DMCA.com Protection Status

Loạt báo quốc tế uy tín chỉ trích nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần

TPO - Vụ nữ ca sĩ Kacey Musgraves mặc áo dài không quần biểu diễn gây phẫn nộ dư luận Việt Nam đã xuất hiện trên nhiều tờ báo lớn như CNN, Washington Post, NBC News…

Tuần qua, sự kiện văn hóa gây bức xúc lớn nhất đối với dư luận trong nước là vụ nữ ca sĩ nhạc đồng quê đến từ Mỹ Kacey Musgraves mặc áo dài truyền thống Việt Nam nhưng không có quần biểu diễn trên sân khấu.

Đa số người Việt đều chỉ trích ngôi sao 31 tuổi không tôn trọng quốc phục của Việt Nam, tạo ra hình ảnh phản cảm và làm sai lệch ý nghĩa mà trang phục này mang lại.

Làn sóng phản đối mạnh mẽ đến mức tác động đến cả truyền thông quốc tế. Loạt hãng truyền thông, báo chí hàng đầu thế giới đã đưa tin về sự việc, trong đó nổi bật là CNN, WashingtonPost và NBC News.

Ngay ở phần tiêu đề CNN đã gọi việc Musgraves mặc áo dài không đúng chuẩn mực là hành vi “chiếm đoạt văn hóa”.

Loạt báo quốc tế uy tín chỉ trích nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần - ảnh 1 Bài đăng trên CNN.

Trong bài viết, tác giả Jessie Yeung chỉ ra, Musgraves đang phải đổi mặt với vô số chỉ trích cộng đồng mạng vì thiếu tôn trọng bộ trang phục có ý nghĩa về cả văn hóa và lịch sử.

Theo CNN, không chỉ tại Việt Nam, cộng đồng người Việt ở Mỹ cũng tỏ ra phẫn nộ trước sự việc. Tờ báo cũng dẫn dòng trạng thái bức xúc của người gốc Việt: “Xin đừng làm suy giảm phần quan trọng này của văn hóa Việt Nam và hãy mặc quần như những người khác vẫn làm khi khoác lên người chiếc áo dài…”.

Jessie Yeung nói thêm, phía CNN đã liên lạc với phía Kacey Musgraves nhưng không nhận được phản hồi.

Nhà báo này cũng liên hệ trường hợp này với vụ Kim Kardashian dùng tên gọi quốc phục Nhật Bản – kimono để đặt cho dòng sản phẩm đồ lót định hình mới, khiến cả xứ sở hoa anh đào nổi giận.

Trong khi đó, Washington Post có bài viết: “Mặc quần vào: dự luận cáo buộc Kacey Musgraves làm xuống cấp trang phục truyền thống của Việt Nam”.

Loạt báo quốc tế uy tín chỉ trích nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần - ảnh 2  Washington Post.

Theo tờ nhật báo hàng đầu nước Mỹ, việc nữ ca sĩ từng đạt 6 giải Grammy mặc áo dài không quần tại buổi hòa nhạc ở Dallas là “đi quá xa”.

Tác giả bài viết còn liên hệ với Kieu-Linh Caroline Valverde, giáo sư người Mỹ gốc Á tại Đại học California, để hiểu rõ hơn về kết cấu của áo dài: “Một chiếc áo có tà kéo xuống đến đầu gối hoặc thấp hơn, cả bộ áo dài truyền thống phải bao gồm cả quần bên dưới…”.

Với tiêu đề “Chuyên gia chỉ trích ca sĩ nhạc đồng quê Kacey Musgraves tình dục hóa, thiếu tôn trọng trang phục Việt Nam”, NBC News đã phỏng vấn, trích dẫn những người có chuyên môn thời trang và am hiểu quốc phục Việt Nam.

Loạt báo quốc tế uy tín chỉ trích nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần - ảnh 3 NBC News.

Cụ thể, tờ báo này đã dẫn lời Thuy Pham – giám đốc điều hành của Trung tâm Di sản Việt Nam (New York) với giọng điệu gay gắt: “Đó là cú sốc giá trị quan, gây khó chịu và chiếm đoạt văn hóa Việt Nam…”.

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh, Musgraves mặc áo dài phản cảm trên sân khấu là hành vi “đáng bị lên án” và “thiếu tôn trọng văn hóa”.

NBC News còn trích dẫn bài đăng trên Instagram của blogger làm đẹp nổi tiếng Michelle Phan giải thích lý do Musgraves bị “ném đá” dữ dội như vậy. Theo đó, sự nổi tiếng và tầm ảnh hưởng của Musgraves chính là câu trả lời.

“… Hãy tưởng tượng khi nhìn thấy trang phục truyền thống của quốc gia bạn bị coi thường trên sân khấu. Vì cô ấy là người của công chúng, cô ấy có thể khiến nhiều người nghĩ đó là xu hương mới”.

Bên cạnh đó, một số tờ báo có tầm ảnh hưởng khác như Insider, Daily Mail, South China Morning Post… cũng có những bài viết tương tự.

Theo CNN, Washington Post, NBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng