DMCA.com Protection Status

Đồng xu vàng gần 800 tuổi có giá khoảng 17 tỷ đồng

TPO - Một đồng xu vàng gần 800 tuổi đã được bán với giá hơn 700.000 USD trong một cuộc đấu giá.

Daily Mail đưa tin, đồng xu có hình Vua Henry III của Anh đã được bán đấu giá tại nhà đấu giá Heritage Auctions ở Dallas, Texas, Mỹ, Cuộc đấu giá kéo dài 2 ngày, trải qua 17 lượt đặt giá, cuối cùng cũng tìm ra chủ nhân sở hữu đồng tiền cổ quý hiếm vào ngày 21/1 với giá 720.000 USD (16,6 tỷ đồng).

Đồng xu vàng gần 800 tuổi có giá khoảng 17 tỷ đồng - ảnh 1  Đồng xu cổ 764 tuổi.

Được biết, đồng xu cổ này ước tính được đúc vào khoảng năm 1257, mặt có khắc chân dung của Vua Henry III (1207 – 1272). Trên thế giới chỉ có khoảng 7 đồng xu cùng loại còn tồn tại, 4 trong số đó đang được trưng bày trong bảo tàng. Đồng xu nằm trong bộ sưu tập tư nhân khoảng 25 năm sau khi được bán tại một cuộc đấu giá của Spink-Christie vào năm 1996.

Trên mặt đồng xu có khắc toàn bộ hình dáng nhà vua, tay phải cầm quyền trượng và tay trái cầm một quả cầu. Xung quanh viền đồng xu là dòng chữ “Henric”, chỉ vua Henry, và “Rex I.I.I, để chỉ vị vua thứ ba.

Vua Henry III lên ngôi vào năm 9 tuổi sau cái chết của cha ông, Vua John. Ông trị vì từ năm 1216 cho đến khi qua đời vào năm 1272.

Theo nhà khảo cổ học người Anh, Sir John Evans, lần đầu tiên một vị vua Anh được khắc chân dung “thật” trên một đồng xu. Nó được thợ kim hoàn của nhà vua, William of Gloucester, đúc với trọng lượng gấp đôi một xu bạc, mệnh giá 20 pence (xu của Anh). Sở dĩ đồng xu hiếm và có giá trị là do lượng vàng bị nấu chảy để đúc ra nó còn có giá trị hơn chính mệnh giá của đồng xu.

Đồng xu vàng gần 800 tuổi có giá khoảng 17 tỷ đồng - ảnh 2 Mặt sau của đồng xu đắt giá.

Đây là đồng xu đắt giá nhất từng được bán. Đồng xu đắt thứ hai cũng của Anh, được bán vào năm 2019 với mặt có khắc hình Nữ hoàng Elizabeth II, nặng 2kg có giá 360.000 USD (8,3 tỷ đồng).

Vì sao Xuân Nghị lần thứ ba lỡ hẹn với Táo quân?

Chương trình “Gặp nhau cuối năm-Táo quân 2021” ghi hình buổi đầu tiên tối 26/1, tuy nhiên diễn viên Xuân Nghị rất tiếc khi không thể tham gia.

Cơn chấn động 'cháy vé' thời dịch

COVID tác động mạnh mẽ tới đời sống văn nghệ. Danh ca Lệ Thu, tiếng hát được ví như vàng mười đã ra đi vì COVID. Nhiều hoạt động nghệ thuật bị ngưng trệ trong mùa giãn cách… Giữa không khí trầm lắng ấy, vẫn có những tia sáng lạc quan.

'Trà xanh' gây 'bão'

Thức uống bổ dưỡng “trà xanh” bỗng dưng lại bị giới trẻ dùng để ám chỉ người thứ ba chen chân vào một cuộc yêu nào đó. 

Mạng xã hội Trung Quốc 'bùng nổ' làn sóng phẫn nộ với bản án của kẻ hãm hiếp bé 5 tuổi

Số năm tù mà kẻ hiếp dâm bé gái 5 tuổi ở Trung Quốc đang khiến dân mạng nước này bùng lên làn sóng phản đối dữ dội.

Cuộc đời với 'trái tim không ngủ yên' của huyền thoại truyền hình Larry King

Nhìn lại sự thăng trầm của Larry King trong 8 cuộc hôn nhân của ông.

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng