Ban Tôn giáo Chính phủ: Trục vong, gọi hồn vi phạm Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo

TPO - Sau khi nhận được phản ánh của nhiều cơ quan thông tin về hoạt động thỉnh vong, giải oan gia trái chủ ở chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), Ban Tôn giáo Chính phủ chỉ đạo yêu cầu làm rõ, đồng thời chỉ ra sai phạm của hành vi ở chùa Ba Vàng.

Hành vi cúng vong, thỉnh vong ở chùa Ba Vàng là vi phạm pháp luật
Hành vi cúng vong, thỉnh vong ở chùa Ba Vàng là vi phạm pháp luật
Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu Giáo Hội Phật giáo Việt Nam khẩn trương kiểm tra, xác minh vụ việc ở chùa Ba Vàng. Những hành vi mê tín dị đoan, trái thuần phong mỹ tục, không phù hợp truyền thống Phật giáo Việt nam bị loại khỏi các cơ sở Phật giáo.
Ban Tôn giáo Chính phủ cũng nêu rõ: Các hiện tượng “trục vong”, “gọi hồn” không có trong truyền thống Phật giáo. Nếu các cơ sở thờ tự Phật giáo thưc hiện việc trên là đang vi phạm Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, vi phạm Nghị định 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo cũng như những văn bản liên quan, cần được xử lý theo quy định của pháp luật.
Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo, văn hoá cần tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện lệch chuẩn tại cơ sở thờ tự Phật giáo. Đồng thời bổ sung hoàn thiện những quy định của pháp luật để xử lý nghiêm hành vi truyền bá mê tín dị đoan, gây dư luận thiếu tích cực, tác động xấu đến an ninh trật tự và an toàn xã hội.
Trước đó, Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định không có việc “thỉnh vong” để hóa giải nghiệp hay oan gia, điều này đi ngược lại giáo lý nhà Phật, chủ trương của Giáo hội và Luật pháp về tôn giáo tín ngưỡng. “Hành động đó chính là dẫn dắt con người đi theo con đường không chính pháp, bước vào đường tà kiến, mê lầm”, Thượng toạ nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng