DMCA.com Protection Status

Bộ truyện từng làm điên đảo thế hệ 8X tiếp tục gây sốt

TPO - "Tứ quái TKKG" có thể nói không ngoa là bộ truyện trinh thám gối đầu giường trong thập niên 90 của thế hệ 8X. Cuộc phiêu lưu của bốn người bạn tuổi ẩm ẩm ương ương đã từng lấy đi nước mắt, nụ cười và toàn bộ tiền tiêu vặt của lứa học sinh này. Nay bộ truyện được tái bản và tiếp tục gây sốt.

Bộ truyện từng làm điên đảo thế hệ 8X tiếp tục gây sốt

“Tứ quái TKKG” có bản gốc từ Đức do Rolf Kalmuczak (bút danh Stefan Wolf) sáng tác, Nhà xuất bản Pelikan, Hannover ra mắt lần đầu năm 1979. Truyện xoay quanh bốn nhân vật chính: Tarzan, Karl, Kloesen, Gaby trong nhóm thám tử TKKG - viết tắt từ tên mỗi người. Tarzan, 16 tuổi, một vận động viên ngoại hạng của trường trung học trong môn bóng chuyền, điền kinh, tính tình hào hiệp. Karl, có biệt danh "máy tính điện tử", được ví như quân sư của nhóm vì trí nhớ hoàn hảo. Kloesen, biệt hiệu là Tròn Vo, vốn là cậu ấm, thừa kế gia tài khổng lồ. Gaby - nhân vật nữ duy nhất trong nhóm - có ngoại hình xinh xắn, tâm hồn lãng mạn, mê bơi và truyện trinh thám. Mỗi tập truyện là một cuộc phiêu lưu của nhóm bạn.

Bộ truyện từng làm điên đảo thế hệ 8X tiếp tục gây sốt - ảnh 1 Tứ quái tái xuất.

Năm 1994, nhà thơ “giang hồ” Bùi Chí Vinh được Giám đốc NXB Kim Đồng chọn mặt gửi vàng để phóng tác bộ truyện này thành truyện trường thiên thiếu niên giang hồ võ hiệp mang hơi hướng ngôn ngữ và cuộc sống thời kỳ hiện đại. Sau đó, 70 tập “Tứ quái” ra đời gây sóng gió dư luận trong nhiều năm với số bản in trung bình mỗi cuốn là 60 ngàn bản hằng tuần, phá mọi kỷ lục về số lượng phát hành lúc đó (và tới tận bây giờ).

Ngay khi đơn vị xuất bản thông báo tái bản, số lượng người đặt sách đã cao chưa từng có. Và chỉ sau một thời gian ngắn khi sách được giới thiệu, các trang bán sách online hiện đều đã cháy hàng. Tiki (trang thương mại điện tử bán sách phổ biến nhất hiện nay) cũng thường xuyên treo biển “Tạm hết hàng”. Hiện sách mới ra đến tập 10, song từ tập 21 đơn vị xuất bản đã chuyển qua hình thức pre-oder – nghĩa là người đọc sẽ phải trả tiền trước cho cuốn sách chưa xuất bản. Kiểu xuất bản này mới xuất hiện vài năm nay ở Việt Nam, và người ta chỉ có thể dùng pre-oder cho những sản phẩm “chắc chắn sẽ ăn khách”.

Bộ truyện từng làm điên đảo thế hệ 8X tiếp tục gây sốt - ảnh 2 Nhà thơ giang hồ Bùi Chí Vinh ký tặng sách

Nhiều độc giả lý giải sự hấp dẫn của “Tứ quái” là do văn phong hài hước, sinh động, đầy “lịch duyệt giang hồ” của tác giả phóng tác Bùi Chí Vinh. Nói thêm là Bùi Chí Vinh sinh ra và lớn lên trong xóm Lách dưới chân cầu Công Lý (quận Phú Nhuận, Sài Gòn), một khu xóm gồm toàn dân "anh chị". Theo như anh chia sẻ thì bản thân “thấm nhuần không khí nghĩa hiệp theo kiểu phim Lương Sơn Bạc, biết trọng nghĩa khinh tài từ lúc 15 tuổi”.

Bộ truyện từng làm điên đảo thế hệ 8X tiếp tục gây sốt - ảnh 3 Bìa sách ghép thành tranh Tứ quái du lịch Hội An

“Tứ quái” của Bùi Chí Vinh có phần khác với nguyên tác, bởi nó đã được thiết kế lại cốt truyện, nhân vật, diễn đạt bằng văn phong tưng tửng và cả vốn sống "dưới đáy xã hội" của tác giả. Bộ truyện cũng được viết trong thời gian kỷ lục: một năm 5 tháng và được viết tay trên vở viết của học trò.

Bộ truyện từng làm điên đảo thế hệ 8X tiếp tục gây sốt - ảnh 4 Tứ quái du lịch VN.

Giới thiệu về tác phẩm độc đáo này, Bùi Chí Vinh có làm một đoạn thơ thuần Việt và đầy chất dân chơi như sau:

Mới đầu tưởng Gaby là ổi

Xá lị mà ăn rất đã đời

Dè đâu Gaby là xí muội

Ngọt ngào mà chua loét đôi môi.

Em khoe cả một vườn cây trái

Me dốt về đêm ngó bắt thèm

Trái dâu nũng nịu trên đầu lưỡi

Có xuýt xoa bằng tôi nhớ em!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng