Gia tộc nghệ thuật của NSND Lý Huỳnh nhưng nổi tiếng hàng đầu về bất động sản tại TPHCM

TPO - Dù gia đình Lý Huỳnh nổi tiếng trong nghệ thuật điện ảnh với bản thân là NSND, 2 con là Lý Hùng và Lý Hương cũng là những diễn viên có tiếng nhưng ít ai biết, gia tộc Lý Huỳnh còn là một gia đình nổi tiếng về bất động sản tại TPHCM với người con trai cả Lý Điền Sơn - người sáng lập ra Công ty cổ phần đầu tư nhà Khang Điền.

Lý Điền Sơn (Thường gọi là Lý Sơn) sinh năm 1966, là con trai trưởng của NSND Lý Huỳnh và là anh của nghệ sỹ Lý Hùng, Lý Hương. Thủa nhỏ, Lý Sơn cùng Lý Hùng, Lý Hương được cha định hướng để theo ngành nghệ thuật và 2 anh em thường được đưa tới phim trường để xem làm phim. Lý Sơn đã theo học về nghệ thuật tại Đại học Văn hoá TPHCM và bộ phim đầu tay do Lý Sơn đạo diễn là Nước mắt học trò năm 1993.

Gia tộc nghệ thuật của NSND Lý Huỳnh nhưng nổi tiếng hàng đầu về bất động sản tại TPHCM - ảnh 1 Poter phim "Nước mắt học trò" do Lý Sơn đao diễn

Bộ phim thực sự đã ghi dấu ấn thành viên mới của gia tộc Lý Huỳnh trong điện ảnh khi quy tụ được dàn diễn viên nổi tiếng thời bấy giờ như NSND Bảy Nam, NSƯT Thành Lộc, Nguyễn Đình Thơ, Lý Hùng, Diễm Hương, Thương Tín, Công Hậu, Mộng Vân... và trở thành một trong những bộ phim ăn khách một thời gian, sau này còn được nhắc tới là một trong những bộ phim hay nhất về tuổi học trò.

Tuy nhiên sau thành công của Nước mắt học trò, Lý Sơn đã không còn đi theo con đường nghệ thuật nữa mà chuyển qua kinh doanh. Trong một lần nói về anh trai, Lý Hùng đã giải thích Lý Sơn làm phim để cho cha vui, còn bản thân Lý Sơn vẫn thích đi theo nghề kinh doanh hơn. 

Gia tộc nghệ thuật của NSND Lý Huỳnh nhưng nổi tiếng hàng đầu về bất động sản tại TPHCM - ảnh 2 Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành Ủy TPHCM chia buồn với Lý Sơn (giữa) và em trai Lý Hùng tại tang lễ NSND Lý Huỳnh
Tuy xuất phát điểm là dân làm nghệ thuật nhưng nhờ sự đam mê, Lý Sơn đã có nhiều thành công trong lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực đất đai. Năm 2001, Lý Sơn đã thành lập công ty kinh doanh địa ốc Khang Điền. Với số vốn điều lệ khi thành lập là 10 tỷ đồng, tới năm 2018 Khang Điền đã vốn hoá lên tới trên 4.140 tỷ đồng và trở thành một trong những doanh nghiệp địa ốc hàng đầu tại TPHCM.
Gia tộc nghệ thuật của NSND Lý Huỳnh nhưng nổi tiếng hàng đầu về bất động sản tại TPHCM - ảnh 3 Chân dung CEO Lý Sơn

Trên trang web của Khang Điền đã viết về Lý Sơn - Cổ đông sáng lập: “Ông Lý Điền Sơn được biết là cổ đông sáng lập và làm người nên thương hiệu Khang Điền. Ông Sơn từng nhiều năm làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Khang Điền trước khi để lại các vị trí này cho người khác để lùi xuống vị trí Phó Chủ tịch. Bằng sự đam mê, tận tâm cùng với kinh nghiệm và tư duy nhạy bén, ông đã đưa công ty vượt qua nhiều thử thách và đạt được những bước tiến vượt bậc”. Ngoài ra Lý Sơn còn thành lập thêm công ty Đầu tư và kinh doanh bất động sản Lý Gia và làm chủ tịch của công ty này.

Gia tộc nghệ thuật của NSND Lý Huỳnh nhưng nổi tiếng hàng đầu về bất động sản tại TPHCM - ảnh 4

Năm 2020, dù nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng Khang Điền vẫn nằm trong TOP 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam 2020, TOP 10 chủ đầu tư BĐS Việt Nam uy tín năm 2020. 

Việt Trinh và các nghệ sĩ Việt đau buồn nói về cố NSND Lý Huỳnh

NSND Lý Huỳnh tham gia các vai trò như là diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo võ thuật hay hợp tác sản xuất với hơn 100 bộ phim. Đây thực sự là một gia tài đồ sộ mà rất nhiều diễn viên mơ ước. Nhưng vượt lên trên điều đó, Lý Huỳnh còn luôn thể hiện một tư cách của một nghệ sỹ lớn khi ông luôn khiêm nhường, tận tình chỉ bảo giúp đỡ cho các thế hệ sau.

Đồng môn với Lý Huỳnh, nữ võ sĩ Việt Nam đầu tiên thượng đài Lý Lệ Hoa qua đời

Thông tin từ gia đình cho biết nữ võ sĩ đầu tiên của Việt Nam từng thượng đài là Lý Lệ Hoa đã qua đời sáng 21/10/2020 tại Mỹ. 

Những ngày cuối đời và tâm nguyện của NSND Lý Huỳnh

Em gái tài tử Lý Hùng trải lòng, những ngày tháng cuối đời của NSND Lý Huỳnh, chị là người trực tiếp chăm lo cho ông từ việc cạo râu, lau người, đút cho cha ăn. "Tôi thấy hạnh phúc khi được chăm sóc ba, trả hiếu cho ba”. 

Võ sư - diễn viên Lý Huỳnh đã từng thách đấu huyền thoại Lý Tiểu Long như thế nào?

Là một võ sư chuyên nghiệp, Lý Huỳnh đã từng được giới võ thuật Sài Gòn xếp vào nhóm “Nam kỳ tứ tú” (4 Ngôi sao võ thuật sáng nhất Nam kỳ) trước ngày đất nước thống nhất. Lý Huỳnh không chỉ dừng lại với việc tập luyện và thi đấu võ thuật mà ông lại tìm cách để đưa võ thuật lên màn ảnh.

NSND Lý Huỳnh - cha Lý Hùng qua đời ở tuổi 78

Trên trang cá nhân của mình, diễn viên Lý Hùng đã cho biết cha anh, NSND Lý Huỳnh vừa qua đời vào lúc 5h ngày 22/10 tại nhà riêng.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng