Bãi cọc cổ ở Hải Phòng liên quan trận Bạch Đằng được chôn lấp để bảo tồn

TPO - Trong thời gian chờ các nhà khoa học lập phương án bảo tồn tốt nhất, 27 cọc phát lộ tại bãi cọc Cao Quỳ (Thủy Nguyên, Hải Phòng) được chôn lấp để bảo tồn.

Bãi cọc cổ ở Hải Phòng liên quan trận Bạch Đằng được chôn lấp để bảo tồn
Thông tin từ UBND xã Liên Khê (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) ngày 8/1 cho biết, bãi cọc phát lộ tại cánh đồng Cao Quỳ hiện được chôn lấp để bảo tồn. Đến ngày 6/1, 3 hố khai quật đã được lấp xong.
San lấp bãi cọc Cao Quỳ để bảo tồn di sản - ảnh 1 27 cọc phát lộ tại cánh đồng Cao Quỳ (Thủy Nguyên, Hải Phòng) được san lấp để bảo tồn
Trước đó vào ngày 1/10/2019, người dân địa phương phát hiện hai thân cây gỗ nằm trong lòng đất thuộc vùng đê bao sông Đá Bạc, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên. Tiếp đó, Viện Khảo cổ học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao, Bảo tàng Hải Phòng tiến hành khai quật 3 hố rộng 950 m2 và phát hiện 27 chiếc cọc gỗ cổ có niên đại khoảng 1270 - 1430 tại cánh đồng Cao Quỳ.

Tại buổi làm việc với các nhà khoa học, chuyên gia, Ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định việc tiếp tục nghiên cứu, xác định các giải pháp thăm dò, khảo cổ bãi cọc Bạch Đằng tại huyện Thủy Nguyên là rất quan trọng và cần thiết.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng cũng đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trước hết cần tổ chức thăm dò, khảo sát quy mô bãi cọc theo trọng tâm, trọng điểm. Trên cơ sở đó sẽ xác định những công việc cần thiết tiếp theo.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hải Phòng cũng yêu cầu các ngành Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, huyện Thủy Nguyên và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, điều chỉnh quy hoạch trong khu vực; có phương án bảo quản, phát huy giá trị lịch sử di tích; cùng với đó tạo điều kiện tối đa cho các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu khảo sát tại đây.

Có một ngày Tết thôn quê giữa lòng Sài Gòn

Những ngày cận Tết Nguyên đán, khắp nơi trên đường phố TPHCM sôi động hẳn lên. Nhiều tuyến đường được trang trí, phủ những cây mai vàng "nhân tạo" vàng rực, bên cạnh không gian đón Tết cổ truyền đậm chất thôn quê ba miền Bắc - Trung - Nam.

Công Lý, Xuân Bắc, Thu Quỳnh rạng rỡ trong đêm tôn vinh hơn 200 nghệ sỹ

Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức chương trình Giới thiệu gương mặt nghệ sĩ năm 2019 tối 7/1, là sự kiện lần đầu giới thiệu với công chúng và tôn vinh hơn 200 nghệ sỹ biểu diễn tiêu biểu.

Nghệ sĩ Chí Trung tiết lộ việc những năm qua rơi vào tuyệt vọng, từng muốn chết

Sau khi tập 19 chương trình Ký Ức Vui Vẻ lên sóng, nhiều khán giả không khỏi xúc động khi chứng kiến NSND Tự Long bật khóc trên truyền hình trong khi nghệ sĩ Chí Trung tiết lộ việc từng trầm cảm đến mức nghĩ đến cái chết.

Leonardo Dicaprio và sao quốc tế kêu gọi ủng hộ Úc vì thảm hoạ cháy rừng

Tài tử Leonardo Dicaprio, Nicole Kidman, Hugh Jackman và sao quốc tế liên tục cập nhật thông tin mới nhất về cháy rừng ở Úc, cũng như kêu gọi thế giới chung tay hành động để khắc phục tình hình hiện tại và ngăn chặn những thảm hoạ tương tự trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng