DMCA.com Protection Status

Cần tẩy chay những sao Hoa ngữ cố tình quảng bá đường lưỡi bò phi pháp

TPO - Trong khi câu chuyện cắt đường lưỡi bò phi pháp của họa sĩ Trần Lương còn đang nóng, họa sĩ Đào Hải Phong bày tỏ về sự lo lắng của anh trước nguy cơ mà đường chín đoạn gây ra cho những thế hệ Việt Nam tương lai.

Họa sĩ Đào Hải Phong: “Mỗi lúc nghĩ đến nó, tôi cảm thấy rất lo cho thế hệ tương lai sau này, sẽ ứng xử thế nào với một việc như thế. Với nhãn quan của một người có trách nhiệm với đất nước nhất là một nghệ sĩ, tôi rất băn khoăn về cách giải quyết vấn đề này, rút cuộc phải ứng xử ra sao với một thế lực mạnh như vậy. Rất lo lắng chứ không phải không, mặc dù vốn là người không quan tâm tới chính trị”

Theo anh có nên tẩy chay phim ảnh, tác phẩm của những ngôi sao Hoa ngữ ủng hộ đường chín đoạn phi pháp mà chính quyền Trung Quốc đưa ra?

Tôi nghĩ hai việc đó riêng nhau, đặc biệt mình cũng là nghệ sĩ. Nhưng nếu nghệ sĩ đó không những ủng hộ đường lối của nước họ mà còn lợi dụng tên tuổi của họ để quảng bá đường lối không đúng với mình thì phải tẩy chay. Còn nếu cũng chỉ là một sự ngẫu nhiên cũng không nên chấp. Nhưng chỉ sợ rằng đây là một chiến lược, âm mưu cố tình để tuyên truyền cho đường lưỡi bò phi pháp.

Cần tẩy chay những sao Hoa ngữ cố tình quảng bá đường lưỡi bò phi pháp - ảnh 1 Họa sĩ Đào Hải Phong ra mắt sách và triển lãm cá nhân tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc cuối tháng này tại Hà Nội.

Bản đồ Trung Quốc với đường chín đoạn phi pháp hiện đang xuất hiện khắp nơi từ bản đồ trong ô tô đến sách giáo khoa tiếng Trung…

Đấy là cái cực kỳ lo vì mưa dầm thấm lâu. Thế hệ chúng ta không thể sống lâu đến mức để nói cho cháu chúng ta về điều này được. Nó như một cái gì đấy cứ lừ lừ đến và mình không biết nó sẽ thành cái gì. Nguy cơ tất nhiên không phải ngày mai ngày kia. Nhưng 50 năm sau, trăm năm sau khi chúng ta đã có một bề dày lịch sử đất nước mấy nghìn năm thì đấy là cả một sự đáng trăn trở băn khoăn.

Dưới góc độ của người làm nghệ thuật, anh thử hình dùng ra một cách nào đấy có thể đưa Việt Nam thoát khỏi nguy cơ đường lưỡi bò phi pháp?

Trở lại tinh thần Phật giáo là tinh thần của sự cân bằng. Sự cân bằng sẽ làm cho cả họ cả mình đến một lúc nào đấy hy vọng sẽ thay đổi. Có cả yếu tố khách quan của trời đất, tự nhiên, vũ trụ sẽ tác động chứ không phải chỉ là hai “cá thể”. Nó sẽ thay đổi, “tột cùng tất biến”, mà biến thì sẽ thông.

Anh có hay giao du với các họa sĩ Trung Quốc?

Tôi chỉ xem tranh của họ thôi. Tôi kém về ngoại ngữ, kém về công nghệ, không có Facebook, không có trang web, card visit lâu lắm không in.

Giả sử anh có người bạn là họa sĩ Trung Quốc mà người đó ủng hộ đường lưỡi bò phi pháp ra mặt, anh sẽ xử trí thế nào?

Tôi cũng từng được sang gặp một nhóm sưu tập tranh của tôi cách đây rất nhiều năm bên Trung Quốc. Nhưng hình như họ nhìn thái độ của mình và mình nói những câu chuyện về con người đất nước mình thì họ cũng biết không bao giờ nên nói những câu chuyện của họ với mình. Chính vì thế tôi không tổ chức triển lãm của tôi năm 2012 tại bảo tàng Thượng Hải. Họ cũng hiểu phản ứng của tôi, họ biết tôi không sang và họ tổ chức triển lãm không có tác giả.

Họ đủ thông minh biết thái độ của mình, để không bàn sâu về việc ấy. Họ chỉ quan tâm đến mình về nghệ thuật, về những gì mình làm cho cá nhân mình thôi.

Cảm ơn anh!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng