DMCA.com Protection Status

Bộ Văn hóa lên tiếng về phim có đường lưỡi bò: Đây là sự việc nghiêm trọng!

TPO - Ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn Bộ VHTTDL trao đổi với báo chí xung quanh việc xem xét, xử lý trách nhiệm trong việc để lọt hình ảnh đường lưỡi bò trong phim “Everest-Người tuyết bé nhỏ”.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL nhận định để lọt phim đường lưỡi bò là việc nghiêm trọng
Bộ trưởng Bộ VHTTDL nhận định để lọt phim đường lưỡi bò là việc nghiêm trọng
Ông Nguyễn Thái Bình thông tin với một số cơ quan báo chí chiều 14/10, ngay khi xuất hiện thông tin trên mạng xã hội quanh phim hoạt hình “Everest-Người tuyết bé nhỏ”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ngay lập tức chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung cũng như quy trình cấp phép phổ biến phim.

“Bộ trưởng xác định đây là sự việc nghiêm trọng, yêu cầu các đơn vị chuyên môn hết sức cẩn trọng, làm việc để có kết quả báo cáo lại Bộ và thông tin rộng rãi cho người dân thấy sự việc được rõ hơn”, ông Thái Bình nói.

Chiều 14/10, Cục Điện ảnh tổ chức xem lại bộ phim đang lưu chiểu tại Cục, để xác định rõ trách nhiệm Hội đồng duyệt phim, cũng như xác định cá nhân và tập thể liên quan cấp phép phổ biến phim Người tuyết bé nhỏ.

Người phát ngôn Bộ VHTTDL nói rằng, khi duyệt phim này có đầy đủ 11/11 thành viên hội đồng tham dự. Sau buổi xem lại bản phim chiều nay, Bộ mới khẳng định trách nhiệm thuộc hội đồng hay trách nhiệm cá nhân nào.

Bên cạnh đó, trước thông tin bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, một thành viên trong hội đồng lên tiếng trả lời VOV rằng: “Có mấy giây thôi, mọi người cứ làm quá lên”.

Trả lời câu hỏi Tiền Phong về quan điểm của Bộ trước phát ngôn này, ông Nguyễn Thái Bình nói rằng Bộ không đồng tình. “Chúng tôi không đồng tình với phát ngôn của chị Hồng Ngát. Đứng trước bộ phim có xuất hiện đường lưỡi bò, cho dù là cơ quan quản lý nhà nước hay bất cứ người dân nào, việc luôn nêu cao ngọn cờ chủ quyền dân tộc phải là ngọn cờ đầu”, ông Bình nói.

Ông Bình cho rằng, có lẽ bà Hồng Ngát đáng trao đổi dưới góc độ chuyên môn nên “chưa hình dung hết hậu quả phát ngôn đó. Tôi nghĩ rằng trong ý thức và trách nhiệm, chị Hồng Ngát phải ý thức rất rõ không được phép phổ biến phim khi xuất hiện đường lưỡi bò”.

Sự việc xảy ra với phim Người tuyết bé nhỏ đã có bài học từ “Điệp vụ biển đỏ”, nhưng chưa có thành viên Hội đồng thẩm định phim bị kỷ luật. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định sau vụ việc năm ngoái, Bộ trưởng chỉ đạo kiện toàn Hội đồng như hiện nay.

Cục Điện ảnh xem lại bản phim có đường lưỡi bò, Hội đồng duyệt có bị phạt?

Đại diện Bộ VHTTDL cho biết, Cục Điện ảnh xem lại bản phim lưu chiểu “Everest- Người tuyết bé nhỏ”-bộ phim vừa bị rút khỏi rạp chiếu do phát hiện có cài cắm đường lưỡi bò.

Lại nhập phim tái diễn xâm hại chủ quyền Việt Nam, CGV không thể vô can?

Nhà phát hành CGV rút phim “Everest Người tuyết bé nhỏ” khỏi rạp chiếu sau khi bị phát hiện cài cắm đường lưỡi bò phi pháp. Đây không phải lần đầu tiên nhà phát hành này phạm lỗi tương tự tại Việt Nam.

Phim hoạt hình bị rút vì cài cắm ‘đường lưỡi bò’, Cục Điện ảnh lại bỏ lọt?

Lặng lẽ rút phim hoạt hình “Người tuyết bé nhỏ” khỏi rạp chiếu từ 13/10, tuy nhiên phía phát hành CGV không đưa ra bất cứ lời giải thích hay lời xin lỗi nào, trong khi đó Cục Điện ảnh cũng chưa có câu trả lời chính thức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng