DMCA.com Protection Status

100 năm Bùi Xuân Phái, tranh Văn Dương Thành và thế hệ nối tiếp

Ngày 10/12, triển lãm “100 năm Bùi Xuân Phái, tranh Văn Dương Thành và thế hệ nối tiếp” đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam với 50 bức tranh của Văn Dương Thành, trong đó có các bức chân dung Bùi Xuân Phái nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (1920 - 2020) và 50 bức tranh của các họa sỹ nhí.

Văn Dương Thành bên bức chân dung Bùi Xuân Phái do chị vẽ.
Văn Dương Thành bên bức chân dung Bùi Xuân Phái do chị vẽ.

Họa sỹ Văn Dương Thanh chia sẻ: “Tôi vô cùng xúc động được trở về Viện Bảo Tàng Mỹ Thuật Quốc Gia, cái nôi của hội họa quê hương, cũng là nơi khi tôi 20 tuổi đã vinh hạnh có tác phẩm “Hoa Cúc Vàng “ được giải thưởng và tuyển chọn cùng với 12 tác phẩm Văn Dương Thành tại đây – cùng 12 tác phẩm của danh họa Bùi Xuân Phái được trưng bày vĩnh viễn tại tòa nhà này”.

100 năm Bùi Xuân Phái, tranh Văn Dương Thành và thế hệ nối tiếp - ảnh 1 Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Với 50 bức tranh sơn dầu và sơn mài của Văn Dương Thành, khán giả sẽ quay về hồi ức hình ảnh một Bùi Xuân Phái với các bạn bè thân thiết, ngôi nhà 87 thuốc bắc là nơi ông sinh ra, góc phố cổ Hàng Thiếc, Hàng Gà mà ông gắn bó, những Ô Quan Chưởng, Tháp Rùa Hồ Gươm cho đến những góc nhỏ Chợ Gạo, Ngõ Phất Lộc… mà ông đã yêu thương và vẽ trong hàng nghìn bức tranh nhỏ .

Ngôi nhà này đã trở nên địa danh lịch sử và trong đó căn phòng 24m2, nơi gia đình 7 người sinh sống và làm việc - cũng là nơi các tác phẩm bất hủ ra đời và đi tới Bảo Tàng Louvre, Bảo Tàng Mỹ Thuật Quốc Gia Thụy Điển và các bộ sưu tập danh giá.

Danh họa Bùi Xuân Phái là người thầy lớn của Văn Dương Thành đã từng chiếm được tình thương yêu và ngưỡng mộ của hàng triệu trái tim. Nghị lực, nhân cách và tình yêu thương vô bờ của Bùi Xuân Phái với gia đình, bạn bè, hội họa đã nâng cánh cho biết bao họa sĩ của thế hệ tiếp theo.Văn Dương Thành đã cùng 4 họa sỹ nhí đã mở cuộc triển lãm này để nghi nhớ và tôn vinh những người thầy đã dìu dắt mình từ những bước chân đất lẫm chậm bước vào thánh đường của hội họa, Bảo Tàng Mỹ Thuật Quốc Gia.

Với bút pháp biểu hiện và trừu tượng có gợi hình riêng biệt; mầu sắc đối chọi mạnh mẽ và lộng lẫy cho đến rất nhẹ nhàng, êm ái , Văn Dương Thành còn nghi lại chân dung của những người mà BÙI XUÂN PHÁI yêu mến như thi hào Pushkin, Chopin, Mahatma Gandhi, Constantin Brancusi,… 

Để tiếp nối và lan tỏa những giá trị bất hủ về con người và sự nghiệp của danh họa Bùi Xuân Phái, trong những năm gần đây, họa sĩ Văn Dương Thành, người được xem là “nàng thơ” trong tranh Bùi Xuân Phái, đã tận tâm dạy vẽ cho thế hệ học trò từ 10 - 15 tuổi. Một lớp trẻ thơ vẽ Bùi Xuân Phái như cách để ghi nhớ một bậc thầy của hội họa Việt Nam trải dài qua các thế hệ.

Nữ họa sĩ cho biết: “Những đứa trẻ chưa từng biết đến Bùi Xuân Phái mà có thể vẽ danh họa rất giống, rất đẹp và có hồn”. Trần Khánh Linh, 15 tuổi chia sẻ: "Lần đầu con học với họa sĩ Văn Dương Thành vào năm 2015. Đối với con, vẽ là một thứ gì đó vô cùng khó và nghệ thuật vốn không phải là điểm mạnh của con. Tuy nhiên chỉ sau buổi học đầu tiên, con thấy tự tin hơn rất nhiều và đã có thể tự vẽ một bức tranh. Không chỉ vẽ đẹp mà quan trọng hơn, tâm hồn của con trở nên bay bổng, nhạy cảm với thiên nhiên và các đồ vật xung quanh hơn, khả năng quan sát mọi vật của con tốt hơn vượt bậc so với trước. Con cũng hiểu biết, cảm nhận về hội họa và nghệ thuật tốt hơn nhiều."

Đây sẽ là lần đầu tiên các tác giả nhí Nguyễn Linh Chi (12 Tuổi), Nguyễn Quang Minh (15 Tuổi), Lê Châu Anh (13 Tuổi), Trần Khánh Linh (15 Tuổi ) vinh dự triển lãm 50 bức tranh tại Bảo Tàng Mỹ Thuật, thể hiện những tài năng xuất sắc, những tâm hồn cao đẹp và sự lao động hết mình của giới trẻ. Những bức tranh các em đạt giá trị mỹ thuật sâu sắc, kiến thức hội họa vững vàng và mỗi cây bút thể hiện một cá tính mạnh mẽ. Chân dung danh họa Bùi Xuân Phái được các em thể hiện rất sâu, đẹp, đầy tâm hồn và hình ảnh phố cổ Hà Nội, nơi ông sinh ra được diễn tả sinh động với những mầu sắc khi mạnh mẽ đối lập, khi êm ái dịu dàng.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng