khi đó họ muốn xin cho con vào những trường họ coi là có chất lượng cao.

Còn có người coi con mình như là một thứ đồ trang sức và rất tự hào khi nói với bạn bè về tên trường mà con mình theo học. Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác trong việc chọn trường cho con.

Ông Đặng Đình Đại- Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Gia Thiều Hà Nội
Ý kiến của ông về việc chạy trường? Lời khuyên nào cho các vị phụ huynh?

Ông Đặng Đình Đại- Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Gia Thiều Hà Nội

Đối với cấp học phổ thông việc chạy trường mang tính chất khác vì vào trung học phổ thông qua thi tuyển và xét tuyển.

Lời khuyên của tôi, trên địa bàn HN có nhiều trường chất lượng, học sinh cần cân nhắc phù hợp với khả năng và trình độ của mình. Điểm cao chưa chắc vào được trường công lập vì trường mình đăng kí có điểm chuẩn cao.

Nguyện vọng 1 có khi chưa đạt, nguyện vọng 2 cũng chưa tới. Khu vực tuyển sinh nào cũng có những trường có “thương hiệu”, những trường khác cũng có đội ngũ giáo viên có trình độ. Phụ huynh và học sinh hãy tin là các trường THPT ở Hà Nội có chất lượng tương đương nhau.

Thầy Phạm Văn Khánh - Hiệu trưởng trường THCS Giảng Võ, HN:

Tôi có trăn trở từ khá lâu đó là các vị phụ huynh không nên cho con học sớm, chưa vào lớp 1 đã bắt các cháu đi học thêm, đó là điều rất hại, trước tiên đến mắt của các cháu, vì thế nên hiện nay có khá nhiều cháu bị cận thị.

Về tâm lý chạy trường: có một thực tế đó là phụ huynh vẫn bị chi phối bởi tâm lý số đông, ít có sự cân nhắc cẩn thận về mọi mặt.

Những năm gần đây mặt bằng của các trường đã tiến sát lại nhau, số giải học sinh giỏi của Sở GDĐT Hà Nội rải tương đối đều cho các trường. Vì thế phụ huynh nên cân nhắc kỹ và nên chọn cho các cháu vào những trường gần nhà mình.

Ông Nguyễn Thành Kỳ - Trưởng phòng Giáo dục Trung học - Sở GD&ĐT Hà Nội

Nhà báo Nguyễn Việt Hùng : Các vị khuyên phụ huynh như vậy, nhưng trên thực tế nhu cầu muốn cho con vào học trường này trường nọ vẫn diễn ra - và đó là nhu cầu chính đáng, cuộc đua chạy trường vẫn nóng bỏng.

Vậy các vị có giải pháp nào cho vấn đề này ? Liệu việc xét tuyển trái tuyến đối với cấp Tiểu học và THCS có khả thi ?

Ông Nguyễn Thành Kỳ - Trưởng phòng Giáo dục Trung học - Sở GD&ĐT Hà Nội:

Thực tế, hầu hết những trường có học sinh nộp đơn xin học trái tuyến lớn đều công khai về thông tin tuyển sinh. Sau khi tập hợp đơn của phụ huynh và học sinh, trường sẽ thành lập hội đồng xét duyệt công khai.

Như vậy, việc tuyển chọn không có gì không minh bạch, chỉ có điều, do nhu cầu lớn, chỉ tiêu lại có hạn nên phần lớn bị loại. Một số người không xin được cho con vào trường nên không thoải mái và cho rằng có gì đó khuất tất.

Nếu tổ chức được một kỳ thi đầu vào đối với học sinh trái tuyển sẽ tốt hơn, vừa công khai, vưa giảm được nhiều áp lực cho các thầy hiệu trưởng. Tuy nhiên, như thế sẽ trái với quy định của Bộ GD&ĐT ban hành. Việc tổ chức thi tuyển chưa được phép làm.

Chúng ta tiếp tục phải nghiên cứu, cải tiến thêm quá trình tuyển sinh để tốt hơn nưa.

Tôi cũng xin nhấn mạnh việc phụ huynh nên cân nhắc việc có nhất thiết phải hướng con em vào trường trái tuyến hay không?

Nhà báo Nguyễn Việt Hùng : Nhưng ông Lê Quán Tần, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) trong bài trả lời phỏng vấn báo Tiền phong mới đây lại cho rằng :

"Ở cơ sở, nếu họ đã được cơ quan chủ quản đồng ý cho tuyển sinh trái tuyến với số lượng hữu hạn thì số học sinh tham gia tuyển sinh trái tuyến không phải chịu sự điều chỉnh của một quy định chung. Do đó việc các cơ sở giáo dục xem xét hạnh kiểm, xem xét học lực và nhiều mặt khác để nhận hoặc không nhận học sinh vào học thì tôi nghĩ là hợp lý".

Ông Nguyễn Thành Kỳ - Trưởng phòng Giáo dục Trung học, sở GD&ĐT Hà Nội :

Đến nay, chúng tôi chưa nhận được văn bản chính thức nào của Bộ GD&ĐT cho phép thi tuyển sinh trái tuyến đối với học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở cả.

Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Hà Nội:

Đây là bài toán khó không chỉ với các nhà quản lý của các trường mà cả với các nhà quản lý của các phòng, sở giáo dục. Ở các trường dân lập chất lượng cao thì họ có test IQ để chọn các em học sinh vào trường. Còn ở trường công lập thì không thể làm thế được.

Thực tế ở một số trường công lập có việc đưa toàn bộ danh sách những học sinh xin học trái tuyến và ai là người đứng ra xin để xét chấp nhận cháu nào được vào.

Việc chọn trường không chỉ có ở Việt Nam, mà có ở nhiều nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản...Xin trao đổi ngoài lề một chút, trong dịp tôi đi sang Trung Quốc năm ngoái khi tôi hỏi đại diện một trường thì họ cho biết bên cạnh việc xin vào trường thì có một cột cam kết mức hỗ trợ cho nhà trường. Sau đó căn cứ vào mức hỗ trợ của nhà trường họ sẽ nhận học sinh vào.

Đối với tiểu học ở Việt Nam hiện nay thì quả thật cũng chưa thấy có cách nào để giải quyết triệt để vấn đề chạy trường.

Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, HN
Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, HN:

Tôi đồng ý với ý kiến của các thầy về việc chọn trường của các em. Tôi cho rằng đúng là các trường có “thương hiệu” là nhờ có được đội ngũ cán bộ quản lý giỏi, nhiệt tình, tâm huyết; có được đội ngũ giáo viên với chất lượng giảng dạy tương đối khá giỏi; có cơ sở vật chất đảm bảo, đáp ứng được yêu cầu dạy và học.

Đặc biệt là có truyền thống dạy tốt – học tốt, môi trường sư phạm lành mạnh, trong sạch. Chính vì vậy rất nhiều các bậc phụ huynh và học sinh có nguyện vọng học các trường này.

Tuy nhiên bản thân mỗi học sinh khi quyết định chọn trường, các em phải tự nỗ lực phấn đấu hết mình, phải căn cứ vào năng lực học tập, điều kiện đi lại… xem có phù hợp với trường mà mình lựa chọn hay không.

Nhà báo Đoàn Công Huynh, Tổng biên tập báo Tiền phong :

Tôi nhận thấy lời khuyên của các nhà quản lý giáo dục, của các hiệu trưởng dành cho phụ huynh liên quan đến vấn đề "chạy trường" đều rất đúng và có trách nhiệm. Tuy nhiên bản thân tôi cũng cảm thấy chưa thuyết phục cho lắm.

"Chạy trường" vẫn cứ tồn tại một khi thương hiệu của các trường vẫn còn, sức ép của Hiệu trưởng các trường này lớn lắm. Tôi thấy các trường dân lập họ có quyền thi tuyển đầu vào và họ thực hiện rất tốt, rất công khai minh bạch. Từ đó họ tạo ra thương hiệu dễ hơn.

Tôi chưa hiểu vì sao trường dân lập làm được còn công lập lại không làm được ?

Ông Nguyễn Thành Kỳ - Trưởng phòng Giáo dục trung học, sở GD&ĐT Hà Nội :

Tôi xin được trả lời câu hỏi này. Trường công lập trên địa bàn các quận huyện hàng năm đều được phân bổ ngân sách nhà nước tính trên đầu học sinh. Do vậy họ phải có nghĩa vụ phục vụ quyền lợi học tập của các học sinh trên địa bàn đó theo một mặt bằng nhất định. Trường công lập tiểu học và THCS không được phép thi tuyển đầu vào.

Trường Dân lập thì không phải có nghĩa vụ trên, họ tuyển sinh không phân biệt theo địa bàn cứ trú mà chỉ theo các tiêu chuẩn đầu vào mà họ đề ra, trong đó có thi tuyển nếu họ muốn.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm nay là bao nhiêu? Con tôi học lực trung bình liệu có được học trường tốt không? Xin cảm ơn! (Nguyễn Hoa Quỳnh, 32 tuổi, Hà Nội)

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm nay khoảng gần 90.000 chỉ tiêu, trong đó, khối các trường công lập chiếm khoảng 70%.

Nếu con của bạn học lực trung bình, nên chọn những trường mà điểm chuẩn những năm trước không quá cao (ở mỗi khu vực tuyển sinh đều có những trường mà điểm chuẩn ở mức trung bình).

Thầy Phạm Văn Khánh - Hiệu trưởng trường THCS Giảng Võ

Con tôi năm nay học xong chương trình tiểu học tại trường tiểu học kim Đồng, quận Ba Đình, tới tháng 7/2009 này chúng tôi sẽ nộp hồ sơ cho cháu vào học lớp 6 trường THCS Giảng Võ. Hộ khẩu của cháu ở phường Giảng Võ.

Xin thày Hiệu trưởng trường THCS Giảng Võ cho biết cháu xin vào trường THCS Giảng Võ có đúng tuyến không và hồ sơ xin học vào lớp 6 trường của thày năm học 2009-2010 của cháu gồm những gì? Xin cảm ơn thày! (Lê Thị Thuý, 34 tuổi, P417, Nhà B6, TT Giảng Võ).

Thầy Phạm Văn Khánh - Hiệu trưởng trường THCS Giảng Võ :

Nếu cháu có hộ khẩu tại phường Giảng Võ thì cháu thuộc tuyến tuyển sinh của trường THCS Giảng Võ.

Hồ sơ tuyển sinh gồm: Học bạ Tiểu học (bản chính), giấy khai sinh (bản sao), hộ khẩu (photo, mang bản chính đi đối chiếu), đơn (mẫu đơn nhận tại nhà trường). Nhà trường bắt đầu tuyển sinh đúng tuyến từ 1/7.

Tuyển học sinh vào lớp 10 năm nay như thế nào (Nguyễn Thị Thuỷ, 48 tuổi, Huyện uỷ Phú Lương)

Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, HN:

Theo quy chế Tuyển sinh vào lớp 10 của Bộ, có 3 hình thức: Xét tuyển, Thi tuyển, Xét tuyển kết hợp với thi tuyển. Tùy theo điều kiện thực tế của từng địa phương mà Sở GD ĐT quyết định hình thức nào.

Chị nên hỏi trực tiếp tại trường THCS nơi con chị đang theo học.

Con tôi sinh năm 2004, gia đình muốn cho cháu đi học sớm thì có được không? (Nguyễn Xuân Hoàng, 28 tuổi, Hàng Trống - Hà Nội)

Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Hà Nội:

Theo Luật Giáo dục thì không được và tôi khuyên phụ huynh không nên cho con học sớm trước tuổi.

Chào các thầy! Gia đình em sắp có cháu đi học lớp 1 nhưng chưa biết thủ tục giấy tờ thế nào, đơn từ ra sao và phải nộp ở đâu? Mong các thầy tư vấn giúp với ạ. Em cảm ơn. (Lê Thị Hoa, 26 tuổi, Cầu Giấy)

Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Hà Nội:

Gia đình có thể vào website của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để biết chi tiết trong hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp.

Ông Đặng Đình Đại- Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội

Con tôi năm nay thi vào lớp 10. Nếu cháu đăng ký thi vào lớp chuyên của một trong số các trường chuyên như Chu Văn An, thì có bị tính vào 1 nguyện vọng đăng ký vào trường công lập theo khi vực không?

Giả sử cháu đăng ký nguyện vọng 1 không đỗ, cháu đỗ vào trường NV2. Nhưng không học mà muốn đăng ký vào một trường dân lập có được không ? Thủ tục để được đăng ký học trường dân lập đó ntn xin Quý đại biểu cho biết (Nguyễn Ngọc Cường, 42 tuổi, 154 phố Đội cấn Ba đình Hà Nội)

Ông Đặng Đình Đại- Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội

Nếu đăng kí vào lớp chuyên của trường chuyên thì vẫn được đăng kí nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 của trường thường. Nếu đỗ mà không học tại trường công lập vẫn có thể xin vào trường dân lập. Thủ tục muốn xin vào trường dân lập nào thì phải đăng kí và nộp hồ sơ tại trường dân lập đó.

Tôi được biết Hà Nội năm nay sẽ kết hợp thi tuyển và xét tuyển vào lớp 10, vậy cụ thể như thế nào, mong các thầy giải thích cụ thể để tôi biết còn hướng cho cháu? (Trần Ngọc Hòa, 33 tuổi, Đống Đa - Hà Nội)

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Sau khi tốt nghiệp THCS, các nhà trường THCS sẽ tính điểm xét tuyển cho học sinh căn cứ trên kết quả học tập và rèn luyện trong bốn năm học từ lớp sáu đến lớp chín. Kết quả đó được quy ra điểm - tối đa là 20 điểm.

Tiếp đó, các em phải tham dự kỳ thi tuyển sinh với hai môn thi ngữ văn và toán theo đề thi chung của thành phố, được tổ chức ngày 24/6/2009. Điểm thi của hai môn này được tính hệ số hai. Kết quả tuyển sinh được tính căn cứ theo tổng điểm xét tuyển và điểm thi, cộng với các điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Các trường THPT công lập sẽ xác định điểm chuẩn theo thứ tự từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu.

Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, HN

Con tôi năm nay thi vào lớp 10. Nếu cháu đăng ký thi vào lớp chuyên của một trong số các trường chuyên như Chu Văn An, thì có bị tính vào 1 nguyện vọng đăng ký vào trường công lập theo khi vực không?

Giả sử cháu đăng ký nguyện vọng 1 không đỗ, cháu đỗ vào trường NV2. Nhưng không học mà muốn đăng ký vào một trường dân lập có được không? Thủ tục để được đăng ký học trường dân lập đó ntn xin Quý đại biểu cho biết (Nguyễn Ngọc Cường, 42 tuổi, 154 phố Đội cấn Ba đình Hà Nội)

Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, HN:

Nếu con chị đăng ký thi vào lớp chuyên thì không phải tính vào nguyện vọng 1. Nếu không đỗ vào nguyện vọng 1 mà không muốn học NV2, cháu có thể được đăng ký vào một trường dân lập.

Thủ tục đăng ký vào trường, chị phải đến trực tiếp tại trường dân lập đó để biết cụ thể vì mỗi trường dân lập có thể có những yêu cầu riêng.

Thưa các thầy cô, em có một cháu trai năm nay học lớp 1. Em xin hỏi thời gian nộp hồ sơ tuyển sinh tại các trường Tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội? Em cần phải chuẩn bị những thủ tục gì khi làm hồ sơ tuyển sinh cho con? (Em dự định cho con học tại trường TH Định Công). Em xin cảm ơn các thầy cô! (Ha Quang, 33 tuổi, Định Công- Hoàng Mai- HN)

Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Hà Nội:

Từ 1/7 hàng năm là thời điểm các trường bắt đầu tuyển sinh.Trên website của Sở GD&ĐT có hướng dẫn chi tiết về việc này.

Thủ tục thường bao gồm: 1 đơn xin học theo mẫu của nhà trường, Bản sao giấy khai sinh, bản sao hộ khẩu (khi nộp hồ sơ cần mang theo bản chính để đối chiếu).

Tôi có con năm nay thi vào lớp sáu, để giúp cháu thi hết cấp được tốt và thi vào trường có chất lượng cao thì cháu phải ôn thi thế nào, tên sách giáo khoa cần tham khảo. (Nguyễn Phương Loan, 37 tuổi, Thanh Lâm - Mê Linh - Hà Nội).

Thầy Phạm Văn Khánh: Hiện nay ngoài trường Hà Nội Amsterdam tuyển sinh lớp 6 bằng phương thức thi tuyển còn các trường công lập khác đều tuyển sinh theo phương thức xét tuyển theo tuyến được phân. Tài liệu ôn tập: nên tham khảo ý kiến của các cô giáo cấp tiểu học.

Con gái tôi muốn đăng ký thi thêm vào trường Amsterdam thì thủ tục và ngày thi? (Lê Phương Lan, 50 tuổi, lanhoang57@yahoo.com.vn)

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Con của bạn có thể nộp đơn đăng ký tại trường THCS đang học, trong đó ghi rõ nguyện vọng vào trường chuyên và môn chuyên.

Ngày thi môn chuyên là 25/6.

Tuy nhiên, bạn cần đọc kỹ cuốn những điều cần biết để đăng ký môn chuyên phù hợp.Ngoài thi môn chuyên, cháu vẫn phải dự thi hai môn ngữ văn và toán.

Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Hà Nội

Hiện nay tôi đang sống tai Cộng hòa Séc. Con trai tôi sinh tháng 2 năm 2003. Tôi muốn cho cháu về nước để học tiếng Việt ở trong nước những năm phổ thông . Vậy tôi muốn biết tiêu chuẩn của trẻ vào lớp một ở trong nước là như thế nào?

Hiện nay cháu đã qua kỳ tuyển sinh vào lớp 1 ở bên này nhưng cháu vẫn chưa biết đọc vậy có phải cho cháu học để biết đọc biết viết trước khi vào lớp 1 không? Xin cám ơn và chúc sức khoẻ quí vị. (Nguyễn Tuấn Anh, 39 tuổi, Drevaska 15 Cheb Czech Republic tuananhhn@yahoo.com)

Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Hà Nội:

Các trường tiểu học ở Việt Nam dạy những học sinh biết nói tiếng Việt. Chính vì thế nếu cháu nói tiếng Việt tốt và có đủ sức khỏe, cháu hoàn toàn có thể theo học tại những trường ở Việt Nam mà không cần biết đọc và biết viết tiếng Việt trước.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm nay là bao nhiêu? Con tôi học lực trung bình liệu có được học trường tốt không? Xin cảm ơn! (Nguyễn Hoa Quỳnh, 32 tuổi, Hà Nội)

Ông Đặng Đình Đại- Hiệu trưởng trường Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội

Nếu học lực trung bình thì khó có thể đủ điểm để xét tuyển vào các trường có điểm tuyển sinh cao. Nên lựa chọn các trường năm trước có điểm tuyển vào ở mức độ thấp.

Gia đình tôi có hộ khẩu ở quận Long Biên, gia đình muốn cháu vào học trường THPT Việt Đức có được không? Nếu được thì làm thế nào, cần những giấy tờ gì? (Lê Thị Hoài, 40 tuổi, Long Biên)

Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, HN:

Nếu có hộ khẩu ở quận Long Biên thì con chị chỉ được vào học những trường theo khu vực TS 5 của quận Long Biên, huyện Gia Lâm.

Nếu con chị đang cư trú tại quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng có xác nhận của cơ quan chính quyền nơi cư trú thì cháu có thể được đăng ký dự tuyển vào trường Việt Đức.

Nhưng trong phiếu đăng ký dự thi phải có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi cháu đang học.

Con gái tôi có nguyện vọng 1 vào trường Thăng Long, nguyện vọng 2 vào trường Hai Bà Trưng. Ngoài ra cháu còn thi vào trường Amsterdam, vậy khu vực thi sẽ ở đâu và mốn chuyên thi ngày 25/6 ở đâu? (Vũ Thanh Tân, 50 tuổi, 314-ct4b-bắc Linh Đàm).

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Nếu cháu đã đăng ký thi vào trường chuyên Amsterdam thì cháu sẽ thi tại hội đồng thi của trường Hà Nội Amsterdam.

Về địa điểm thi cụ thể, sau khi đã tổng hợp số lượng thí sinh, Sở sẽ thông báo địa điểm thi tại trường THCS và trường THPT - nơi các cháu đăng ký nguyện vọng.

Thầy Phạm Văn Khánh - Hiệu trưởng trường THCS Giảng Võ, Hà Nội
Việc tuyển sinh vào lớp 6 năm nay có gì khác với mọi năm không; việc xét công nhận lên lớp dựa trên cơ sở nào; với những học sinh có học lực như thế nào thì được vào lớp chọn, hay phải qua thi khảo sát; thời gian xét lên lớp 6 vào ngày, tháng nào? (Bùi Hữu Hưng, 41 tuổi, Vĩnh Phúc; Mail: hungkhcnvp@yahoo.com.vn).

Thầy Phạm Văn Khánh - Hiệu trưởng trường THCS Giảng Võ, Hà Nội:

Việc tuyển sinh lớp 6 năm nay không khác so với những năm trước, đối với những trường công lập trước hết sẽ tuyển theo tuyến, sau đó nếu còn chỉ tiêu mới xét đến trái tuyến.

Việc xét lên lớp thì sẽ dựa trên quy chế đánh giá, xếp loại của Bộ Giáo dục. Hiện nay không còn lớp chuyên và lớp chọn ở cấp THCS. Từ 1/7 đến 15/7 sẽ xét tuyển vào lớp 6 theo diện đúng tuyến.

1. Hộ khẩu của gia đình tôi ở phường Trung Liệt, vậy các con gái tôi có thể vào nhập học ở trường tiểu học và trường trung học cơ sở nào thì là đúng tuyến?

2. Danh sách các trường trung học cơ sở mà các cháu hết cấp 1 có thể dự thi để được vào học mà không cần có hộ khẩu đúng tuyến trường là những trường nào?(Lê Thúy Hằng, 40 tuổi, Phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Hà Nội:

Việc vào trường tiểu học nào là do phân tuyến tuyển sinh của phòng giáo dục đào tạo quận Đống Đa. Chị hỏi phòng giáo dục hoặc hỏi Ủy ban nhân dân phường Trung Liệt để biết thêm chi tiết.

Những trường trung học cơ sở không cần hộ khẩu theo địa bàn là các trường dân lập và thi tuyển vào khối trung học cơ sở trường Hà Nội - Amsterdam.

Tôi nghe nói nếu các cháu đạt giải cao trong các kỳ thi từ cấp quận trở lên thì có thể được chọn vào bất cứ trường nào ở trong quận, và với cấp thành phố thì cũng vậy không biết có được vậy không, mong được giải đáp.(Nguyen thi Thong, 35 tuổi, Quan Hoa,Cau Giay)

Ông Nguyễn Thành Kỳ : Với THPT thì điều bạn nói là không đúng. Các cháu đoạt giải cấp thành phố trở lên sẽ được cộng điểm ưu tiên, song vẫn phải dự thi và việc đăng ký nguyện vọng vẫn phải theo quy định chung.

Thưa thầy , em muốn hỏi chắc chắn năm nay thi 3 môn hay 4 môn và nếu thi 3 môn thì môn thứ 3 có phải sẽ thi toàn trắc nghiệm không ? Em xin cảm ơn thầy nhiều (Đỗ Bảo Hà Vi, 15 tuổi, Nam Định)

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Đối với các trường THPT ở Hà Nội, vẫn tổ chức thi hai môn ngữ văn và toán theo hình thức tự luận. Ngoài ra, học sinh phải thi môn chuyên nếu đăng ký học trường chuyên.

Trẻ em vào học lớp 1 có cần phải cho đi học chữ trước hay không? tôi thấy nhiều người cho con đi học trước. Nên hay không nên.(Trần Quang Thái, 39 tuổi, Thanh Xuân)

Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Hà Nội:

Không cần phải cho con đi học chữ trước vì đôi khi học sinh sẽ chủ quan khi giáo viên giảng dạy đã nghĩ mình biết trước rồi và có thể khi học trước giáo viên dạy không đúng phương pháp, không chuẩn về mặt kiến thức và kỹ năng.

Tôi muốn hỏi ông Khánh là trường Giảng Võ năm nay có tuyển học sinh trái tuyến không và điều kiện để học sinh trái tuyến được vào trường Giảng Võ học . Xin cảm ơn. (Trần Thị Thu Hương, 36 tuổi, số 5 Láng Hạ , Ba Đình , Hà Nội)

Thầy Phạm Văn Khánh:

Sau khi tuyển sinh đúng tuyến, nếu còn chỉ tiêu thì trường THCS Giảng Võ sẽ tuyển sinh trái tuyến. Tuy nhiên, năm nay số trái tuyến được tuyển rất ít và điều kiện để học sinh trái tuyến được xét tuyển vào trường THCS Giảng Võ phải là học sinh có học lực giỏi.

Nếu gia đình chị ở Láng Hạ thì theo tôi nên xin cho cháu vào trường THCS Nguyễn Trường Tộ, đây là một trường tốt và đúng tuyến với cháu.

Nhà tôi ở tập thể B2 Giảng võ. Năm nay con tôi vào lớp thì học trường nào mới đúng tuyến? Tôi nghe nói ở khu tập thể B2 Giảng Võ các cháu đương nhiên được vào trường tiểu học Kim Đồng thì có đúng không? Tôi mong nhận được câu trả lời. Xin chân thành cảm ơn!(Phan Thanh Hang, 30 tuổi, B2 Giảng Võ)

Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Hà Nội:

Anh nên đến trường tiểu học Kim Đồng hoặc phòng giáo dục quận Ba Đình để biết thêm chi tiết vì việc phân tuyến tuyển sinh là do Ủy ban nhân dân quận quyết định.

Ông Đặng Đình Đại- Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội

Tôi được biết Hà Nội năm nay sẽ kết hợp thi tuyển và xét tuyển vào lớp 10, vậy cụ thể như thế nào, mong các thầy giải thích cụ thể để tôi biết còn hướng cho cháu? (Trần Ngọc Hòa, 33 tuổi, Đống Đa - Hà Nội)

Ông Đặng Đình Đại- Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội

Việc thi tuyển vào lớp 10 cụ thể như sau: Căn cứ xét tuyển là điểm THCS+ Điểm thi hai môn Văn và Toán (đã tính hệ số 2) + Điểm cộng thêm.

Trong đó:

- Điểm THCS là điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của học sinh ở cấp THCS trong 4 năm học lớp 6,7,8,9.

- Điểm thi là tổng điểm 2 bài thi Ngữ văn và Toán (Không có bài thi nào bị điểm 0). Các bài thi chấm theo thang điểm 10, lẻ đến 0,25.

- Điểm cộng thêm là tổng các điểm ưu tiên khuyến khích cho đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên (Con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, con những người được hưởng chế độ như thương binh, bệnh binh, người dân tộc thiểu số,..).

- Điểm khuyến khích cho học sinh đạt giải cá nhân trong các kì thi trong năm học lớp 9 và cho học sinh được xếp loại giỏi, khá, trung bình ở kì thi nghề phổ thông.

Em đang học lớp 9, hè năm nay sẽ thi lên lớp 10. Em đang học tại TP Hải Dương, nhưng đã có hộ khẩu tại quận Ba Đình (Hà Nội). Vậy em phải làm thế nào? Cần chuẩn bị những thủ tục gì để được xét tuyển vào các trường công lập của quận Ba Đình xét điểm thi cấp 3 như trường Phan Đình Phùng...?

Nếu em muốn thi các trường cấp 3 không xét điểm như Chu Văn An thì em cần các điều kiện như thế nào? (Đỗ thị Nga, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội).

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Em sẽ phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại phòng giáo dục và đào tạo quận Ba Đình.

Hồ sơ gồm phiếu đăng ký dự tuyển, bằng tốt nghiệp THCS, hoặc chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, bản chính học bạ và các loại giấy tờ xác nhận được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích.

Thời hạn nộp hồ sơ từ 17/5 đến hết 19/5/2009. Nếu em muốn thi vào các trường chuyên thì cũng phải làm thủ tục như trên.

Gia đình tôi ở Thành Công muốn xin cho cháu vào trường THCS Giảng Võ có được không? Nếu được thì gia đình chúng tôi phải chuẩn bị những thủ tục gì ạ?(Nguyễn văn Toàn, 29 tuổi, Thành Công)

Thầy Phạm Văn Khánh:

Theo tôi, cháu ở phường Thành Công thì nên xin vào trường THCS Thành Công. Đây là một trường có bề dày truyền thống và chất lượng hiện nay cũng rất tốt.

Tôi là phu huynh có con nói ngọng về dấu hỏi và dấu ngã- cháu nói "uống sữa" thì thành "uống sửa", nói "hỏng" thành "họng". Tôi nghe nói một số trường tuyển sinh vào lớp 1 không tuyển những bé nói ngọng. Vậy con tôi xin đi học gặp nhiều khó khăn khi muốn chọn trường để xin học. Tôi muốn hỏi có quy chế nào cho tuyển sinh khi trẻ vào lớp 1 không?(Thuy Linh, 28 tuổi, Thành Công)

Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Hà Nội:

Không có quy định không tuyển học sinh rơi vào trường hợp như con của bạn, song khuyên bạn nên cố gắng sửa cho con để giúp cháu tự tin khi phát âm.

Ông Nguyễn Thành Kỳ
Trong xã hội còn nhiều tiêu cực, theo ông việc xét tuyển điểm THCS bằng tổng điểm RLHT trong 4 năm có chênh lệch nhau tới gần 10 điểm thì liệu có là môi trường để dễ phát sinh tiêu cực và làm thiệt thòi cho các học sinh trung thực ở các trường nghiêm túc hơn trường khác?(Lê Bình, 50 tuổi, 22 Láng Hạ HN)

Ông Nguyễn Thành Kỳ:

Việc tính điểm xét tuyển được quản lý và kiểm tra hết sức chặt chẽ. Ngay sau khi kết thúc từng học kỳ, các kết quả học tập và rèn luyện đều được duyệt và niêm phong. Như vậy, sẽ hạn chế tối đa các yếu tố tiêu cực.

Mặt khác, tính điểm học tập và rèn luyện sẽ góp phần đánh giá đúng về kết quả phấn đấu của học sinh trong suốt quá trình học cấp THCS, tránh tình trạng học lệch, học tủ.

Xin thày Hiệu trưởng Trường THCS Giảng Võ cho biết năm học 2009-2010 tới, nhà trường tuyển học sinh vào lớp 6 đúng tuyến gồm các phường nào của quận Ba Đình, và hồ sơ xin vào học gồm những thủ tục gì? Xin cảm ơn thày! (Lê Thị Thuý, 34 tuổi, P417, Nhà B6TT Giảng Võ, Hà Nội)

Thầy Phạm Văn Khánh:

Hiện nay Ủy ban nhân dân quận Ba Đình chưa có công văn chính thức phân tuyến tuyển sinh.

Nhưng theo những năm trước đây thì tuyến tuyển sinh của trường THCS Giảng Võ là: những học sinh có hộ khẩu thuộc phường Giảng Võ, quận Ba Đình.

Nếu đúng tuyến, hồ sơ nhập học gồm: học bạ cấp tiểu học (bản chính), giấy khai sinh (bản sao), hộ khẩu (photo, mang bản chính đi đối chiếu), đơn (mẫu nhận tại trường).

Tôi cho cháu đăng ký vào lớp 10 cả 2 nguyện vọng 1 và 2 cùng 1 trường công lập có được không. (Tuấn, 47 tuổi, Ba Đình)

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Nếu bạn đăng ký cả hai nguyện vọng vào cùng một trường sẽ không sai quy định nhưng rõ ràng như vậy, bạn đã hạn chế một cơ hội của con mình.

Với xã hội ngày một khá giả hơn, nhu cầu về chất lượng đào tạo cho con em chúng tôi ngày một quan tâm hơn (nhất là ở các đô thị lớn, trong đó có Hà Nội). Giải pháp nào của các nhà quản lý giáo dục Hà Nội về sự chênh lệch chất lượng giáo dục (trong đó chất lượng dạy và học; chất lượng dịch vụ) đây cũng là nguyên nhân của hiện tượng chạy trường?. (Triệu Hải Phong, 37 tuổi, C6 Mỹ Đình 1 - Từ Liêm - Hà Nội)

Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, HN:

Theo tôi, trước hết phải có một chương trình giáo dục hiện đại, tiên tiến, phù hợp với thời kỳ hội nhập. Có được đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục giỏi chuyên môn, tận tâm với nghề nghiệp, phải có tầm nhìn.

Đội ngũ giáo viên có đạo đức, tâm huyết với nghề, được đào tạo tốt. Được đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ, đáp ứng được yêu cầu dạy và học. Có cơ chế quản lý giáo dục phù hợp với thời kỳ hội nhập. Đây là những điều kiện đầu tiên để nâng cao chất lượng dạy và học.

Tuy nhiên đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên phải được kiểm định đánh giá thường xuyên theo các tiêu chuẩn, tiêu chí nhất định. Nhà trường cũng như vậy, phải được kiểm định. Có như vậy đội ngũ giáo viên mới được sàng lọc, thúc đẩy sự vươn lên của mỗi giáo viên, mỗi cán bộ quản lý và mỗi nhà trường.

Tôi tin rằng, đến lúc đó, chất lượng giảng dạy của các nhà trường đều đạt tiêu chuẩn theo quy định và có những trường có chất lượng giáo dục cao, đáp ứng được yêu cầu giáo dục của thời đại mới.

Tôi có con đang học lớp 5, chuẩn bị thi TN tiểu học. Tôi không có hộ khẩu ở phường Giảng Võ, song vì cơ quan tôi làm việc rất gần trường, để tiện đưa đón cháu, tôi có nguyện vọng xin cho cháu học ở trường THCS Giảng Võ. Vậy tôi phải chuẩn bị hồ sơ thế nào? Tôi xin trân trọng cảm ơn... (Vương Mai Chi, 45 tuổi tuổi, 3 Dã Tượng HN).

Thầy Phạm Văn Khánh:

Cháu không có hộ khẩu tại phường Giảng Võ thì không đúng tuyến tuyển sinh của trường THCS Giảng Võ. Chị nên xin cho cháu vào trường theo đúng tuyến hộ khẩu của nhà mình.

Xin chào các thầy cô giáo. Xin phép cho em hỏi. Em gái em có HKTT tại Từ Liêm, Hà Nội, muốn đăng ký dự tuyển vào trường PTTH công lập tại quận Cầu Giấy. Hỏi có được không? Thủ tục đăng ký như thế nào? Cảm ơn các thầy cô.(Vũ xuân Khoa, 24 tuổi, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội)

Ông Nguyễn Thành Kỳ:

Nếu hộ khẩu thường trú của em ở Từ Liêm, em phải đăng ký tại khu vực 7, gồm Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phương.

Trường hợp muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển, em phải làm đơn có xác nhận của hiệu trưởng trường THCS và đăng ký cả hai nguyện vọng tại khu vực 3 (Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy).

Em muốn hỏi về thể lệ thi vào trường Nguyễn Gia Thiều (Đỗ Khang - Hà Nội) ?

Ông Đặng Đình Đại- Hiệu trưởng trường Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội

Thể lệ thi vào trường Nguyễn Gia Thiều: Học sinh có hộ khẩu thuộc khu vực quận Long Biên và huyện Gia Lâm (Khu vực tuyển sinh số 5). Trong hồ sơ dự tuyển đăng kí nguyện vọng 1 vào trường PTTH Nguyễn Gia Thiều.

Tôi muốn hỏi thủ tục xin vào trường THCS Giảng Võ, mong thầy Khánh tư vấn giúp ạ. Cảm ơn thầy. (Đỗ Ngọc Mai, 30 tuổi, Giảng Võ - Hà Nội)

Thầy Phạm Văn Khánh:

Nếu gia đình chị có hộ khẩu tại phường Giảng Võ, từ 1/7 đến 15/7 chị đến trường xem thông báo tuyển sinh.

Hồ sơ gồm: Học bạ Tiểu học (bản chính), giấy khai sinh (bản sao), hộ khẩu (photo, mang bản chính đi đối chiếu), đơn (mẫu đơn nhận tại nhà trường).

Em học cấp 2 trái tuyến, vậy khi đăng ký vào cấp 3 thì theo trường hay theo hộ khẩu thì đúng tuyến? Nếu theo hộ khẩu thì quận Hoàng Mai có những trường nào? Em cảm ơn nhiều. (Nguyen Đinh Anh, 15 tuổi, tổ 1 Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội).

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Em phải đăng ký theo hộ khẩu thường trú.

Trên địa bàn quận Hoàng Mai, có các trường THPT như: Hoàng Văn Thụ, Trương Định, Việt Ba.

Ngoài ra, em có thể đăng ký của các trường Ngọc Hồi, Ngô Thì Nhậm (thuộc huyện Thanh Trì).

Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, HN
Cháu ở phường THĐ quận Hoàn Kiếm, Nguyện vọng một của cháu là trường Việt Đức hoặc Trần Phú, nguyện vọng hai của cháu có thể ở quận khác có được không ?(Nguyễn Tiến Lâm, 15 tuổi, Xóm Hạ Hồi Hà Nội)

Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, HN:

Theo quy định, em thuộc khu vực TS2 gồm các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

Như vậy, NV2 của em có thể ở những trường thuộc quận Hai Bà Trưng như Thăng Long, Trần Nhân Tông, Đoàn Kết-Hai Bà Trưng...

Cháu đăng ký nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 vào 2 trường thuộc Quận Đống Đa. Đăng ký thêm vào lớp 10 chuyên Anh của Hà Nội Amsterdam. Như vậy có hợp lệ không? Nếu đỗ cả 3 trường thì cháu có quyền lựa chọn như thế nào? Cảm ơn bác! (Hà Phương Anh, 15 tuổi, 160 phố Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội)

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Cháu đăng ký như vậy là hợp lệ. Nếu cháu đỗ cả ba trường thì... chúc mừng cháu. Cháu hoàn toàn có quyền lựa chọn và quyết định học trường nào.

Nhưng trên thực tế, nếu cháu trúng tuyển ở nguyện vọng một thì sẽ không có tên xét tuyển ở nguyện vọng hai nữa.

Chúc cháu thành công!

Thưa các thầy cô, em có một cháu trai năm nay học lớp 1. Em xin hỏi thời gian nộp hồ sơ tuyển sinh tại các trường Tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội? Em cần phải chuẩn bị những thủ tục gì khi làm hồ sơ tuyển sinh cho con? (Em dự định cho con học tại trường TH Định Công). Em xin cảm ơn các thầy cô! (Ha Quang, 33 tuổi, Định Công- Hoàng Mai- HN)

Thầy Phạm Văn Khánh:

Thời gian tuyển sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu từ 1/7.

Hồ sơ cần chuẩn bị: Giấy khai sinh (bản sao), hộ khẩu (photo, mang bản chính đi đối chiếu), đơn (mẫu đơn nhận tại nhà trường). Gia đình có thể vào website của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (www.hanoi.edu.vn) để tham khảo chi tiết.

Con tôi đang học lớp 5 Trường TH Khương Mai, tôi dự định cho cháu thi vào trường THCS Giảng Võ. Xin ông cho biết cần những điều kiện gì khi xét tuyển để cháu tham dự thi được kỳ thi vào trường (Pham Thuy Ha, 42 tuổi, 47 Hoang Van Thai)

Thầy Phạm Văn Khánh:

Con chị không thuộc tuyến tuyển sinh của trường THCS Giảng Võ. Theo tôi, không nhất thiết phải cho cháu đi học quá xa, chị nên xin cho cháu học ở trường nào gần nhà.

Con tôi năm nay thi vào lớp 10. Nếu cháu đăng ký thi vào lớp chuyên của một trong số các trường chuyên như Chu Văn An, thì có bị tính vào 1 nguyện vọng đăng ký vào trường công lập theo khi vực không?

Giả sử cháu đăng ký nguyện vọng 1 không đỗ, cháu đỗ vào trường NV2. Nhưng không học mà muốn đăng ký vào một trường dân lập có được không? Thủ tục để được đăng ký học trường dân lập đó như thế nào? Xin quý đại biểu cho biết (Nguyễn Ngọc Cường, 42 tuổi, 154 phố Đội cấn Ba đình Hà Nội)

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Nếu con bạn đăng ký vào lớp chuyên thì không tính vào nguyện vọng vào trường công lập theo khu vực.

Nếu con bạn không vào trường nguyện vọng hai mà đăng ký học trường dân lập thì bạn phải trực tiếp đến trường đó ghi tên đăng ký và thực hiện theo chỉ dẫn của nhà trường.

Gia đình cháu có hộ khẩu thường chú tại 68 Phố Huế - Hai Bà Trưng -HN. Xin phép được hỏi các chuyên gia là cháu muốn đăng ký thi vào trường THPT Trương Định, quận Hoàng Mai có được không? (Lê Quốc Tuấn, 15 tuổi, 68 Phố Huế - Hai Bà Trưng -HN)

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Cháu phải làm đơn xin thay đổi khu vực tuyển sinh và đăng ký cả hai nguyện vọng thuộc khu vực 4 (Hoàng Mai và Thanh Trì).

Cho tôi hỏi thầy Khánh là: con tôi năm nay vào lớp 6, cháu được giải nhất toán của quận và các năm học trước cháu đều là HSG, gia đình rất muốn cháu được vào trường Giảng Võ học nhưng không đúng tuyến. Vậy tôi rất muốn biết là liệu như cháu nhà tôi có thể vào học trường Giảng Võ không?(Trần Thu Hương, 36 tuổi, Tập thể Vĩnh Hồ - Đống Đa - Hà Nội)

Thầy Phạm Văn Khánh:

Việc tuyển sinh trái tuyến của trường THCS Giảng Võ chỉ được thực hiện sau khi tuyển sinh đúng tuyến và còn chỉ tiêu.

Nếu cháu ở Đống Đa, chị nên xin cho cháu vào trường THCS Nguyễn Trường Tộ. Theo tôi biết, THCS Nguyễn Trường Tộ là một trong những trường xuất sắc của Hà Nội hiện nay.

Cháu ở quận Thanh Xuân, cháu muốn biết cụ thể tên các trường trong khu vực tuyển sinh của quận cháu, cháu có thể nộp đơn dự tuyển vào các trường ở KVTS khác không? VD trường Thăng Long? (Hoàng Thanh Long, 15 tuổi, Phan Đình Giót, Thanh Xuân, HN)

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Khu vực Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy gồm các trường: THPT Đống Đa, Kim Liên, Quang Trung, Lê Quý Đôn, Trần Hưng Đạo, Nhân Chính, Yên Hòa, Cầu Giấy.

Nếu cháu muốn đăng ký ở khu vực tuyển sinh khác thì cháu phải làm đơn xin thay đổi khu vực tuyển sinh.

Tôi được biết Hà Nội năm nay sẽ kết hợp thi tuyển và xét tuyển vào lớp 10, vậy cụ thể như thế nào, mong các thầy giải thích cụ thể để tôi biết còn hướng cho cháu?(Trần Ngọc Hòa, 33 tuổi, Đống Đa - Hà Nội)

Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, HN:

Đây là năm thứ 3 Hà Nội tổ chức thi tuyển và xét tuyển vào lớp 10.

Để biết cụ thể, mỗi học sinh lớp 9 nên mua cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2009-2010 tại trường THCS nơi các em đang học. Có thể tóm tắt như sau:

Điểm xét tuyển = điểm THCS + điểm thi (đã tính hệ số 2) + điểm cộng thêm

Trong đó, điểm THCS là điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của học sinh ở cấp THCS (tổng điểm là 20 điểm)

Điểm thi: Là điểm của hai bài thi Ngữ văn và Toán (không có bài thi nào bị điểm 0) đã tính hệ số 2. Điểm các bài thi tính theo thang điểm 10.

Điểm cộng thêm: Là các điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có)

Thầy Phạm Văn Khánh

Học sinh đúng tuyến năm nay sẽ vào trường Giảng Võ xin hỏi : nhà trường sẽ bắt đầu tuyển sinh vào thời gian nào? Hồ sơ tuyển sinh gồm những giấy tờ gì? Có thi tuyển hoặc kiểm tra trình độ xếp lớp hay không? Kiểm tra vào thời gian nào?

Xin cảm ơn(Nguyễn Lan Hương, 37 tuổi, B1 Giảng Võ - Hà Nội)

Thầy Phạm Văn Khánh:

Trường THCS Giảng Võ tuyển sinh đúng tuyến từ ngày 1/7.

Hồ sơ tuyển sinh gồm: Học bạ Tiểu học (bản chính), giấy khai sinh (bản sao), hộ khẩu (photo, mang bản chính đi đối chiếu), đơn (mẫu đơn nhận tại nhà trường).

Sau khi được tuyển vào trường, trường có kiểm tra, khảo sát đầu vào.

Tiêu chuẩn để tuyển sinh vào lớp 6 tiếng Anh trường Giảng Võ? (Nguyễn Thị Thu Hà, 35 tuổi, Trung Kính, Cầu Giấy).

Thầy Phạm Văn Khánh: Trường THCS Giảng Võ không tuyển sinh theo lớp.

Tôi có con đang học tiếng Nhật ngoại ngữ 1 lớp 9 Trường Chu văn An HN (ngoại ngữ 2 là Tiếng Anh). Cháu muốn đăng ký thi vào lớp 10 Nguyện Vọng 1 là lớp ngoại ngữ tiếng Nhật 1 trường THPT Chu Văn An; NV 2 là lớp thường học tiếng Anh trường THPT Phan Đình Phùng có được không (hộ khẩu thường trú của cháu ở Quận Ba Đình - khu vực tuyển sinh của trường THPT Phan Đình Phùng)? (Nguyễn Thị Kim Tuyên, 46 tuổi, Ban Kê khai Tổng cục Thuế 123 Lò Đúc Hà Nội)

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Nếu cháu nhà bạn tiếp tục học tiếng Nhật thì phải đăng ký cả hai nguyện vọng tại các trường có tiếng Nhật (Chu Văn An, Kim Liên, Lômônôxốp).

Nếu đăng ký nguyện vọng một tiếng Nhật, nguyện vọng hai là tiếng Anh là không đúng quy định.

Em muốn hỏi thi vào lớp 10 THPT thì phải thi 2 môn toán và văn nhưng em nghe nói thi vào lớp chọn các trường công lập thì phải thi thêm môn hóa hay môn nào đó. Có phải không ạ? (Nguyễn Lan Phương, 14 tuổi, Số 20-BT4-X2-Linh Đàm-Hà Nội)

Ông Đặng Đình Đại- Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Gia Thiều Hà Nội :

Kiểm tra thêm là tùy theo từng trường và theo các lớp chọn mà em định theo học.

Ví dụ vào lớp chọn Hóa thì kiểm tra thêm môn Hóa, lớp chọn Tiếng Anh thì kiểm tra thêm môn Tiếng Anh…

Cháu học tại trường PTCS Giảng Võ, hộ khẩu của cháu ở Quận Ba Đình, gia đình cháu sống tại quận Đống Đa. Cháu có được đăng kí nguyện vọng vào trường Kim Liên ? Nếu được cháu cần có giấy tờ gì khi đăng kí nguyện vọng ?(Hà Phương Anh, 15 tuổi, Hào Nam - Hà Nội)

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Cháu được đăng ký vào trường Kim Liên và một trường thuộc khu vực 3 (Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy). Các thầy cô giáo ở trường THCS Giảng Võ sẽ hướng dẫn cháu thực hiện các thủ tục.

Em muốn hỏi thi vào lớp 10 THPT thì phải thi 2 môn toán văn nhưng em nghe nói thi vào lớp chọn các trường công lập thì phải thi thêm môn hóa hay môn nào đó. Có phải không ạ?(Nguyễn Lan Phương, 14 tuổi, Số 20-BT4-X2-Linh Đàm-Hà Nội)

Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, HN:

Theo quy định, đối với các trường THPT công lập không có lớp chọn. Và khi đủ điểm xét tuyển vào trường đó, các em không phải thi thêm môn nào để xếp lớp.

Ông Nguyễn Thành Kỳ
Tại sao Ở Thành phố Hồ Chí minh được đăng ký thi nhiều trường thế mà ở Hà Nội chỉ được 2 nguyện vọng vào lớp 10? Cháu cảm ơn bác! (Nguyễn Liên hương, 15 tuổi, Minh Khai, Hai Bà Trưng, HN)

Ông Nguyễn Thành Kỳ:

Thực ra không phải chỉ có hai nguyện vọng, vì ngoài hai nguyện vọng vào trường công lập, học sinh còn được đăng ký hai nguyện vọng vào trường chuyên và đăng ký học tại các trường dân lập trên địa bàn thành phố.

Thi vào lóp 10 chuyên nguyện vọng 1 và 2 cùng vào 1 trường trung học phổ thông (ví dụ: chuyên Hoá và chuyên Toán) thì nguyện vọng 2 được xét như thế nào?(Ngân, 15 tuổi, chautt@yahoo.com)

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Nếu cháu đăng ký thi hai môn chuyên và đều trúng tuyển thì cháu được quyền lựa chọn vào học môn chuyên mình thích.

Chúc cháu thành công.

Cháu xin hỏi có tài liệu nào của Bộ GD-ĐT hoặc của Sở hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 THPT? (Hà Phương Anh, 15 tuổi, Hào Nam, Hà Nội)

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Không có tài liệu hướng dẫn ôn thi của Bộ hay của Sở đối với thi vào lớp 10.

Em xin hỏi: thủ tục đăng kí vào lớp 10 gồm những gì ạ (Phan Đăng Duy, 15 tuổi, dangduy_pro_1711@yahoo.com.vn)

Ông Đặng Đình Đại- Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Gia Thiều Hà Nội

Thủ tục đăng ký gồm :

Phiếu đăng kí dự tuyển, bản sao khai sinh, bằng tốt nghiệp THCS (đối với học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở 2008- 2009 chỉ cần giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời), bản chính học bạ, giấy chứng nhận diện ưu tiên, khuyến khích, phiếu báo thi vào lớp 10 có dán ảnh.

Tại sao Sở Giáo dục ĐT Hà Nội phải phân thành 12 khu vực tuyển sinh. Nếu có thể được thì đề nghị bỏ việc phân khu vực, vẫn thi tuyển sinh như năm trước. Tức là chỉ tuyển sinh theo khu vực nơi cư trú.(Huyền Thanh, 40 tuổi, Quốc Oai)

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Việc phân chia khu vực tuyển sinh căn cứ trên nhiều yếu tố, trong đó, chúng tôi quan tâm đến việc không để học sinh phải đi học quá xa. Đồng thời, chúng tôi tạo điều kiện để các trường phấn đấu nâng cao chất lượng dạy và học, ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của người học.

Mặt khác, các em được đăng ký hai nguyện vọng nên cơ hội được học ở trường THPT công lập cao hơn.

Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, HN
Tôi có hộ khẩu thường trú tại quận Hoàn Kiếm nhưng hiện nay đang tạm trú tại quận Long Biên đã 5 năm. Vậy con tôi muốn đăng ký thi tuyển vào lớp 10 tại quận Long Biên có được không? Thủ tục như thế nào xin các thầy chỉ dẫn (Trần Tú Anh, 41 tuổi, 447 Ngọc lâm)

Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, HN:

Theo những thông tin của chị, thì con chị hoàn toàn được đăng ký dự tuyển vào lớp 10 tại các trường thuộc Q. Long Biên.

Thủ tục đăng ký dự tuyển tại trường THCS nơi con chị đang học.

Tôi mới chuyển hộ khẩu cho các cháu về Hà Nội từ tháng 3/2009, nhưng hiện nay cả 2 cháu đều đang học ở TP Nam Định. Vậy tôi có thể nộp hồ sơ xin cho các cháu đi học lớp 6 và lớp 10 trong năm học tới ở các trường công lập của Hà Nội được không? Bởi tôi nghe nói các cháu phải đi học từ tháng 3 mới tuyển sinh vào các trường công lập của Hà Nội trong năm học này? (Nguyen Ngoc An, 39 tuổi, Nam Định)

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Nếu bạn đã hoàn thành thủ tục nhập hộ khẩu, bạn có thể nộp đơn xin học lớp 6 và đơn xin dự tuyển vào lớp 10 tại phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện nơi có hộ khẩu thường trú.

Cháu có nguyện vọng muốn thi vào trường chuyên PTTH Amsterdam. Vậy nguyện vọng này có bị tính vào 2 nguyện vọng quy định thi vào trường công lập không? (Hà Phương Anh, 15 tuổi, Hào Nam - Hà Nội)

Thầy Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, HN:

Nguyện vọng thi vào chuyên THPT Hà Nội - Am (hoặc trường chuyên Nguyễn Huệ-Hà Đông, các lớp chuyên của trường Chu Văn An và trường THPT Sơn Tây) không phải tính vào hai nguyện vọng theo quy định thi vào trường công lập.

Xin chào các thầy. Năm nay cháu tôi thi vào lớp 10, ngoài 2 nguyện vọng vào trường công lập, cháu còn muốn thi vào lớp chuyên Anh trường PTTH Chu Văn An, như vậy thì cháu sẽ dự thi theo hội đồng thi khu vực 3 hay tại trường Chu Văn An (Hồng Nhật, 64 tuổi, 38 - Phố Cự Lộc)

Ông Đặng Đình Đại- Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Gia Thiều Hà Nội :

Sẽ dự thi tại trường Chu Văn An và kết quả thi sẽ được chuyển về trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2.

Em xin chào các thầy! cho em hỏi nếu em muốn chuyển khu vực tuyển sinh từ khu vực 2 sang khu vực 1 thì thủ tục làm đơn như thế nào và nếu em có giấy đăng ký tạm trú dài hạn ở quận Ba Đình rồi thì có cần phải làm đơn xin chuyển KVTS nữa không? em xin cảm ơn!(Đặng Ánh Ngọc, 15 tuổi, dang.anhngoc@yahoo.com.vn)

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Nếu em chỉ giấy đăng ký tạm trú dài hạn mà chưa có hộ khẩu thường trú thì phải làm đơn xin chuyển khu vực tuyển sinh có lý do hợp lệ và có xác nhận của hiệu trưởng trường THCS.

Con tôi năm nay thi vào lớp 10. Gia đình tôi ở quận Hai Bà Trưng, nên cháu có nguyện vọng 1 thi vào trường Thăng Long, nguyện vọng 2 là trường Trần Nhân Tông. Ngoài ra, cháu muốn thi vào lớp chuyên Anh của trường Amsterdam và Chu văn An. Vậy cháu sẽ thi tại địa điểm thi của trường nào? Trong phiếu đăng ký dự thi sẽ điền thế nào? (Nguyễn Thuỳ Dương, 37 tuổi, Hà nội)

Ông Nguyễn Thành Kỳ : Cháu sẽ dự thi tại hội đồng coi thi của môn chuyên thứ nhất mà cháu đăng ký. Trong phiếu dự thi có các ô, gia đình bạn chỉ việc điền nội dung theo nguyện vọng.

Tôi nghe nói năm nay Hà Nội có 4 trường THPT được học tiếng Nhật, vậy tiếng Nhật ở đây được học như một môn chuyên hay chỉ là môn ngoại ngữ như tiếng Anh, Nga, Pháp. Xin cám ơn các thầy (Hồng Nhật, 64 tuổi, 38 - Phố Cự Lộc)

Ông Nguyễn Thành Kỳ: Đây chỉ là môn ngoại ngữ chứ không phải là môn chuyên.

-----------------------

Thưa bạn đọc, do thời gian có hạn, chúng tôi xin được dừng buổi tư vấn trực tuyến tại đây. Xin trân trọng cám ơn các vị khách mời đã tới tham dự, cám ơn sự tham gia nhiệt tình của bạn đọc.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Mới - Nóng

Khám phá