'Hoa ban đỏ' tái hiện những khoảng lặng thời chiến dịch Điện Biên Phủ

TPO - Khác với những phim đề tài chiến tranh khác, “Hoa ban đỏ” có một cách làm độc đáo vì không quá tập trung những hình ảnh trận mạc, chết chóc hay thương tật mà khai thác những khoảng lặng thời chiến như những lần mọi người cùng hát với nhau trong giờ giải lao, cảnh văn công lên tận chiến trường biểu diễn động viên tinh thần bộ đội, cảnh đào hầm thầm lặng và ngột ngạt trong đêm, những câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng...

“Hoa ban đỏ” lấy bối cảnh ở sự kiện lịch sử nào?

1. “Hoa ban đỏ” lấy bối cảnh ở sự kiện lịch sử nào?

  • A. Chiến dịch Điện Biên Phủ

    Đáp án: A - "Hoa ban đỏ" là một loạt phim truyền hình chiến tranh dạng bán tài liệu, lấy bối cảnh những ngày cuối cùng của Chiến dịch Điện Biên Phủ (13/3 – 7/5/1954).

  • B. Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không

  • C. Chiến dịch Việt Bắc Thu – Đông

Phim “Hoa ban đỏ” kéo dài bao nhiêu tập?

2. Phim “Hoa ban đỏ” kéo dài bao nhiêu tập?

  • A. 4

  • B. 5

    Đáp án: B – “Hoa ban đỏ” ra mắt lần đầu năm 1994 nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Phim có 5 tập, từng được phát sóng trên VTV1, VTV3, VTC1 và chiếu lại trên một số kênh khác.

  • C. 6

Phim có tổng cộng bao nhiêu đạo diễn?

3. Phim có tổng cộng bao nhiêu đạo diễn?

  • A. 3

    Đáp án: A – “Hoa ban đỏ” do ba đạo diễn Bạch Diệp, Quốc Trọng và Phạm Huyền “cầm trịch”. Trong đó, cố NSND Bạch Diệp làm đạo diễn chính.

  • B. 4

  • C. 5

Tên nhân vật do NSƯT Thu Hà thủ vai trong phim?

4. Tên nhân vật do NSƯT Thu Hà thủ vai trong phim?

  • A. Hồng

  • B. Thanh

  • C. Tấm

    Đáp án: C – Trong “Hoa ban đỏ”, NSƯT Thu Hà vào vai Tấm – một nữ y tá làm trong bệnh viện quân y chiến trường.

Nhân vật Phương do NSƯT Trần Lực đóng giữ chức vụ gì trong quân đội?

5. Nhân vật Phương do NSƯT Trần Lực đóng giữ chức vụ gì trong quân đội?

  • A. Tiểu đoàn trưởng

    Đáp án: A – Trong “Hoa ban đỏ”, NSƯT Trần Lực đảm nhận vai tiểu đoàn trưởng Phương.

  • B. Trung đoàn trưởng

  • C. Lữ đoàn trưởng

Ở tập 1, Phương tình cờ gặp lại người em đồng hương Tấm trong hoàn cảnh nào?

6. Ở tập 1, Phương tình cờ gặp lại người em đồng hương Tấm trong hoàn cảnh nào?

  • A. Phương đi dạo trong thời gian điều dưỡng tại bệnh viện dã chiến

  • B. Phương đi hái hoa tặng người yêu

    Đáp án: B - Ở đầu tập 1, khi đoàn hành quân dừng chân nghỉ bên suối, Thanh – người yêu của Phương (Phạm Thu Hà đóng) thấy hoa rừng đẹp liền chỉ cho Phương. Phương đi hái thì gặp Tấm đang vo gạo. Tại đây, Tấm mắng Phương vì anh chuẩn bị đi vào khu vực cảnh báo có bom, không ngờ lại là người anh đồng hương xa nhà lâu năm.

  • C. Phương đi lạc trong khu vực có bom

Chuyện gì xảy ra sau cuộc gặp tình cờ giữa Phương và Tấm?

7. Chuyện gì xảy ra sau cuộc gặp tình cờ giữa Phương và Tấm?

  • A. Tấm và em trai (Bảy) mời Phương và người yêu về nhà ăn cơm

  • B. Địch dội bom, Phương và Tấm cùng trú trong một hầm gần đó

  • C. Người yêu của Phương ghen

    Đáp án: C- Thấy Phương trò chuyện vui vẻ với Tấm, Thanh ghen, giận dỗi bỏ đi. Phương chạy theo giải thích rằng, Tấm chỉ là người cùng quê, khi anh rời quê ra chiến trường vẫn còn là thiếu nhi.

Giữa tập cuối, khi vết thương lành, Phương tạm biệt Tấm để trở lại đơn vị. Anh nói gì với cô trong cánh rừng hoa ban?

8. Giữa tập cuối, khi vết thương lành, Phương tạm biệt Tấm để trở lại đơn vị. Anh nói gì với cô trong cánh rừng hoa ban?

  • A. Hẹn ước sẽ tìm Tấm sau ngày chiến thắng

  • B. Hai người im lặng nhìn nhau và không nói gì

  • C. Nói về hoa ban đỏ

    Đáp án: C – Ở cảnh chia tay Tấm để trở lại đơn vị sau khi lành vết thương, Phương chỉ cho Tấm bông hoa ban đỏ nở giữa rừng hoa ban trắng. “Có một cậu lính Hà Nội ở đơn vị anh nói rằng, ‘Nếu tôi ngã xuống trên mảnh đất này, tôi chỉ ước mơ có một cô gái đẹp phủ lên mộ cho tôi toàn một loài hoa ban đỏ’. Có một truyền thuyết tình yêu về hoa ban đỏ em có biết không? Lính của anh, cậu nào cũng thích hoa ban đỏ. Mà cũng lạ, lần nào gặp em cũng có hoa ban”, anh nói trước khi chia tay cô.

Kết thúc phim, chuyện tình của Phương và Tấm ra sao?

9. Kết thúc phim, chuyện tình của Phương và Tấm ra sao?

  • A. Quân ta thắng trận, Phương và Tấm gặp lại trong cánh rừng nở đầy hoa ban đỏ

  • B. Phương hi sinh, Tấm đi tìm nhưng không thấy

    Đáp án: B – Trong cảnh cuối phim, Tấm đã chạy đi khắp cánh đồng Mường Thanh tìm Phương vào ngày cứ điểm bị đập tan nhưng không thấy vì anh đã hi sinh, quanh cô chỉ có tiếng hát quân hành của bộ đội mừng thắng trận. “Một mối tình không có hậu trong kết phim có hậu đã làm tăng lên ý nghĩa của bộ phim, chiến tranh thật là khủng khiếp với cả bên thắng bên thua”, Trần Lực chia sẻ.

  • C. Hai người lạc nhau trong đoàn người mừng chiến thắng, từ đó không gặp lại nhau

Nghệ sĩ nào dưới đây không góp mặt trong phim “Hoa ban đỏ”?

10. Nghệ sĩ nào dưới đây không góp mặt trong phim “Hoa ban đỏ”?

  • A. NSND Trung Hiếu

  • B. NSND Hoàng Dũng

    Đáp án: B – Trong phim, NSND Trung Hiếu vào vai Bảy – em của Tấm, NSƯT Trung Anh vào vai Hoan, còn NSND Hoàng Dũng không tham gia phim.

  • C. NSƯT Trung Anh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá