Bế mạc năm Pháp tại Việt Nam

TPO -

Bế mạc năm Pháp tại Việt Nam

Bế mạc năm Pháp tại Việt Nam

> Khai mạc Năm Pháp tại Việt Nam
> Nhiều sự kiện đáng chú ý trong Năm Pháp tại Việt Nam

TPO - Tối 13/12 tại thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Lễ bế mạc Năm Pháp tại Việt Nam.

Ngay sau đó là buổi trình diễn ánh sáng và âm nhạc độc đáo trên mặt tiền Dinh Thống Nhất do nhóm "les Allumeurs d’image" của vùng Lyon thực hiện.

Trình chiếu ánh sáng trên mặt tiền Dinh Thống Nhất
Trình chiếu ánh sáng trên mặt tiền Dinh Thống Nhất.

Năm Pháp tại Việt Nam khai mạc tại Hà Nội tháng 4/2013, với sự hiện diện của Bà Nicole Bricq- Bộ trưởng Ngoại thương Pháp.

Trong bài phát biểu bế mạc, Viện trưởng Viện Pháp Xavier Darcos nhấn mạnh: "150 sự kiện đã được tổ chức trong suốt năm qua thể hiện mong muốn làm mới và hiện đại hóa hình ảnh của nước Pháp tại Việt Nam. Không chỉ là một đất nước tự hào với truyền thống và văn hóa của mình mà còn là một đất nước sáng tạo, tiên tiến về kỹ thuật, mở cửa ra thế giới và hướng về tương lai. Những sự kiện này cũng chứng minh khả năng hợp tác làm việc giữa các đối tác Việt Nam và Pháp để tạo ra những điều tốt đẹp nhất ".

Bế mạc năm Pháp tại Việt Nam - ảnh 2

Trong bài phát biểu của mình tại Lễ bế mạc Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định :"Năm Pháp tại Việt Nam đã diễn ra rất thành công, để lại những ấn tượng tốt đẹp cho đông đảo công chúng, mang đến cho người dân hai nước và bạn bè quốc tế những hình ảnh gần gũi, tốt đẹp về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, cũng như triển vọng hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học – công nghệ, giáo dục và đào tạo của hai nước chúng ta. Năm Pháp tại Việt Nam 2013 đã khép lại, nhưng chắc chắn rằng, tình cảm nồng thắm, hữu nghị giữa hai nước sẽ tiếp tục lan tỏa, góp phần tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Pháp".

Nhân dịp này ông Sơn cũng thông báo, "Năm Việt Nam tại Pháp 2014" sẽ chính thức được khởi động nhân chuyến thăm Pháp của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịchViệt Nam Hoàng Tuấn Anh trong tháng 2/2014. Được biết, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Pháp sẽ được tổ chức nhân dịp này.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà cho biết : Trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Pháp, TPHCM dự kiến sẽ tổ chức sự kiện “Những ngày TPHCM tại vùng Rhône-Alpes”, địa phương kết nghĩa có nhiều dự án hợp tác hiệu quả với Thành phố.

Một chương trình trình diễn ánh sáng và âm nhạc đặc biệt do Philippe Bouler và nhóm "les Allumeurs d’image" của vùng Lyon thực hiện đã diễn ra ngay sau Lễ bế mạc.

Nội dung hình ảnh trình chiếu được thiết kế riêng cho mặt tiền của Dinh Thống Nhất thể hiện sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống - qua những hình ảnh rất Việt Nam - và kiến trúc của tòa nhà. Buổi trình chiếu sử dụng công nghệ số tiên tiến nhất và công nghệ cáp quang, được thể hiện qua hình ảnh siêu thực 3 chiều.

Tác phẩm mang tính nghệ thuật và công nghệ cao này được dẫn dắt trên nền nhạc do nhạc sĩ-nghệ sĩ Orel thể hiện cùng sự tham gia của ca sĩ Lê Cát Trọng Lý.

Việt Hùng

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng