MC Lại Văn Sâm bối rối trước thiên tài piano 18 tuổi

TPO - Nhà báo Lại Văn Sâm gây bất ngờ khi hát một đoạn bài hát tiếng Nga trong phần thử thách của “thiên tài piano” Nguyễn Thế Vinh trong “Siêu trí tuệ Việt Nam”.

Trong tập mới nhất của “Siêu trí tuệ Việt Nam”, người mở đầu chương trình là Nguyễn Thế Vinh(18 tuổi), hiện đang là du học sinh về âm nhạc của một trường cấp ba ở Mỹ.

MC Lại Văn Sâm bối rối trước thiên tài piano 18 tuổi - ảnh 1 Người khiêu chiến Nguyễn Thế Vinh.

Đến với chương trình, Thế Vinh tham gia thử thách “Thị giác cảm âm”. Theo mô tả, có 50 bản phổ thuộc hai trường phái cổ điển và hiện đại. Giám khảo sẽ tùy chọn ra một bản phổ bất kỳ, người khiêu chiến sẽ được cách âm hoàn toàn, dùng thị giác cảm nhận âm thanh để đoán tên của các phẩm, đồng thời biểu diễn lại chính xác tác phẩm đó. Đoán chính xác 2/3 tác phẩm thuộc mỗi trường phái, thử thách thành công.

Thế Vinh tự tin về phần thi với nhạc cổ điển hơn nhạc hiện đại, vì đã chơi nhạc cổ điển hơn chục năm, trong khi mới tiếp xúc với nhạc pop hai năm gần đây.

Vũ Cát Tường và Lại Văn Sâm chấm điểm 4 về độ khó cho thử thách này. “Thử thách mà chương trình đưa ra là thử thách nâng cao hơn so với cơ bản trong trường. Tường nghĩ với những người chuyên nghiệp, đây không phải thử thách khó, huống chi Thế Vinh đã học 10 năm rồi”, nữ ca sĩ “Yêu xa” nhận định.

Khác với hai giám khảo trên, Tóc Tiên chấm điểm 5 tuyệt đối. “Tiên không được học về piano chuyên nghiệp, nhưng khi mình nghe một bản nhạc vẫn có thể la la la theo được, vì vòng hòa thanh chỉ gói gọn trong một giới hạn đối với nhạc trẻ. Nhưng mà bạn ấy không nghe. Bạn ấy đứng trong phòng hoàn toàn kín, chỉ thấy những ngón tay thôi”, Tóc Tiên khẳng định đây là thử thách rất khó.

Giám khảo khoa học, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Thành Nam đồng ý với suy nghĩ của Vũ Cát Tường. Theo anh, không ai phủ nhận về tài năng âm nhạc của người khiêu chiến, và những người có tài năng về âm nhạc, khi nhìn người khác đánh đàn, bao giờ cũng chuyển thành cảm giác vận động trên chính đôi tay họ, từ đó có những cảm giác về mặt âm thanh. Đối với anh, mức độ khó của thử thách này không cao so với tiêu chí đánh giá của chương trình. Vì thế, vị phó giáo sư sẽ tập trung xem xét ở yếu tố tốc độ,

Trấn Thành tiết lộ, chương trình rất mất công mới tìm được người đánh đàn bản phổ cổ điển để Thế Vinh đoán trong thử thách. Người duy nhất dám nhận lời là một tiến sĩ về âm nhạc, đang giảng dạy piano tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, vì các bản nhạc đưa ra quá khó, chỉ có cô mới đủ tiêu chuẩn để dám nhận tham gia “Siêu trí tuệ Việt Nam”. Đó là Tiến sĩ Eva Eun Young Joo, quốc tịch Hàn Quốc, có 13 năm kinh nghiệm giảng dạy tại Việt Nam.

MC Lại Văn Sâm bối rối trước thiên tài piano 18 tuổi - ảnh 2 Tiến sĩ đến từ Hàn Quốc là người duy nhất đồng ý đánh đàn nhạc cổ điển cho Thế Vinh đoán.

Bản phổ đầu tiên thuộc trường phái cổ điển do Vũ Cát Tường lựa chọn. Khi Tiến Sĩ Eva Eun Young Joo mới bắt đầu đánh được 4 giây, Thế Vinh lập tức giơ tay thông báo đã có đáp án, trong khi phía ban giám khảo còn đang ngơ ngác. Nam sinh 18 tuổi trả lời là bản Beethoven Sonata số 23, và đáp án này được cô Young Joo xác nhận chính xác. Sau đó, Thế Vinh đánh lại bản nhạc mà không cần nhìn đến bản phổ. Cô Young Joo khẳng định, đây là bản nhạc khó, không nhiều người có thể làm được như Thế Vinh.

MC Lại Văn Sâm bối rối trước thiên tài piano 18 tuổi - ảnh 3 Thế Vinh đoán được bản nhạc chỉ trong 4 giây...
MC Lại Văn Sâm bối rối trước thiên tài piano 18 tuổi - ảnh 4 và thể hiện lại chính xác.

Bản nhạc phổ thứ hai thuộc trường phái hiện đại được thể hiện bởi “hiên tượng mạng” An Coong – nghệ sĩ piano chuyên cover nhạc pop của Việt Nam trên Youtube. Dù đánh giá khó hơn vì không chuyên, Thế Vinh cũng chỉ mất vài giây để nhận ra.

MC Lại Văn Sâm bối rối trước thiên tài piano 18 tuổi - ảnh 5  
MC Lại Văn Sâm bối rối trước thiên tài piano 18 tuổi - ảnh 6 Thế Vinh không mất nhiều thời gian để nhận ra bản nhạc.

Trước khi đến với đáp án của Thế Vinh, MC Trấn Thành nghĩ ra trò vui, đố nhà báo Lại Văn Sâm – người được nghe đánh đàn – đoán được tên bài hát.

Lúc này, cựu trưởng ban VTV3 chỉ biết cười xòa trong sự khoái trá đến từ Trấn Thành và những người khác tại trường quay. “Bố tôi có nói rằng, biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe. Riêng về âm nhạc, rõ ràng mình không biết rồi. Tôi rất khâm phục các bạn ca sĩ, tại sao có thể nhớ được nhiều bài hát đến như thế. Tôi ngày xưa cũng hay ca hát lắm, nhưng không thể nhớ được”, Lại Văn Sâm phân trần.

Nói xong, Lại Văn Sâm bất ngờ hát một đoạn bài hát tiếng Nga, khiến mọi người tại trường quay hú lên ngạc nhiên và vỗ tay cổ vũ.

MC Lại Văn Sâm bối rối trước thiên tài piano 18 tuổi - ảnh 7 Lại Văn Sâm ngẫu hứng hát một đoạn ca khúc tiếng Nga.

Trở lại thử thách sau vài phút thư giãn, đáp án “Mặt trời của em” do ca sĩ Phương Ly thể hiện trùng khớp với bản phổ do Tóc Tiên lựa chọn.

Bản phổ cuối cùng cũng nhanh chóng được đoán ra, đó là của bài “Anh ơi ở lại” do Chipu trình diễn. Hai ca sĩ chuyên nghiệp như Tóc Tiên và Vũ Cát Tường thậm chí còn chưa nghe ra giai điệu. Khi được Trấn Thành hỏi đến, hai nữ giám khảo đều cười và trả lời không biết.

Dù bắt đầu “nổi da gà” với tài năng của Thế Vinh, Vũ Cát Tường vẫn muốn đưa ra một thử thách nhỏ để nam sinh 18 tuổi có thể thuyết phục cô cùng ban giám khảo và khán giả hơn nữa.

Cụ thể, Vũ Cát Tường sẽ đánh hợp âm, gồm tối đa 7 nốt nhạc, và Thế Vinh phải đoán rõ tên từng nốt nhạc đó. Đúng như kỳ vọng, thử thách mới không thể làm khó được chàng trai gốc Bắc. Thậm chí, Thế Vinh còn đánh lại chính xác một đoạn nhạc do Vũ Cát Tường ngẫu hứng nghĩ ra tại chương trình, còn thêm vào để đoạn nhạc trau chuốt hơn. Lúc này, Vũ Cát Tường hoàn toàn tâm phục khẩu phục.

MC Lại Văn Sâm bối rối trước thiên tài piano 18 tuổi - ảnh 8 Vũ Cát Tường muốn thử thách thêm Thế Vinh.

Tuy nhiên, Tóc Tiên phản bác, đối với một người có tài năng âm nhạc, việc họ nghe và đánh lại một giai điệu bất kỳ là đơn giản. Theo cô, thử thách chương trình đưa ra khó hơn nhiều so với Vũ Cát Tường, bởi Thế Vinh chỉ nhìn rồi tưởng tượng ra giai điệu, trong khi nhiều người nghe trực tiếp còn không đoán được.

Sau khi gây tranh luận không ngớt trong ban giám khảo, Thế Vinh gửi tặng chương trình một màn trình diễn piano điêu luyện, khiến mọi người trầm trồ bởi niềm đam mê và tài năng hiếm có về âm nhạc.

Màn thể hiện xuất sắc của Thế Vinh nhận được điểm 7 từ giám khảo Thành Nam. Nhân với 13 điểm ban đầu của ba giám khảo còn lại, Thế Vinh nhận được 91 điểm, vượt qua mốc tối thiểu 80 để lọt vào vòng trong của “Siêu trí tuệ Việt Nam”.

Dĩ nhiên, đằng sau mỗi thiên tài đều chứa đựng một câu chuyện của nghị lực và sự hi sinh.

Bố ruột Nguyễn Thế Quang chia sẻ, Thế Vinh sinh ra không câm, không điếc, là một cậu bé bình thường. Nhưng vào năm 2 tuổi rưỡi, Thế Vinh bỗng nhiên không nói nữa. Tình trạng này kéo dài đên gần 5 tuổi cũng không được cải thiện.

Bố mẹ dẫn con đi khám nhiều nơi và nhận được những câu trả lời giống nhau rằng, Thế Vinh là trường hợp đặc biệt. Hai vợ chồng suy sụp, chán nản vô cùng. Khi Thế Vinh đi học các lớp mẫu giáo, các cô giáo đều không chịu nổi, được một thời gian phải chuyển trường khác. Loay hoay mãi, sau đó không biết ai giới thiệu, bố mẹ đưa Thế Vinh đến học trường Xã Đàn (Hà Nội) – trường chuyên biệt dạy cho trẻ câm điếc. Sau thời gian học ở đó, Vinh tiến bộ rõ rệt.

Cũng thời điểm này, cha mẹ phát hiện Vinh có những khả năng khác thường. Vinh có ước mơ được trở thành nghệ sĩ piano nổi tiếng, được lưu diễn khắp thế giới. Bố mẹ cũng cố gắng duy trì cho Vinh niềm đam mê âm nhạc.

“Ai cũng muốn con mình trở thành người bình thường. Nuôi những bạn như thế này rất khó khăn. Thực sự đứng ở đây, tôi rất muốn khóc, bởi vì tôi đã khóc rất nhiều. Mỗi lần bạn ấy đi thi và được giải, bố mẹ ở dưới ôm ngực. Đó là niềm hạnh phúc. Tôi nghĩ, tương lai chúng tôi vẫn còn phải khóc rất nhiều”, cô Nguyễn Thị Anh Thư – mẹ Thế Vinh – trải lòng.

MC Lại Văn Sâm bối rối trước thiên tài piano 18 tuổi - ảnh 9 Bố mẹ Thế Vinh hy sinh rất nhiều vì con.

Theo cô, bố mẹ đều không biết gì về âm nhạc, hai vợ chồng phải rất cố gắng để giúp con theo đuổi đam mê. Khi Thế Vinh được học bổng sang Mỹ, bố ruột xin nghỉ sớm để đi theo con. Cô Thư chuyển rất nhiều công việc, lao động cật lực từ 5h sáng đến 12h đêm, với hy vọng đủ tiền để sang Mỹ thăm con và cho con được thỏa sức với âm nhạc.

Cô Thư nhấn mạnh, làm bố mẹ của nghệ sĩ rất khổ. Tuy nhiên, chứng kiến những thành tựu con đạt được, bố mẹ cảm thấy may mắn hơn mọi người khác và quên đi những khó khăn, mệt mỏi trong quá khứ.

Đáp lại ân tình của bố mẹ, Thế Vinh vừa đánh đàn vừa hát ca khúc “Mẹ yêu” của Phương Uyên, cùng với giọng bè từ Tóc Tiên.

“Con cảm ơn bố mẹ đã nuôi nấng con suốt 18 năm qua. Thực sự, để trở thành được như ngày hôm nay là một chặng đường rất dài. Con không nghĩ cuộc đời con tại sao lại khó khăn nhiều đến thế. Con muốn gửi lời cảm ơn bố mẹ một lần nữa”, Thế Vinh nhắn nhủ đến bậc sinh thành.

MC Lại Văn Sâm bối rối trước thiên tài piano 18 tuổi - ảnh 10 Thế Vinh đàn và hát tặng bố mẹ.
MC Lại Văn Sâm bối rối trước thiên tài piano 18 tuổi - ảnh 11  Đồng thời, nam sinh 18 tuổi cũng nói lời cảm ơn đến đáng sinh thành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá