DMCA.com Protection Status

Khu vui chơi, giải trí vẫn vắng khách

TP - Rạp chiếu phim, các di tích danh thắng, chùa chiền, nhà thờ được phép mở cửa trở lại, tuy thế tình hình vẫn không khác là bao so với thời kỳ giãn cách.

Rạp chiếu phim sau những ngày giãn cách xã hội      Ảnh: KỲ SƠN
Rạp chiếu phim sau những ngày giãn cách xã hội Ảnh: KỲ SƠN

RẠP Ế ẨM

Hệ thống rạp phim được phép hoạt động trở lại từ 9/5, dịp cuối tuần, nhưng khán giả khá thưa thớt. Ông Nguyễn Danh Dương, Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia cho biết với 5 phim phát hành, Trung tâm chỉ sử dụng 5/12 phòng chiếu. Vào khung giờ đẹp buổi tối, Trung tâm mới sử dụng nửa số phòng.

Các phòng chiếu phim chỉ bán nửa số ghế để đảm bảo thông thoáng, giãn cách. Các hệ thống rạp chiếu tiếp tục có biển thông báo về phòng chống dịch, trang bị nước rửa tay và nhắc khách đeo khẩu trang, xếp hàng với khoảng cách thoáng hơn.

“Khán giả tới rạp khá vắng, tôi nghĩ phần lớn do e dè. Hơn nữa các gia đình hiện tập trung cho con cái ổn định học tập, chưa mạnh dạn ra ngoài vui chơi giải trí”, ông Nguyễn Danh Dương nói. Một nguyên nhân khác là phim chiếu rạp hiện ít tác phẩm mới, thiếu phim ăn khách. Hollywood gần như tê liệt, một loạt phim bom tấn lùi thời gian khởi chiếu tới cuối năm hoặc đầu năm sau. Bloodshot là bom tấn duy nhất thời điểm hiện tại, từng phát hành trước đó. Bom tấn gần nhất sẽ ra rạp là Tenet của Christopher Nolan vào tháng 7 tới.

Phim mới nhất khởi chiếu 9/5 là Phi vụ đào tẩu. Khán giả có dịp gặp lại Daniel Radciffe “cậu bé phù thủy” Harry Potter trong bộ phim vượt ngục này. Daniel đảm nhận nhân vật Tim Jenkin, nhà đấu tranh nhân quyền Nam Phi bị chính quyền độc tài giam giữ trong nhà ngục Pretoria. Quyết tâm thoát khỏi cảnh tù đày, ông và hai đồng đội thực hiện kế hoạch vượt ngục không tưởng, làm rúng động dư luận quốc tế thời bấy giờ. Một số phim quay trở lại rạp như Sa mạc chết, Kẻ vô hình, Nắng 3, Dấu ấn vô cực hay phim cũ hơn Tháng năm rực rỡ có mức giá ưu đãi cho khán giả từ 40-50 ngàn đồng/vé.

 

CHÙA CHƯA ÐÓN KHÁCH QUỐC TẾ

Khu vui chơi, giải trí vẫn vắng khách - ảnh 1 Chùa trở lại sinh hoạt tôn giáo bình thường, tạm thời chưa đón khách quốc tế và Việt kiều        Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG
Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ có văn bản hướng dẫn các tổ chức tôn giáo cả nước về các hoạt động sinh hoạt tôn giáo bình thường trở lại, trong khi vẫn đảm bảo phòng, chống dịch bệnh. Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị các tổ chức vận động chức sắc, tín đồ tôn giáo là người nước ngoài hoặc kiều bào ở nước ngoài, nhất là ở các vùng dịch hạn chế nhập cảnh Việt Nam, trường hợp nhập cảnh phải cách ly tập trung theo quy định. Một số giáo phận cho phép dâng Thánh lễ cộng đoàn trở lại như Hà Nội, Hải Phòng, Kon Tum, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Đà Lạt, Lạng Sơn, Hà Tĩnh.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Tổng thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) ký công văn số 082/CV-HĐTS ngày 9/5 về việc sinh hoạt tôn giáo bình thường trước diễn biến mới trong phòng chống đại dịch. Các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước hoạt động, sinh hoạt tôn giáo bình thường nhưng vẫn phải tiếp tục coi trọng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi tổ chức các sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người.

Giáo hội yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện tạm thời chưa đón tiếp các đoàn khách quốc tế, các đoàn Phật tử Việt kiều, đặc biệt là Việt kiều trở về từ vùng dịch. Các chùa tại vùng biên giới phải thực hiện kiểm tra và khai báo y tế với cơ sở y tế địa phương.

Bên cạnh các sinh hoạt tôn giáo vốn có, Giáo hội khuyến khích Tăng Ni, Phật tử đẩy mạnh từ thiện xã hội. Các chùa, cơ sở tự viện đang quản lý, vận hành các Tuệ Tĩnh đường, các phòng thuốc nam, cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở y tế Đông - Tây y, các cơ sở bảo trợ xã hội hoạt động bình thường. Phối hợp với cơ quan y tế địa phương làm tốt hơn nữa hoạt động khám chữa bệnh miễn phí, đặc biệt là cho các hoàn cảnh khó khăn. Giáo hội cũng đề nghị các chùa, cơ sở tự viện là di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng tăng cường sinh hoạt Phật sự thúc đẩy hoạt động du lịch, góp phần phục hồi kinh tế, ổn định đời sống.

Cửa chùa rộng mở, tuy nhiên thời điểm này người dân bớt lui tới. Lễ Phật đản 7/5, lượng người tới các cơ sở thờ tự của Phật giáo giảm mạnh, Giáo hội vẫn chủ trương chỉ tổ chức nghi lễ tắm Phật truyền thống, không có hoạt động thu hút đông người. Trưởng Tiểu ban Quản lý Phủ Tây Hồ cho biết, ngoài rằm và mồng 1, người dân lui tới Phủ giảm mạnh so với trước dịch. BQL Phủ Tây Hồ tiếp tục tuyên truyền hạn chế tụ tập đông người, không tổ chức sinh hoạt tín ngưỡng nào khác.

Tính tới hết 10/5, Hà Nội là một trong những địa phương chưa có văn bản chính thức cho các di tích, danh thắng hoạt động trở lại. Dù lượng khách tham quan gần như không có, tuy nhiên việc chậm trễ mở cửa đã tác động không nhỏ tới tâm lý của cán bộ, nhân viên tại các di tích. Phần lớn nhà hát ở Hà Nội chưa có lịch diễn mới. Các nhà hát vẫn nghe ngóng, chủ yếu trở lại ở các hoạt động nghiệp vụ hoặc rục rịch kế hoạch dựng vở mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng