DMCA.com Protection Status

Hà Nội đắm mình trong những sắc hoa mùa hạ

TPO - Hà Nội những ngày tháng 6 đủ sắc hoa rực rỡ, từ sen hồng, trắng đến phượng vỹ rồi muồng hoàng yến, bằng lăng và cả hoa giấy.

Trong các thứ hoa vừa nêu trên, có lẽ bằng lăng là loài hoa mùa hè nở sớm nhất. Từ đầu tháng 5, những bông hoa nở thành chùm đã nhuộm tím nhiều con phố và ngõ nhỏ của đất Hà thành. 
Khung cảnh thơ mộng nhờ màu bằng lăng trên đường Duy Tân (Cầu Giấy).
Nhưng bằng lăng cũng là loài “sớm nở tối tàn”, sắc hoa tím biếc là vậy, nhưng chỉ cần một cơn mưa nhẹ đã bạc màu rồi cánh hoa lìa lá xa cành. 
Hà Nội đắm mình trong những sắc hoa mùa hạ - ảnh 5 Kế tiếp phải nhắc đến phượng vĩ, màu hoa của tuổi học trò, rực rỡ và chói chang như những ngày hè. Đến Hà Nội những ngày này nếu không kịp ngắm nhìn phượng vĩ nhuộm đỏ hai bờ Tô Lịch thì thật đáng tiếc.
“Có mùa phượng vĩ không tên thành hò hẹn. Đỏ cái nhìn vương vấn lúc chia tay. Cô bạn gái ngại ngùng không dám khóc. Nghèn nghẹn lời trong đôi mắt đắng cay…”
Phượng Vỹ ở hồ Gươm, bên cầu Thê Húc.
Phượng nhuộm đỏ một góc hồ Tây lộng gió.
Cũng trên mảnh đất Hà Nội những ngày này, không khó để bắt gặp sắc hoa vàng rực rỡ của muồng hoàng yến.
Hoa vàng với vô số chùm rủ xuống cùng những nụ tươi xanh như muốn níu chân người ngắm ở một góc nhỏ gần công viên Cầu Giấy.
Muồng hoàng yến ở hồ Tây.
“Trong đầm gì đẹp bằng sen, lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng. Nhị vàng bông trắng lá xanh, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, là câu thơ hay nhất khi nói về sen trắng – loài hoa mùa hạ của Hà thành.
Mùa sen thường bắt đầu vào giữa tháng 5 và kết thúc vào đầu tháng 9, do đó mà người đời bảo đây là loài hoa nở dai dẳng nhất của mùa hè.
Sen có nhiều loại nhưng thường có hai màu chủ yếu là trắng và hồng. Đến Hà Nội, nếu muốn ngắm quốc hoa thì du khách có thể đến hồ Tây, đầm sen Xuân Đỉnh, đầm sen hồ Quan Sơn, đầm Sen ở Nam Hồng, đầm sen Bát Tràng, hồ sen Ninh Xá,…
Ngắm sen mà không nhắc hoa giấy thì lại thấy thiếu sót với đoạn thơ “Nhà em có giàn hoa giấy. Bốn mùa trăn trở trăng sao. Ngày anh về ngang trông thấy. Bướm ong thơ thẩn nơi nào?...” của tác giả Thiên Ân. 
Độ hè này hoa giấy cũng nở rộ trên khắp các con đường, ngõ phố, hoa trùm lên mái nhà che nắng che mưa. 
Cũng giống như sen, hoa giấy có đủ thứ màu nhưng phổ biến nhất là màu hồng và trắng như trong công viên Thống Nhất.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng