Đoàn công tác của Bộ Văn hoá báo cáo thế nào về nhà thờ Bùi Chu?

TPO - Đoàn khảo sát nhà thờ Bùi Chu do Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Lê Quang Tùng dẫn đầu xuống Nam Định làm việc sáng 7/5.

Đoàn công tác Bộ đề xuất Viện bảo tồn di tích vào cuộc khảo sát nhà thờ Bùi Chu
Đoàn công tác Bộ đề xuất Viện bảo tồn di tích vào cuộc khảo sát nhà thờ Bùi Chu
Trước thông tin nhà thờ chánh tòa Bùi Chu (Nam Định) sẽ được hạ giải, sáng 7/5, đoàn khảo sát của Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, trực tiếp thị sát, kiểm tra sơ bộ về thực trạng của nhà thờ Bùi Chu.

Theo đó, tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ. Đoàn đã kiểm tra thực tế hiện trạng phía trong và ngoài nhà thờ, trò chuyện và lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của giáo dân tại giáo xứ Bùi Chu.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL đã trao đổi với chính quyền, cơ quan chức năng của địa phương về một số nội dung liên quan đến thông tin đang được dư luận rất quan tâm.

Kết thúc chương trình làm việc, Đoàn công tác có báo cáo nhanh, xin ý kiến Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo Viện Bảo tồn di tích khẩn trương tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án báo cáo Bộ trưởng.

Ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa cho biết, qua kiểm tra thực tế công trình, về sơ bộ cho thấy hiện trạng công trình đã bị nứt, hỏng nhiều chỗ.

Cụ thể, cửa vào bị nứt, tòa tháp trái bị nghiêng, nhiều cửa vòm ở hai bên đều bị nứt. Nội thất bên trong bị xuống cấp, mục, mọt, nhiều vật liệu có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Công trình này không chỉ của giáo xứ mà nhiều hoạt động liên quan tới tôn giáo tín ngưỡng cũng diễn ra nhiều ở đây. Lượng khách cũng như giáo dân hằng năm thường tới đây tham gia các hoạt động với số lượng lớn, vì thế cần đảm bảo an toàn cho công trình cũng như người sử dụng. Việc xem xét xây dựng lại công trình này phải dựa trên thực trạng xuống cấp của di tích.

Về bản thiết kế mới của công trình, ông Thành nêu ý kiến: “Với tài liệu là thiết kế sơ bộ tôi có trong tay thì quy mô cũng như hình dáng của công trình vẫn giữ nguyên như cũ. Tuy nhiên đó chỉ là hồ sơ sơ bộ, về chi tiết chúng tôi chưa nghiên cứu cụ thể”. Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa nói thêm, báo cáo của địa phương cho biết nhiều thành phần kiến trúc của công trình cũ sẽ được giữ lại.

Trước đó, ngày 2/5, sau khi tiếp nhận thông tin từ dư luận về việc hạ giải để xây mới nhà thờ Bùi Chu, Cục Di sản Văn hóa có văn bản đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Nam Định phối hợp với các cơ quan liên quan nhanh chóng kiểm tra thông tin, đề xuất giải pháp báo cáo UBND tỉnh Nam Định và Bộ VHTTDL trước 6/5.

Một số nhà kiến trúc sư tự khảo sát và có đơn xin cứu xét nhà thờ Bùi Chu, cho rằng nhà thờ còn có thể trùng tu được. Tuy nhiên một số nhà chuyên môn khác lại e ngại, cho rằng nhà thờ Bùi Chu “hết hạn sử dụng”.

Linh mục Nguyễn Đức Giang trước đó cũng nêu hiện trạng nhà thờ xuống cấp, việc đại tu nhà thờ chính tòa Bùi Chu đều vì sự an toàn của giáo dân và thờ phụng trong nhà thờ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng