Khu Di sản Huế thất thu chưa từng thấy

TPO - Hệ thống di tích thuộc Quần thể Di sản Cố đô Huế vừa kết thúc một năm hoạt động với khoản thất thu về bán vé, kinh doanh dịch vụ lớn chưa từng thấy; tổng doanh thu giảm lên đến hàng trăm tỷ đồng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Ngày 18/1, ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cho biết: năm 2020, lượng khách đến với di tích Huế giảm mạnh, chỉ đạt hơn 1 triệu lượt khách, doanh thu bán vé tham quan đạt trên 106 tỷ đồng, giảm hơn 281,6 tỷ đồng (giảm 72,62%) so với cùng kỳ năm trước.

Dịch bệnh COVID-19 cũng gây ảnh hưởng lớn đến khai thác dịch vụ của di tích Huế. Việc kinh doanh dịch vụ tại các điểm di tích bị đình trệ. Hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ tạm thời ngừng hoạt động, dẫn đến nguồn thu trong khu vực di tích Huế giảm mạnh. Doanh thu dịch vụ năm 2020 ước đạt 4,9 tỷ đồng, giảm 75% doanh thu so với năm 2019 (giảm hơn 14,5 tỷ đồng).

Thất thu chưa từng thấy tại khu Di sản Huế - ảnh 1 Khu vực Di sản Huế đến bao giờ mới đông khách trở lại như thế này?

“Đầu năm 2020, tỉnh giao nhiệm vụ thu cả năm cho Trung tâm với mức 400 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau ngày 15/3/2020, hệ thống di tích Huế tạm đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19. Từ đó, lượng khách quốc tế và trong nước đến với di tích Huế giảm hẳn so với những năm trước. Kết thúc năm 2020, doanh thu chỉ bằng 25% dự toán năm. Tuy nhiên, qua đánh giá chung, HĐND và UBND tỉnh đã có điều chỉnh dự toán vào những tháng cuối năm 2020, để hoạt động quản lý, bảo vệ di sản của đơn vị diễn ra bình thường”, ông Võ Lê Nhật thông tin.

Thất thu chưa từng thấy tại khu Di sản Huế - ảnh 2 Di tích Huế thực hiện các chương trình mới thu hút du khách trong năm mới 2021.

Cũng theo ông Nhật, bình quân từ năm 2019 về trước, hệ thống di tích Huế cho doanh thu mỗi ngày hơn 1 tỷ đồng. Sau khi chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, đơn vị chỉ thu được vài triệu đến vài chục triệu đồng mỗi ngày. Trong khi, ngay cả chi phí về điện, nước tại các điểm di tích hàng ngày là không hề nhỏ, chưa kể tiền lương phải trả cho cán bộ, viên chức, người lao động.

Trung tâm buộc phải cắt giảm các hoạt động đầu tư chưa thực sự cần thiết để dành kinh phí trả lương tối thiểu cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động vào thời điểm nguồn thu sụt giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng