Ngáo danh, loạn danh: Thời của các 'nữ hoàng'

TP - Ðến vua chúa, nữ hoàng thật cũng chỉ tại vị trong thời gian nhất định nữa là các ông bà hoàng ảo thời nay. Những ngôi vị đang được trao tràn lan không biết dựa trên căn cứ gì và có ích cho ai. Ðồ rằng cũng chẳng tổ chức nào đủ vô tư, sáng suốt khi nghĩ ra và hiện thực hóa những danh xưng cao siêu đó…

Ðinh Hiền Anh khoe nhẫn kim cương tại đêm chung kết Nữ hoàng Kim cương 2017. Ảnh: Nguyễn Vũ
Ðinh Hiền Anh khoe nhẫn kim cương tại đêm chung kết Nữ hoàng Kim cương 2017. Ảnh: Nguyễn Vũ
Để tranh thủ thu hút sự quan tâm của xã hội tới đêm chung kết Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam 2019, nhà tổ chức thiết kế hàng loạt giấy mời ảo phát tán trên Facebook trong đó in chân dung khách mời kèm các danh xưng như Nữ hoàng Văn hóa Tâm linh Việt Nam, Nữ hoàng Thực phẩm Việt Nam, Á hoàng 2 Nữ hoàng Dịch vụ Nhà hàng Việt Nam
Có thể ngầm hiểu rằng các nhân vật này sẽ đến đêm chung kết nọ để thi đua xem “thương hiệu” của ai “kêu” nhất nhằm đoạt giải chung cuộc. Nhưng Sở VHTT Hà Nội cho hay, thời gian này chỉ tiếp nhận chương trình biểu diễn nghệ thuật “Tôn vinh Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam 2019” chứ không có chung kết trao giải gì cả.

Trong các loại danh xưng buồn cười kể trên, dư luận nhắm vào Nữ hoàng Văn hóa Tâm linh nhiều hơn cả, vì kỳ bí chưa từng có. Tâm linh vốn là một phạm trù cao siêu, tách biệt nhưng hình như lại chi phối đời thường. Đâm ra dân tình xôn xao: Nếu có sự thi thố giữa các “nữ hoàng” thì không hiểu “thực phẩm” hay “tâm linh” thắng thế?

Tạm chia ra những danh hiệu phải qua thi thố hoặc thẩm định bởi các tổ chức chuyên môn như Nghệ sĩ Nhân dân, Anh hùng Lao động hay Hoa hậu Việt Nam. Loại kia là các danh hiệu tự phát có thể do công chúng tôn vinh hoặc cá nhân tự phong như “diva”, “vua sân cỏ” hay “ông hoàng nhạc Việt”… Ngay danh xưng “Vua nhạc Pop” của Michael Jackon cũng bị đồ rằng xuất phát từ một chiến dịch PR bản thân của chính nghệ sĩ.

Ngáo danh, loạn danh: Thời của các 'nữ hoàng' - ảnh 1 Ngọc Trinh dù đã có 2 phim ra rạp nhưng vẫn được biết tới như "Nữ hoàng nội y" hơn là diễn viên. Ảnh tư liệu

Hai loại danh hiệu kể trên dù nguồn gốc hình thành có khác nhưng nói chung đều đem lại lợi ích cho những người mang nó hoặc ít ra cũng vô thưởng vô phạt. Chẳng hạn có nam ca sĩ sốt ruột không được gọi là divo bèn tự làm một fanpage đặt tên mình cạnh danh xưng divo. Thì cũng chả ai để ý, vì tính chính xác của loại danh hiệu này không cao, lại còn có tính thời vụ. Chẳng hạn danh xưng diva dù đã cũ nhưng vẫn phát huy tác dụng, còn “nữ hoàng nhạc nhẹ” thì đúng là đã lạc hậu hẳn.

Tìm mỏi mắt chả thấy ai phong “nữ hoàng nội y” cho Ngọc Trinh nhưng danh xưng này có vẻ rất vừa vặn với cô và rõ ràng đem lại cho cô nhiều lợi ích ít ra về mặt vật chất. Hình như biết rằng “nữ hoàng” gì cũng có hạn, nên Trinh cũng phấn đấu để vươn tới những vị thế khác, như diễn viên chẳng hạn. Nhưng đến nay có vẻ cô vẫn đang lúng túng về khoản định danh sau vụ lùm xùm mặc như không mặc tại Cannes. Diễn viên chả ai làm thế.Lệ Quyên từng được gọi là “nữ hoàng phòng trà” hồi mới chuyển từ nhạc trẻ sang nhạc xưa. Đùng một cái cũng danh xưng này thấy đặt cạnh Đinh Hiền Anh- nữ ca sĩ mà thành tích âm nhạc được kể đến là giải Nhì tiếng hát truyền hình Nghệ An 2003.

Đinh Hiền Anh cũng không thiếu danh xưng dường như có được qua thi thố, bầu chọn. Nào là Hoa hậu Doanh nhân Quý bà Thế giới 2017 tại Nga, Nữ hoàng Kim cương 2017 tại Hà Nội, hai năm liền được vinh danh Bông hồng quyền lực- Nhân vật của năm. Danh hiệu này, theo đơn vị tổ chức, sinh ra truyền cảm hứng cho các nữ doanh nhân tinh thần khởi nghiệp, bản lĩnh sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội, tôn vinh nữ quyền… Nhưng trong những bài viết về “Bông hồng” hai lần “quyền lực” này cũng chỉ thấy cô tham gia các liveshow, ra sản phẩm như bất cứ ca sĩ nào, có chăng dày đặc hơn vì có điều kiện mà thôi. Danh phận chắc chắn nhất của Đinh Hiền Anh vẫn là phu nhân Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải. Cô tiết lộ hai người đã yêu nhau 5 năm trước khi cưới vào tháng 11/2018. Đó cũng chính là khoảng thời gian cô hoàn thiện hành trang của mình bằng một loạt các danh hiệu như đã kể.

Ngáo danh, loạn danh: Thời của các 'nữ hoàng' - ảnh 2 Nữ hoàng Văn hóa Tâm linh Việt Nam Phạm Nữ Hiền Ngân

Tháng trước, phu quân của Hiền Anh - Nữ hoàng Kim Cương bị kỷ luật cảnh cáo với những lý do đáng tiếc như vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống… Truyền thông từ đó cũng vắng bóng nữ ca sĩ có bộ sưu tập danh xưng phong phú nhất.

Với danh hiệu đã được phong, Hiền Ngân tiếp tục được bầu làm Phó Ban Phát triển thương hiệu và Chống hàng giả Việt Nam- trực thuộc Viện Công nghệ chống làm giả, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam. Cũng như Hội Nghệ nhân và Thương hiệu, Viện Công nghệ chống làm giả cũng thường xuyên tổ chức các chương trình tôn vinh các thương hiệu trong nước. Chính “viện” này từng vinh danh Vinaca - doanh nghiệp sản xuất thuốc ung thư giả bằng bột than tre. Tổng giám đốc Vinaca sau đó lĩnh án 22 năm tù.

Đã đến lúc phải chấn chỉnh hoạt động của các “hội”, “viện” có biểu hiện kiếm lời bằng việc lợi dụng sự háo danh của các thành phần xã hội. Chí ít cũng không thể để họ lạm dụng thương hiệu quốc gia trong định danh bản thân và “khách hàng”.

Ngày nay, có hiện tượng các danh hiệu được phong tặng theo đơn đặt hàng. Tức là có những tổ chức có khả năng thiết kế ra những danh hiệu vừa vặn với chủ nhân giống như đo ni đóng giày. Riêng Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam không chỉ trao danh hiệu Nữ hoàng Văn hóa Tâm linh cho cô đồng Phạm Nữ Hiền Ngân mà còn từng tặng bằng khen cho “giáo sư âm nhạc” ca sĩ Ngọc Sơn.

‘Nữ hoàng phim 18+’ xứ Hàn đóng 'Ký sinh trùng' đang gây bão là ai?

Tham gia “Parasite” – phim chiến thắng giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes 2019 giúp Jo Yeo Jung khẳng định khả năng diễn xuất, thay vì chỉ được nhớ đến qua danh xưng “Nữ hoàng phim 18+” của xứ sở kim chi.

'Nữ hoàng R&B' Ciara phô đường cong trứ danh với áo tắm

Ciara xuất hiện quá gợi cảm và bốc lửa với áo tắm khi cùng chồng Russell Wilson đi nghỉ ở đảo Fiji mới đây để kỷ niệm 3 năm ngày cưới.

Hà Nội thanh tra cuộc thi 'Nữ hoàng thương hiệu'

Trước một số thông tin về sự mập mờ của cuộc thi Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ vào cuộc.

Sao Việt rủ nhau đi bơi, ai là ‘nữ hoàng bikini’?

Chỉ mới vào hè, dàn mỹ nhân Việt đã khiến dân mạng “đứng ngồi không yên” với những shoot hình bikini nóng bỏng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá