DMCA.com Protection Status

Lộ diện 6 gương mặt của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam thi với tuyển quốc tế

TPO - Tập 10 của chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam đã chọn ra được 6 gương mặt hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết nhất để thi đấu với biệt đội quốc tế.

Lộ diện 6 gương mặt của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam thi với tuyển quốc tế - ảnh 1 Mở đầu tập 10 của “Siêu trí tuệ Việt Nam” là màn so tài giữa hai tuyển thủ nhí Quang Bình và Đức Anh. Theo giám khảo khoa học, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Thành Nam, hai tuyển thủ này có độ tuổi tương đương nhau (dưới 10 tuổi) và đều thể hiện tài năng ở lĩnh vực địa lý. Đức Anh có thể xác định quốc gia thông qua các đường biên, còn Quang Bình có thể gọi tên một nước chỉ với chi tiết nhỏ trong quốc huy.
Lộ diện 6 gương mặt của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam thi với tuyển quốc tế - ảnh 2 Quang Bình và Đức Anh đối đầu với nhau trong thử thách “Định vị thủ đô”. Chương trình sử dụng bản đồ thế giới trống hoàn toàn, chia thành 6 khu vực. Nhiệm vụ của người chơi là theo dõi chấm đỏ di chuyển trên bản đồ, xác định đúng vị trí và gọi tên thủ đô của quốc gia bất kỳ. Giám khảo Lại Văn Sâm đánh giá đây là thử thách rất khó.
Lộ diện 6 gương mặt của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam thi với tuyển quốc tế - ảnh 3 Bước vào phần thi, hai tuyển thủ nhí thể hiện sự am hiểu đáng kinh ngạc về bản đồ thế giới. MC Trấn Thành và ban giám khảo đều “há hốc” vì nhiều quốc gia họ còn chưa từng được nghe tên. Sau 4 hiệp đấu, Quang Bình chiến thắng với tỷ số 3-1. Đức Anh kém may mắn hơn khi xác định sai vị trí của thủ đô quốc gia dù đọc đúng tên, dẫn đến 2 lần mất điểm vào tay đối thủ.
Lộ diện 6 gương mặt của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam thi với tuyển quốc tế - ảnh 4 Đức Anh rơi nước mắt tiếc nuối. Nhưng vẫn với sự cổ vũ từ Trấn Thành và những người trong trường quay, cậu bé gửi lời chúc mừng đến đối thủ. Trong khi đó, Quang Bình nhận được lời khen ngợi vì thắng không kiêu, còn an ủi Đức Anh.
Lộ diện 6 gương mặt của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam thi với tuyển quốc tế - ảnh 5 Màn đối đầu tiếp theo là giữa hai cô gái Mai Tường Vân và Diệu Linh. Cả hai đều có thế mạnh về trí nhớ ngắn hạn.
Lộ diện 6 gương mặt của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam thi với tuyển quốc tế - ảnh 6 Hai tuyển thủ nữ tham gia thử thách “Mã QR biến hình”. Theo đó, 50 mã QR sẽ được cắt đôi thành 100 mảnh ghép, do 100 khán giả nắm giữ. Nhiệm vụ của hai người chơi là tìm ra được mảnh ghép đúng với một nửa mã QR mà giám khảo chọn, đồng thời cũng phải tìm ra hai người nắm giữ hai mảnh của một mã QR hoàn chỉnh. Thời gian để hai tuyển thủ ghi nhớ 100 mảnh ghép và 100 gương mặt là 60 phút, sau đó bắt đầu thi đấu. Hai tuyển thủ có ba vòng chơi, kết quả chính xác được ưu tiên, nếu cả hai cùng đúng thì ai có đáp án nhanh hơn sẽ chiến thắng.
Lộ diện 6 gương mặt của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam thi với tuyển quốc tế - ảnh 7 Vì mã QR chỉ gồm 2 màu đen-trắng, ban đầu, Tường Vân bị rối và phải mất nhiều thời gian hơn đối thủ để đưa ra đáp án. Tuy vậy, cô gái sinh năm 1991 cho ra câu trả lời đúng. Trong khi đó, Diệu Linh sử dụng chiến thuật “đánh nhanh, thắng nhanh”, đưa ra đáp án rất nhanh, nhưng lại thiếu cẩn thận nên bị sai. Sang mã QR thứ 2, Tường Vân dường như đã quen với thử thách, tìm ra đáp án chỉ với hơn 3 phút. Ngược lại, Diệu Linh rút kinh nghiệm lần đầu, xem xét kỹ lưỡng hơn rồi mới chốt câu trả lời ở thời gian hơn 5 phút. Đáng tiếc, cô bé lại một lần nữa không đưa ra được đáp án chính xác. Còn Tường Vân duy trì phong độ, ghi điểm với mã QR thứ hai. Kết quả, Tường Vân thắng Diệu Linh 2-0, giữ được cúp Siêu trí tuệ Việt Nam.
Lộ diện 6 gương mặt của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam thi với tuyển quốc tế - ảnh 8 Khép lại phần thi đấu là bộ đôi song Hoàng – hai người bạn thân cùng đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội, và cũng từng là đối thủ trong Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2017. Thời điểm giám khảo Thành Nam công bố tên Việt Hoàng và Huy Hoàng đối đầu nhau, MC và các giám khảo còn lại đều bày tỏ sự tiếc nuối, bởi đây là hai ứng sử viên được đánh giá cao nhất, hội tụ đủ các yếu tố để thi đấu với tuyển thủ quốc tế. “Tôi mong cả hai bạn đều vào Biệt đội siêu trí tuệ”, nhà báo Lại Văn Sâm nói.
Lộ diện 6 gương mặt của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam thi với tuyển quốc tế - ảnh 9 Cặp song Hoàng tranh tài trong thử thách “Logic tung hoành”. Hai người chơi có nhiệm vụ tìm ra quy luật của các số có cùng chung ô màu, sau đó tìm ra ô còn trống trong các dãy ô màu chuyển động giao nhau ngang – dọc. Một vòng có hai đề, tuyển thủ phải tìm ra kết quả đúng của cả hai mới có điểm, sai điểm thuộc về đối phương. Có tổng cộng 5 vòng, qua mỗi vòng thời gian chạy của các ô màu sẽ rút ngắn từ 6, 5, 4, 3 rồi 2 giây, thời gian càng ngắn thì điểm số đạt được càng cao từ 1, 2, 3, 4 và 5.
Lộ diện 6 gương mặt của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam thi với tuyển quốc tế - ảnh 10 Ở vòng thứ nhất, Huy Hoàng dẫn trước một điểm nhờ cho ra đáp án nhanh hơn. Việt Hoàng cũng có câu trả lời đúng, nhưng chậm tay bấm chuông. Sang vòng thứ 2 và 3, Việt Hoàng bứt phá chiến thắng cả hai, dẫn trước đối thủ số điểm 5-1. Đến vòng thứ 4, Huy Hoàng lấy lại phong độ, gỡ hòa. Ở vòng thi quyết định cũng là vong thi khó nhất, thời gian chạy các ô số chỉ có 2 giây. Tuy nhiên, hai tuyển thủ không bị làm khó, cho ra kết quả rất nhanh. Đáng tiếc cho Việt Hoàng, nam sinh Phú Thọ bấm chuông ở 30 giây 74, trong khi Huy Hoàng chốt đáp án ở 30 giây 53. Dù đưa ra đáp án chính xác, Việt Hoàng ngậm ngùi trả lại cúp cho chương trình và chúc mừng chiến thắng đến người bạn thân.
Lộ diện 6 gương mặt của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam thi với tuyển quốc tế - ảnh 11 Cũng trong tập 10, chương trình chính thức chọn ra Biệt đôi siêu trí tuệ Việt Nam để thi đâu với tuyển quốc tế. Giám giáo Thành Nam đưa ra tiêu chí lựa chọn gồm: năng lực không bị rào cản về ngôn ngữ, văn hóa trong quá trình thi quốc tế; tính độc đáo về tốc độ xử lý, độ nhạy cảm giác để phân biệt liệu cả Việt Nam và quốc tế có hứng thú để tham gia tranh tài không; tính đa nhiệm, tức là có thể ứng phó được trong tất cả các tình huống.
Lộ diện 6 gương mặt của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam thi với tuyển quốc tế - ảnh 12 Ban đầu, chương trình chỉ định lập biệt đội 4 người. Tuy nhiên sau khi xem xét tổng thể 10 tuyển thủ còn lại, ban giám khảo quyết định phá lệ nâng số thành viên lên 5. Đó là “siêu trí nhớ” Mai Tường Vân, “thần đồng tính nhẩm” Gia Hưng, “trùm toán học” Huy Hoàng, “mắt thần” Tuấn Phi và “thiên tài rubik” Đức Phước. Chưa dừng lại ở đó, ban giám khảo còn “cứu” thêm một tuyển thủ đã bị loại, nhưng được đánh giá rất cao về tính đa nhiệm – Việt Hoàng. Như vậy, Biệt đôi siêu trí tuệ Việt Nam có tổng cộng 6 thành viên và sẽ đấu với đội tuyển quốc tế ở tập 11 tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng