Hiếm hoi tái ngộ 'Tik Tik Tak'

TP - Tik Tik Tak - cái tên từng quen thuộc trong làng nhạc trẻ suốt 5 năm hoạt động với các thành viên: Yến Dung, Hồng Thúy, Thùy Vân và Võ Thu Hà. Họ đột ngột tái ngộ trong một minishow tại Hà Nội tối nay, 20/7.

Tik Tik Tak (từ trái qua: Thu Hà, Thùy Vân, Yến Dung, Hồng Thúy) tranh thủ làm minishow ở Hà Nội khi đủ mặt thành viên. Ảnh: NVCC.
Tik Tik Tak (từ trái qua: Thu Hà, Thùy Vân, Yến Dung, Hồng Thúy) tranh thủ làm minishow ở Hà Nội khi đủ mặt thành viên. Ảnh: NVCC.

Đây là dịp hiếm hoi nếu không nói là duy nhất. Dù vẫn còn lửa nghề nhưng các thành viên đều có hoàn cảnh riêng không cho phép đứng chung sân khấu. 

Tik Tik Tak hoạt động từ 1998 tới 2003 kịp ra hai album riêng và có ít nhất một bản hitNgày xưa ơi - sáng tác của chị cả Yến Dung. Thời bấy giờ các ca sĩ nhóm nhạc chưa có khái niệm bài độc quyền. Có bài gì hot là cả làng cùng hát nên Ngày xưa ơi cũng là thành tựu đáng kể. Yến Dung kể: “Vô tình đọc trên diễn đàn mạng tâm sự cảm động của các bạn gái đi lấy chồng xa, Tết không về được, tôi đặt bút viết. Bây giờ thỉnh thoảng tôi đọc trên mạng vẫn có nhiều bạn kể Tết nghe bài đấy khóc”. Sau đó Dung ít sáng tác. Gần đây nhất 2015, Dung tung bản thu Chúc mừng năm mới của ba thành viên cũng được thính giả đón nhận. Yến Dung bây giờ an phận với cửa hàng phụ kiện thời trang cô điều hành, thiết kế chính.

Tik Tik Tak có dấu hiệu tan rã khi các thành viên lần lượt có gia đình riêng. Khi định cư ở TPHCM, Hồng Thúy và Thùy Vân đi hát cùng nhau lấy tên Tik Tak New nhưng chỉ đến 2010, Thúy theo chồng qua Mỹ là thôi. Đặc biệt họ yêu nhóm đến nỗi không chấp nhận chiêu nạp thành viên mới. Trong khi nhiều nhóm khác như 5 Dòng Kẻ, Con Gái vẫn duy trì bằng cách này. Thậm chí Hồng Thúy khi đi hát đơn cũng kiên quyết lấy tên Huệ Quyên vì với cô, cái tên Hồng Thúy chỉ thuộc về Tik Tik Tak mà thôi.

Sau sinh cậu con thứ hai, Hồng Thúy bắt đầu  diễn cho cộng đồng người Việt ở Mỹ. Sân khấu là sòng bài, vũ trường, club… Thúy hát nhạc Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Lam Phương, Vũ Thành An… phong cách thiên về thính phòng. Hiện cô cùng đồng nghiệp bên đó lập một nhóm gọi là Wemusic hoạt động âm nhạc trên mạng xã hội. Họ chơi nhạc trực tiếp trên Facebook tối thứ Tư hàng tuần.

Võ Thu Hà- trẻ nhất nhóm nhiều cơ hội hát đơn, lời mời đóng phim, nhưng cô đều bỏ qua. “Thời bọn mình hơi bảo thủ. Ai làm gì thì chỉ làm cái đấy không muốn lấn sân. Nhiều người khen nói hay, bảo mình làm MC cũng không dám. Thế hệ Hà dở là không dám bứt phá. Mình thấy nể phục các bạn bây giờ. Có thể hát không hay như bọn mình ngày xưa, nhưng các bạn rất thông minh, dám đối chọi với thử thách”, Hà kể thêm cách đây 5 năm về Hà Nội hát trong chương trình Phú Quang, nhạc sĩ khuyên cô nên ra đĩa đơn, ông sẵn sàng hỗ trợ, nhưng Hà không hứng thú.

Cô hiện toàn tâm với gia đình hai con trai. Hà gặp ông xã làm công nghệ thông tin khi du học ở Singapore. Đó là thời gian cô tìm hướng đi nghề nghiệp mới sau khi chán làm ca sĩ. Ở Sing, cộng đồng người Việt không nhiều, vì quá gần Việt Nam nên không đói văn hóa trong nước, đâm ra Hà có ít cơ hội diễn. Hỏi sao không tấn công thị trường này, cô cho hay cản trở duy nhất là tiếng Anh. Hà nói được nhưng hát thì không thể bằng người Singapore dùng tiếng Anh từ khi lọt lòng mẹ.

Cô không phủ nhận mình có hôn nhân viên mãn: “Tôi đặt gia đình lên hàng đầu, việc khác chỉ là chút vui để thăng bằng trong cuộc sống. Mấy hôm nữa về Singapore, tôi sẽ là một bà mẹ lôi thôi lếch thếch tay xách nách mang đi chợ, đưa con đi học…” Võ Thu Hà và ông xã có kế hoạch về nước sống trong tương lai gần, còn Hồng Thúy sẽ gắn bó với Mỹ. Cậu cả của Thúy 13 tuổi, trong trường được học violon, ngoài ra còn chơi bóng rổ và học thêm piano bên ngoài.

Mãi tới thời điểm này khi Hồng Thúy từ Mỹ và Võ Thu Hà từ Singapore cùng có mặt tại Hà Nội, Tik Tik Tak mới có dịp hát cùng nhau. Họ không hứa hẹn những màn trình diễn vũ đạo nóng bỏng như 20 năm trước nhưng sẽ bù lại bằng cảm xúc chắt chiu sau thời gian dài “không hát”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng