'Vong báo oán' chùa Ba Vàng:

Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Quảng Ninh đã khuyên nhủ thầy Thái Minh nhiều lần

TPO - Trong cuộc trao đổi với báo chí, Thượng toạ Thích Thanh Quyết, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh bày tỏ quan điểm xung quanh câu chuyện cúng vong ở chùa Ba Vàng, cũng như sư trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh.

Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh nói về câu chuyện chùa Ba Vàng
Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh nói về câu chuyện chùa Ba Vàng
“Tiền chỉ là phương tiện”
Khi được hỏi về câu chuyện lùm xùm ở chùa Ba Vàng, Thượng toạ Thích Thanh Quyết nói còn cần chờ kết luận kỹ hơn tuy nhiên với vai trò quản lý Phật giáo ở tỉnh Quảng Ninh, thầy cũng nắm sơ qua tình hình.
“Nói rằng sư gần tiền hay không gần tiền, không ai có quan niệm ấy cả đâu. Tiền chỉ là phương tiện để hành đạo, thế thôi. Nếu không có phương tiện thì không ai hành được đạo. Đi ra ngoài đường, chỉ cần đi xe buýt thôi, một chức sắc Phật giáo hay chức sắc Thiên Chúa giáo mất vài mươi nghìn thôi cũng phải bỏ chứ. Chứ lúc đấy ông lái xe buýt bảo tùy tâm đâu, không có ông không cho lên. Muốn đi thì phải xin ông ấy, mà có phải lúc nào cũng xin đâu, mà hình ảnh một chức sắc đi xin từng vài đồng nhiều khi mất hơn được”, Thượng toạ nói.
Thượng toạ nói rằng nếu nhân dân và cả thế gian quan niệm các chức sắc tôn giáo đi đâu không phải mất tiền, ăn nghỉ ở đâu không mất tiền thì khác. Con người đang hành đạo thế rồi, người tu hành phải như thế mới hoà nhập được.
Thỉnh vong là cúng vong?
Khi trả lời câu hỏi trong giáo lý Phật giáo có chuyện thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ không, Thượng toạ Thích Thanh Quyết giải thích thực tế thỉnh vong là cúng vong. “Cúng vong là một trong những nghi thức Phật giáo. Nghi thức Phật giáo có tiếp linh, triệu linh. Linh là vong”.
Thượng toạ Thích Thanh Quyết nói thêm, trong Phật giáo vẫn cúng cháo-tức là cúng cho chúng sinh, những người không nơi nương tựa, chết oan chết uổng. Còn về chuyện cúng oan gia trái chủ có đúng không hay Thượng toạ Thích Thanh Quyết không bình luận, cũng không nói thêm về chuyện vong đòi thu tiền ở chùa Ba Vàng "vì chờ kết luận".
Trụ trì chịu trách nhiệm toàn diện
Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng xác nhận Thượng toạ Thích Đạo Hiện (Phó Ban kiêm Chánh Thư ký) nhiều lần gặp gỡ sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh để chia sẻ, khuyên nhủ. “Mỗi người một quan điểm, không biết chuyển biến tích cực hay không bởi nhiều khi là còn phụ thuộc vào nhận thức”, Thượng toạ nói.
Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Quảng Ninh đã khuyên nhủ thầy Thái Minh nhiều lần - ảnh 1 Giáo hội Quảng Ninh nói rằng, sư trụ trì phải chịu trách nhiệm của hoạt động của Phật tử Phạm Thị Yến tại chùa Ba Vàng
Việc Phật tử Phạm Thị Yến được trù trì đưa lên giảng pháp gây ra nhiều ý kiến trái chiều, về điều này Thượng toạ Thích Thanh Quyết nói rằng trụ trì chịu trách nhiệm toàn diện.
“Chưa có quy định nào để nói rằng, Phật tử không được nói kinh Phật cả. Nhưng kể cả chức sắc tôn giáo nói kinh của nhà Phật, Thánh, Chúa mà xuyên tạc đều không được phép, không thể cắt nghĩa theo cách hiểu cá nhân”, Thượng toạ Thích Thanh Quyết nói.

“Thầy Thái Minh có những viêc làm buồn cười”
Nhận xét về trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh Thích Thanh Quyết bảo thầy Thái Minh làm nhiều việc buồn cười. Chẳng hạn mặc một mình một kiểu. Quy định Giáo hội không bắt mặc kiểu này kiểu kia nhưng các thầy tất cả đều mặc theo Bắc Tông, thầy Minh mặc theo Nam Tông. “Nếu thích theo Nam Tông, thầy làm đơn đang hoàng đi, báo cáo Giáo hội xin gia nhập Nam Tông thì hành đạo, hành lễ theo đúng Nam Tông, đằng này thầy trò cứ bảo nhau làm thế”, Thượng toạ Thích Thanh Quyết nói.
Việc thầy Thích Trúc Thái Minh ra quy định yêu cầu đệ tử mới vào tu cũng bắt ngày ăn một bữa. Rồi khi dùng bữa, thầy Thái Minh một mình một cái bình bát, xúc tất cả rau, thức ăn, đậu, cơm... cho vào ăn, có người ăn được người không nhưng thầy bắt trò phải theo. Thêm chuyện thầy bắt đệ tử phải ngủ đất không ngủ giường, rồi ra rừng tụng kinh niệm phật khiến một số tăng ni không phục.
Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Quảng Ninh đã khuyên nhủ thầy Thái Minh nhiều lần - ảnh 2 Sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh 
“Tôi cũng lo vì như thế rắn rết căn, rồi cảm thì cuối cùng jội phật giáo tỉnh phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi có ý kiến lên các cơ quan của tỉnh, giáo hội, báo cáo về hiện tượng như thế, rất trách nhiệm để mong mọi người cùng tập trung vào để động viên cho Thầy Thái Minh có cách nhìn, cách làm hướng dẫn cho đệ tử hòa đồng. Đâu phải cứ như thế mới thành được Phật đâu”, Thượng toạ Thích Thanh Quyết nói.
Người đứng đầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đánh giá, sư trụ trì chùa Ba Vàng “xuất gia muộn, học hành Phật pháp chưa có gì bài bản cho lắm, chưa qua các trường Trung cấp, Sơ cấp, Học viện tính cũng thích thể hiện. Nếu thể hiện mà đúng theo giáo pháp của Phật cũng tốt, nhưng vì không có gốc, không có nền tảng của việc học hành Phật Pháp nên thầy thể hiện theo kiểu cóc nhảy không đâu vào đâu”.
Về những sự việc liên quan tới hình thức xử lý trụ trì chùa Ba Vàng, Thượng toạ Thích Thanh Quyết nói phải chờ kết luận cuối cùng. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam dự kiến họp ngày 26/3 xung quanh câu chuyện này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng