Đón Tết, nghe Chúc mừng năm mới

TPO - Một sáng tác mới có tên gọi Chúc mừng năm mới vừa được VTV1 giới thiệu. Chưa hết, tác giả Nguyễn Lê Tâm (thành viên nhóm sáng tác M6) cho hay tới đây sẽ có một loại bài hát cùng tên ra mắt.

Đón Tết, nghe Chúc mừng năm mới
Đón Tết, nghe Chúc mừng năm mới - ảnh 1 Ca sĩ Hiền Anh Sao Mai - Ảnh: NVCC
“Ca khúc này được thực hiện với lời hẹn cùng nhóm tác giả M6,” Lê Tâm cho hay. “Chúng tôi muốn ra một album mang tên Chúc mừng năm mới với tất cả 6 ca khúc cùng tên. Hiện nay đã có 4 bài của anh Ngô Tự Lập, Nguyễn Vĩnh Tiến, Nguyễn Thắng và tôi. Trần Đức Minh cũng sẽ hoàn thành một bản đáp lại lời thách thức này. Cả nhóm chúng tôi đều thích làm việc với kiểu ‘ra đề’ và cắm đầu giải. Việc hoàn thành vô cùng sung sướng.”

Bài hát mang nội dung hết sức thuần Việt nhưng được viết theo tiết tấu valse, rất cổ điển phương Tây, lấy cảm hứng từ bản Sông Danube xanh của Johann Strauss II. Nhạc sĩ Lê Tâm nói: “Tôi muốn giai điệu khiến mọi người có thể khiêu vũ theo điệu valse. Trong số các nhịp Tây phương được Việt hoá thì nhịp 3/4 có thể hoà nhập một cách kỳ lạ. Ai cũng nhận thấy điều đó trong nhạc của Văn Cao với Làng tôi, Ngô Huỳnh- Con kênh xanh xanh, Nguyễn Đức Toàn- Quê em, Nguyễn Ngọc Thiện- Ngày đầu tiên đi học, Vũ Hoàng- Bụi phấn… Dù lối tiến hành của Chúc mừng năm mớihơi Tây nhưng hồn cốt thì vẫn là Việt. Các hình ảnh trong ca khúc đều gần gũi với người Việt như hoa đào, ga tàu, tục cúng tổ tiên, xuất hành, xông nhà, chúc Tết và mừng tuổi, nên người hát sẽ dễ cảm nhận như chuyện nhà mình.”

Việc ca khúc được Hiền Anh Sao Mai thể hiện hoàn toàn bất ngờ với tác giả. “Hiền Anh hát rất tốt,” nhạc sĩ nói. “Tuy vậy, việc chọn Hiền Anh thu âm và lên hình với tôi là một bất ngờ bởi người chọn là đạo diễn Đặng Thu Hương và VTV. Tôi thường tham gia vào các sản phẩm MV từ khâu thu âm và kịch bản nhưng ở MV này, tôi không được tham gia vào bất kỳ khâu nào. Việc của tôi là gửi bản nhạc và ít lâu sau nhận tin nhắn báo giờ phát sóng. Rất háo hức và kết quả rất tốt. Xin cảm ơn ê kíp sản xuất món quà bất ngờ này.”

Hiền Anh cho hay với bài Chúc mừng năm mới này, cô phải chinh phục những nốt cao chót vót “khó hơn cả aria cổ điển”. Vì tâm đắc với bài hát, nên cô cũng tham gia đầu tư phối khí và thu âm. “Thực sự tôi thấy lời bài hát hay và nhạc viết rất mới, lại đúng với sở trường của tôi,” Hiền Anh nhận xet. “Những từ ngữ để miêu tả ngày Tết được nhắc đến rất khéo, trong đó cũng có câu tôi thấy mang tính chất nhà Phật. Đất trời gặp nhau trong giao hoan/ Lỗi lầm tha thứ không phân vân- là câu này tôi thích nhất”

Mời quý vị cùng thưởng thức Chúc mừng năm mới của Nguyễn Lê Tâm qua sự thể hiện của Nguyễn Hiền Anh cùng một bài Chúc mừng năm mới khác của Nguyễn Vĩnh Tiến do tác giả tự trình bày.

 

Từ 'Đám cưới chuột', nhớ tranh Đông Hồ ngày Tết

“Đám cưới chuột” là bức tranh được nhiều người biết đến nhất của dòng tranh dân gian Đông Hồ. Từ bức tranh nổi tiếng này, nhớ về dòng tranh Đông Hồ trong tết xưa và sự tồn tại của dòng tranh này hiện nay.

Tối 30 Tết không nên bỏ lỡ các chương trình đặc biệt nào trên VTV?

Gặp nhau cuối năm với format mới, Quê hương mùa đoàn tụ lần đầu ra mắt... là những chương trình đặc sắc trong tối giao thừa này.

Những chương trình truyền hình giải trí Tết không nên bỏ lỡ

Gặp nhau cuối năm, 12 con giáp, Quê hương mùa đoàn tụ, Gala cười... là những chương trình nổi bật lên sóng truyền hình dịp Tết Nguyên đán.

NSND Lan Hương nói về quan điểm chuyện bếp núc, lo lắng Tết là việc của phụ nữ

Khi được hỏi quan điểm chuyện bếp núc, lo lắng Tết nhất có phải chỉ là việc của phụ nữ, NSND Lan Hương nói đó là cái nhìn chưa toàn diện.

Gợi ý về giờ tốt để xông đất năm mới Canh Tý 2020

Tùy thuộc vào gia chủ mà có những lựa chọn khác nhau về người xông đất vào sáng mồng Một Tết Canh Tý 2020.

Những câu chúc Tết Canh Tý 2020 ngắn gọn và ý nghĩa nhất

Tham khảo những câu chúc Tết Canh Tý ngắn gọn nhưng hay và ý nghĩa dưới đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng