DMCA.com Protection Status

Giải thưởng Hội liên hiệp VHNT bằng 10 bát phở, Chủ tịch Hội nói gì?

TPO - Văn nghệ sĩ Hà Nội vừa được phen ngạc nhiên vì tại lễ tổng kết phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, trao giải cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật 65 năm giải phóng Thủ đô, tuy nhiên giá trị chỉ vài trăm ngàn đồng.

Các tác giả nhận giải A cũng chỉ có mức tiền thưởng 500 ngàn đồng
Các tác giả nhận giải A cũng chỉ có mức tiền thưởng 500 ngàn đồng
Ngày 27/12, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội vừa tổng kết kết phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, trao giải cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật 65 năm giải phóng Thủ đô. BTC trao 6 giải A 12 giải B và 17 giải C cho các tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc.

Các giải A tại cuộc thi: Truyện ngắn “Chú Thanh” (tác giả Y Ban); ca khúc “Tâm ca phố cổ” (tác giả Cát Vận); ảnh nghệ thuật “Hành trình đỏ” (tác giả Trương Thế Cầu); kịch bản kịch nói “Lò đã đốt” (tác giả Trần Trí Trắc); tranh sơn mài “Ban mai vàng” (tác giả Nguyễn Quốc Huy); kịch bản phim tài liệu “Sức lan tỏa cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945” (tác giả Đỗ Khánh Toàn).

Điều đáng nói là tổng giá trị của 35 giải thưởng này chỉ có 12,9 triệu đồng, trong đó mỗi giải A nhận 500 ngàn đồng, giải B 400 ngàn đồng và giải C 300 ngàn đồng. Mức thưởng này được các văn nghệ sỹ đùa là bằng 10 bát phở.

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà nhận giải B cho truyện ngắn Bên thêm gạch cũ, chị bày tỏ trên facebook: “Lần đầu tiên có một giải cần tinh thần AQ. Khi phát động thì được thông báo nhất 10 triệu, Nhị 5 triệu…”.
Giải thưởng Hội liên hiệp VHNT bằng 10 bát phở, Chủ tịch Hội nói gì? - ảnh 1 Các tác giả nhận giải B
Sau khi nhận giải, nhà văn Y Ban bày tỏ trên facebook cá nhân về việc cười ra nước mắt và thương cho nghệ sỹ Thủ đô “sao lại bị rẻ rúng đến thế cơ chứ”. Tác giả đạt giải A cho truyện ngắn “Chú Thanh” còn nói thà cứ để mức giải thưởng “đồng loạt 0 đồng thì nó đi một nhẽ, 0 đồng có một sự sang trọng không hề nhẹ”.

NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, ông cho Tiền Phong biết rất đồng cảm với tâm trạng các văn nghệ sĩ. “Đây không phải là giải thưởng của thành phố, chỉ là giải phát động thôi. Tôi có công văn đề xuất thành phố nhưng chưa được duyệt, chỉ được hướng dẫn thực hiện theo Luật Thi đua-Khen thưởng”, NSND Trần Quốc Chiêm nói.

NSND Trần Quốc Chiêm cũng đồng cảm với văn nghệ sỹ, đồng thời bức xúc với việc thành phố chưa quan tâm tới khích lệ tinh thần sáng tác cho đội ngũ văn nghệ sỹ. Được biết, Chủ tịch Hội có công văn gửi Sở VHTT Hà Nội và được ủng hộ, tuy nhiên lãnh đạo thành phố Hà Nội không có ý kiến, không hỗ trợ mức tiền thưởng cao hơn động viên văn nghệ sỹ.

Tuy nhiên, nhiều văn nghệ sỹ cho rằng Hội có sự nhầm lẫn bởi giá trị giải thưởng các cuộc thi căn cứ vào thể lệ, quy định của BTC han hành. Ông Lê Va, Chủ tịch Hội VHNT Hòa Bình bày tỏ sự ngạc nhiên trong thư ngỏ gửi lãnh đạo UBND TP Hà Nội, và lãnh đạo Hội VHNT Hà Nội: Không thể có chuyện giá trị giải thưởng giống mực quy định khen thưởng thi đua được. Hơn nữa trong quy định mức giấy khen không có A, B, C nếu áp dụng mức thi đua cấp ngành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng