DMCA.com Protection Status

Điều ít biết về nhạc sỹ 'Câu chuyện đầu năm'

TPO - “Câu chuyện đầu năm”, một sáng tác nổi tiếng của cố nhạc sỹ Hoài An, là “món ăn tinh thần” quen thuộc của nhiều khán giả mỗi độ tết đến, xuân về. Ông còn là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng khác. Tuy nhiên, tâm hồn nghệ sỹ và sự nổi tiếng không ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của nhạc sỹ tài hoa. Ông có một cuộc hôn nhân kéo dài 60 năm cùng đàn con đông đúc.

Hoài An là tác giả của  nhiều ca khúc nổi tiếng: “Câu chuyện đầu năm”; “Tâm sự ngày xuân”,  “Kỷ niệm nào buồn”, “Tấm ảnh không hồn”… Những ca khúc của Hoài An dễ đi vào lòng người bởi sự giản dị của ca từ, sự quyến luyến trong giai điêu: “Trên đường đi lễ xuân đầu năm/Qua một năm ruột rối tơ tằm/Năm mới nhiều ước vọng chờ mong/Vui cùng pháo nổ rượu hồng”.

  Nhạc phẩm “Câu chuyện đầu năm” của ông là sự lựa chọn hàng đầu của các ca sỹ hát nhạc quê hương. Không thể điểm danh hết những nghệ sỹ đã từng hát “Câu chuyện đầu năm”.

Điều ít biết về  nhạc sỹ “Câu chuyện đầu năm” - ảnh 1 "Câu chuyện đầu năm" do Như Quỳnh trình bày đã đạt 17 triệu lượt xem trên youtube. Lệ Quyên cũng ghi dấu ấn với ca khúc này trên youtube với 4 triệu lượt xem 

Trong “Câu chuyện đầu năm” có hình ảnh hoa mai, gợi không khí mùa xuân ấm áp của phương Nam: “Xuân mang niềm tin tới/Bao la nguồn yêu mới/Như hoa mai nở phơi phới”. Theo tiết lộ của phu nhân cố nhạc sỹ Hoài An trong một chương trình truyền hình, nhạc sỹ mê hoa mai, cho nên, hoa mai không thể vắng bóng trong ca khúc về mùa xuân của ông.

Trong ca khúc về mùa xuân nổi tiếng khác, “Tâm sự nàng xuân”, ông viết: “Trong thế gian đang vui mừng đón xuân/ Chắc nàng xuân năm nay đẹp bội phần/ Ngắm rừng hoa mai đua nở tuyệt trần/Đổi hương thay phấn giữa đêm chờ tin báo xuân”.

Điều ít biết về  nhạc sỹ “Câu chuyện đầu năm” - ảnh 2 Danh ca Giao Linh và vợ cố nhạc sỹ Hoài An (Ảnh: Chụp từ "Chân dung cuộc tình")

Nhạc sỹ Hoài An có lẽ là một trong những nhạc sỹ Việt Nam đông con nhất. Ông và vợ sinh 11 người con. Phu nhân của nhạc sỹ bật mí: Vì yêu thích hoa mai nên tên các con gái của ông đều được đệm “Mai”: Mai Loan, Mai Trâm, Mai Trinh, Mai Ly, Mai Phương, Mai Thảo… Theo đánh giá của danh ca Giao Linh, người có quan hệ thân thiết với nhạc sỹ Hoài An, các con của nhạc sỹ đều chăm chỉ, hiếu thảo, thành đạt. Tuy đông con nhưng gia đình của Hoài An rất nề nếp.

Điều ít biết về  nhạc sỹ “Câu chuyện đầu năm” - ảnh 3 Vợ và con gái của cố nhạc sỹ "Câu chuyện đầu năm" (Ảnh: Internet)

Tác giả “Câu chuyện đầu năm” cùng vợ quen nhau khi cả hai còn rất trẻ: “Quen nhau lúc bấy giờ hãy còn nhỏ tuổi lắm. Tôi lúc đó mới 15, 16 tuổi. Hãy còn nhỏ. Tôi trông nom các em thiếu nhi, có dạy ca, dạy múa, dạy hát cho các em. Sau đó, tôi gặp anh Hoài An vì anh ấy sáng tác nhạc nên anh ấy cho bài để tôi dạy các em”, vợ của cố nhạc sỹ nhớ lại thuở ban đầu. Nhạc sỹ nhiều hơn vợ 2 tuổi, khi ấy cũng chỉ mới 17, 18 tuổi. Ngày đó, có những đoạn kịch ngắn bà phải nhờ Hoài An cùng mình tập dượt, dạy cho các em. Vợ nhạc sỹ nhớ cả những lời thoại trong vở kịch ngắn mà Hoài An sắm vai. Chẳng hạn, có vở kịch kể về một thanh niên đi lạc trong rừng, anh vào nhà cô sơn nữ. Cô sơn nữ thấy anh đói khát, bệnh tật đã thương cảm cho ăn uống, giúp chữa bệnh. Khi khỏi bệnh chàng trai bảo, không thể ở lại đây lâu được, anh phải đi. Ngày mai anh sẽ ra đi. Vợ Hoài An vẫn nhớ lời thoại của cô sơn nữ: “Mai anh đi là mai em khóc/Như ấu thơ mất một thứ đồ chơi”.

Điều ít biết về  nhạc sỹ “Câu chuyện đầu năm” - ảnh 4 Vợ chồng nhạc sỹ Hoài An khi trẻ (Ảnh: Internet)

Rất nhiều bài hát của nhạc sỹ Hoài An được ra đời nhờ cảm xúc từ đời sống, chứ không phải tưởng tượng hay vay mượn. “Nhà quê chỉ có ánh trăng nên ông ấy có bài “Trăng về thôn dã” , phu nhân nhạc sỹ chia sẻ. Khi mới quen bà xã,  nhạc sỹ Hoài An cũng giống như bao thanh niên khác thường ái ngại cha đẻ của người yêu. Ông thú thật với người yêu: “Nhìn thấy ba em anh sợ quá”. Vì nỗi sợ này, Hoài An đã sinh nở ca khúc “Anh muốn đến thăm em”.

Điều ít biết về  nhạc sỹ “Câu chuyện đầu năm” - ảnh 5 Tác giả "Câu chuyện đầu năm" khi trẻ (Ảnh: Internet)

60 năm sống bên nhau, vợ của nhạc sỹ Hoài An có khi nào ghen với ông chồng tài hoa? Bà thú nhận, từng ghen làm Hoài An phải phiền lòng. Nhưng chính vì thế, ông lại có cảm hứng viết ca khúc, giãi bày lòng mình bằng âm nhạc. Đó là hoàn cảnh ra đời của ca khúc “Phút giây này biết phải làm sao”, ông không biết làm thế nào khi vợ ghen.

Hoài An cũng “nịnh” vợ rất khéo, ông có một ca khúc viết tặng vợ, chưa từng công bố “Em là hoa khôi trong mắt anh”. Những phút giây ghen tuông, hờn giận chỉ là gia vị giúp cuộc sống vợ chồng thêm màu sắc. Hoài An chiếm trọn tình yêu, niềm tin của vợ: “Một người nghệ sỹ ra ngoài làm việc. Nhiều khi mình không thích người ta mà người ta thích mình. Thế nhưng tôi chưa từng thấy một người phụ nữ nào bên ngoài của ông”, vợ nhạc sỹ nói. Bà cũng là người nắm vững “gia tài” ca khúc của chồng, thuộc từng chữ, từng câu trong lời ca do chồng viết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng