Bài hát Việt: Phát lại nhiều lần để thẩm thấu

TP - Ba năm vừa qua, chương trình Bài hát Việt được các nhà tổ chức đầu tư nhiều, đã phát tổng cộng 264 ca khúc trên VTV3. Tuy nhiên, hiệu quả vẫn chưa nhiều như mong đợi, đòi hỏi phải có sự thay đổi.

Ca sỹ Tùng Dương đã đạt giải Bài hát Việt do Hội đồng thẩm định bình chọn với ca khúc Con cò của Lưu Hà An
Khán giả vẫn chưa biết nhiều đến các ca khúc của Bài hát Việt. Các ca khúc dù phát chỉ một lần hay là đạt giải tháng, giải năm và được phát nhiều lần thì vẫn bị quên lãng.

Những ca khúc dù được gọi là đặc sắc của Bài hát Việt như là Chuông gió (Võ Thiện Thanh), Giấc mơ trưa (Giáng Son), Thu tình yêu (Lưu Thiên Hương), Cánh buồm phiêu du (Sơn Thạch)…. nhưng vẫn không được nhiều người biết tới.

Có chăng thì chỉ có Bà tôi (Nguyễn Vĩnh Tiến) hay Mong anh về (Dương Cầm)... có được khán giả của riêng mình và được vài ca sỹ đưa vào sử dụng trong các chương trình ca nhạc khác nên khán giả còn nhớ tới.

Chính vì thế, dù BTC khẳng định qua 3 năm xây dựng Bài hát Việt, đã có một thế hệ nhạc sỹ mới đang trưởng thành thì điều đó vẫn chỉ là ở dạng... tiềm năng.

Nhạc sỹ An Thuyên- Trưởng Hội đồng thẩm định ca khúc Bài hát Việt thừa nhận: “Cách làm của Bài hát Việt khá hiện đại, nhưng trong thời gian vừa qua chương trình Bài hát Việt mới chỉ tạo  động lực ảnh hưởng chưa bao nhiêu đến âm nhạc trong nước.

Các ca khúc đã được giới thiệu trong Bài hát Việt, thực sự chỉ mới dừng ở mức độ ca khúc mới chứ chưa đủ hay để đi vào lòng công chúng. Đây là điều BTC chúng tôi sẽ vẫn phải tiếp tục tìm tòi trong thời gian tới”.  

Trong chặng đường mới của Bài hát Việt bắt đầu từ tháng 4/2008, sẽ có nhiều thay đổi trong các đêm diễn. Cụ thể tại sân chơi hàng tháng sẽ chỉ có 5 ca khúc mới được trình làng.

Thời gian còn lại BTC sẽ giới thiệu và tôn vinh 2 ca khúc của các thế hệ đi trước đã ăn sâu vào tiềm thức những người yêu âm nhạc Việt Nam đồng thời trình diễn lại 5 trong 264 ca khúc đã trình làng tại các chương trình Bài hát Việt trong 3 năm qua.

Bên cạnh đó, 264 ca khúc của Bài hát Việt đã từng được bình chọn sẽ được phát liên tục hàng ngày trên VTV3 cho khán giả tiếp tục bình chọn, kết quả bình chọn sẽ được xếp hạng hàng tuần và công bố trong sân chơi Bài hát Việt hàng tháng.

Ngoài ra, các ca khúc Bài hát Việt còn được phát trên các kênh truyền hình khác của VTV với mục đích phổ biến và tuyên truyền cho khán giả. Theo nhạc sỹ Dương Thụ, việc phát đi phát lại các ca khúc của Bài hát Việt nhằm giúp khán giả thẩm thấu được cái hay, cái đẹp của từng ca khúc mà có thể trước đây nghe một hai lần khán giả chưa cảm nhận được.

“Hội đồng nghệ thuật chúng tôi sẽ tiếp tục vai trò định hướng, giúp cho khán giả chọn lựa những ca khúc thực sự có chất lượng, có chiều sâu. Và qua nhiều lần nghe, tôi tin rằng các ca khúc kém chất lượng sẽ tự mình bị loại khỏi cuộc chơi” - Nhạc sỹ Dương Thụ cho biết.

Để chuẩn bị cho một chặng đường mới, vào tối 30/3, tại Nhà hát Hòa Bình - TP HCM, BTC sẽ dàn dựng Đêm Gala Bài hát Việt với mục đích nhìn lại quá trình của 3 năm vừa qua.

Chương trình sẽ giới thiệu 20 ca khúc đặc sắc qua các giọng ca đã thành công trong Bài hát Việt như Lưu Hương Giang, Tùng Dương, Thu Minh, Ngọc Khuê, Khánh Linh, Hà Anh Tuấn...

Ông Lương Minh - Trưởng ban Ca nhạc VTV3 - người trực tiếp điều hành chương trình Bài hát Việt nói: “Chúng tôi hy vọng với những gì đã làm được trong thời gian vừa qua cùng sự nỗ lực đổi mới của BTC, trong thời gian tới Bài hát Việt sẽ thực sự có chỗ đứng trong lòng khán giả”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá