Giáo hội Phật giáo Vĩnh Phúc nói gì về nguyện vọng giữ tài sản của sư Toàn?

TPO - Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Trưởng Ban Trị sự, kiêm Chánh Thư ký, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc trao đổi với Tiền Phong xung quanh quy trình xả giới hoàn tục và xử lý tài sản của sư Thích Thanh Toàn.

Sư thầy Thích Thanh Toàn xin giữ lại tài sản cá nhân sau khi hoàn tục
Sư thầy Thích Thanh Toàn xin giữ lại tài sản cá nhân sau khi hoàn tục
Ngày 4/10, sư Thích Thanh Toàn có tờ trình xin xả giới, hoàn tục vì tự nhận thấy một số việc làm “ảnh hưởng đến Giáo hội và con cảm thấy không xứng đáng làm đệ tử xuất gia”.

Về quy trình chấp thuận cho sư Toàn xả giới, Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết trước hết căn cứ tờ trình của thầy Toàn tại phiên họp 5/10. Trước đó Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc họp gấp, có kết luận hai cuộc họp nêu trên nên có cơ sở để quyết định.

Đại đức Thích Tâm Vượng thông báo, ngày 7/10, Ban Trị sự mới ban hành Thông báo kết luận phiên họp hôm 5/10. Ngày mai (8/10) Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc ban hành quyết định.

Giáo hội Phật giáo Vĩnh Phúc nói gì về nguyện vọng giữ tài sản của sư Toàn? - ảnh 1 GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc họp về việc sư Toàn xin xả giới hoàn tục hôm 5/10
“Quyết định gồm các nội dung: Miễn nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng đối với thầy Thích Thanh Toàn và thu hồi quyết định và giấy tờ liên quan tới chùa Nga Hoàng. Trong quyết định còn hai nội dung nữa: Theo nguyện của thầy Toàn xin xả giới, các thầy cần một buổi để thầy Toàn xả giới và một nội dung liên quan tài sản bàn giao, các thầy phải làm việc một buổi với chính quyền, thầy Thanh Toàn để xác định những tài sản của cơ sở tôn giáo chùa Nga Hoàng. Chỉ đến khi thầy Toàn bàn giao chính thức, có văn bản giấy tờ, có sự chứng kiến của chính quyền thì lúc bấy giờ mọi việc mới giải quyết xong”, Đại đức Thích Tâm Vượng nói.

Thầy Thích Thanh Toàn đã sám hối trước mặt các Chư Tăng hôm 5/10. Còn quy trình xả giới, Đại đức Thích Tâm Vượng nói đó là hội nghị nội bộ.

Phật tử cúng dường cho thầy Toàn với danh trụ trì chùa Nga Hoàng, vậy việc thầy Toàn xin giữ tài sản cá nhân khi xả giới có thể chấp nhận được hay không? “Chúng ta phải hiểu rõ nguồn gốc tài sản. Nếu phật tử cúng pho tượng, quả chuông đó là tài sản tôn giáo rõ ràng. Nhưng ai đó biếu thầy cái xe thầy muốn lưu thông phải đăng ký, muốn đăng ký phải dùng tên chứng minh thư theo thế danh. Cho nên khi xả giới tài sản mang tên thế danh là quyền của thầy, Ban Trị sự không được phép thu hồi và quản lý tài sản đấy. Theo quy định của pháp luật, người ta đứng tên chủ sở hữu thì người ta có quyền với tài sản đấy”, thầy Thích Tâm Vượng nêu.

Kết luận của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc tại phiên họp ngày mồng 5/10/2019 đối với Đại đức Thích Thanh Toàn- Trụ trì chùa Nga Hoàng.

1. Trước sự thành tâm sám hối Đại Tăng tại phiên họp, Ban Trị sự PG tỉnh chấp nhận theo nguyện vọng xin xả giới hoàn tục tại tờ trình cùng ngày của Đại đức Thích Thanh Toàn.

2. Ban hành Quyết định bãi miễn chức vụ trụ trì, thu hồi Quyết định số 89/QĐ-BTS ngày 17/04/2008 và khuôn dấu chùa Nga Hoàng xã Hợp Châu huyện Tam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc.

3. Ban Trị sự PG tỉnh sẽ tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng đương sự để xác minh làm dõ nguồn gốc tài sản liên quan đến cá nhân đương sự và chùa Nga Hoàng theo quy định Pháp luật Việt Nam.

4. Chùa Nga Hoàng Ban Trị sự PG sẽ điều hành cho tới khi có tân trụ trì mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng