DMCA.com Protection Status

Làng nghề nước mắm Nam Ô đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

TPO - Tại Lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với làng nghề nước mắm Nam Ô, UBND quận Liên Chiểu cũng công bố và triển khai đề án “Phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô” với tổng kinh phí đầu tư hơn 46 tỷ đồng.

UBND quận Liên Chiểu đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với làng nghề nước mắm Nam Ô và công bố đề án “Phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô” với tổng kinh phí đầu tư hơn 46 tỷ
UBND quận Liên Chiểu đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với làng nghề nước mắm Nam Ô và công bố đề án “Phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô” với tổng kinh phí đầu tư hơn 46 tỷ
Sáng 4/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) tổ chức lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Nghề làm nước mắm Nam Ô tại phường Hòa Hiệp Nam và phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).
Nghề làm nước mắm Nam Ô tại phường Hòa Hiệp Nam và phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo quyết định 2974/QĐ-BVHTTDL ngày 27/8/2019 của Bộ VH,TT&DL.
Theo ông Nguyễn Đăng Huy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, nước mắm Nam Ô không chỉ là gia vị mà còn là một phần của văn hóa hàm chứa những giá trị lịch sử, thể hiện bản sắc cộng đồng địa phương.
"Nghề làm nước mắm Nam Ô đã trải qua nhiều thăng trầm, có những lúc có nguy cơ mai một. Vì vậy, bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Nghề làm nước mắm Nam Ô” là sự ghi nhận xứng đáng cho nỗ lực không ngừng của người dân làng nghề nước mắm Nam Ô trong việc giữ gìn nghề truyền thống và là động lực lớn để tiếp tục phát huy giá trị làng nghề, đưa thương hiệu nước mắm Nam Ô đi xa hơn nữa”, ông Huy nói.
Cũng tại buổi lễ, UBND quận Liên Chiểu đã công bố và kế hoạch triển khai đề án “Phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô” với tổng kinh phí đầu tư hơn 46 tỷ đồng. Đề án nhằm phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa, các tập quán, sản phẩm làng chài, và nghề mắm cổ truyền Nam Ô, tạo điều kiện cho người dân làm du lịch.
Được biết, tháng 3/2020, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã phê duyệt đề án và kế hoạch “Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch TP. Đà Nẵng” với kinh phí gần 5 tỷ đồng với mục tiêu đưa nước mắm Nam Ô trở thành sản phẩm du lịch, tăng thu nhập cho người dân, xây dựng làng nghề trở thành điểm du lịch của thành phố.
Làng nghề nước mắm Nam Ô hiện có 92 hộ làm nước mắm, trong đó có 54 tham gia vào “hội làng nghề truyền thống”, 10 cơ sở quy mô lớn, 17 cơ sở đăng ký thương hiệu riêng, 3 hợp tác xã và 1 doanh nghiệp. Nghề làm nước mắm đang tạo việc làm cho hơn 200 lao động địa phương. Thương hiệu nước mắm Nam Ô đã được cục Sở hữu trí tuệ cấp logo thành thương hiệu tập thể.
Hiện, nước mắm Nam Ô đã có mặt ở nhiều siêu thị, chợ lớn, tham gia các hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và cạnh tranh với các thương hiệu nước mắm khác, được người tiêu dùng đón nhận.
Ông Trần Ngọc Vinh – Chủ tịch Hội làng nghề nước mắm Nam Ô chia sẻ: “Trải qua nhiều thế hệ, thế hệ người Nam Ô hiện nay vẫn giữ được bí quyết để làm nước mắm truyền thống. Chúng tôi tự hào khi nghề làm nước mắm được ghi danh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đồng thời, cũng đặt trách nhiệm to lớn để giữ gìn và phát huy nghề làm nước mắm, giữ gìn nghề truyền thống của địa phương".

Trải nghiệm trong những 'ngôi nhà cổ tích' nơi đảo Bé, Lý Sơn

Tuy chỉ mới phát triển gần đây, thế nhưng loại hình homestay, bungalow tại đảo Bé (Lý Sơn, Quảng Ngãi) lại thu hút và gây ấn tượng mạnh cho nhiều du khách trong và ngoài nước.

'Giải mật' thanh long đao bảo vật quốc gia ở Hải Phòng

Thanh long đao nặng hơn 25 kg lưu giữ tại khu di tích tưởng niệm Vương triều Mạc, xã Ngũ Đoan (huyện Kiến Thụy) được công nhận là bảo vật quốc gia đầu năm nay.

Khám phá 'hòn ngọc nhỏ' từ thiên đường rơi xuống thềm biển Đông

Đảo Bé, hòn đảo nhỏ thuộc huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Nơi đây sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, làn nước biển trong vắt, bờ cát trắng mịn, bên vách đá núi lửa hàng triệu năm. Chính vì điều đó, hòn đảo xinh đẹp này còn được ví von như một “hòn ngọc” nhỏ rơi xuống từ thiên đường ở dải đất miền Trung.

Ôn lại bầu trời kỷ niệm thời phim 'Mẹ chồng tôi', 'Xin hãy tin em'

Với chủ đề “Về nhà xem phim”, Quán thanh xuân tháng 7 có sự hiện diện của dàn sao truyền hình đình đám như NSND Khải Hưng, NSND Hoàng Dũng, NSND Trung Anh, NSND Minh Hằng, NSUT Đỗ Thanh Hải, NSƯT Quốc Tuấn, diễn viên Bảo Thanh.

Người hâm mộ chúc mừng sinh nhật tuổi 104 của minh tinh 'Cuốn theo chiều gió'

Mới đây, người hâm mộ thế giới đồng loạt gửi lời chúc mừng sinh nhật tuổi 104 đến nữ minh tinh Olivia de Havilland của bộ phim “Cuốn theo chiều gió”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng