DMCA.com Protection Status

Nghe đàn đoán giới tính, anh trai Khánh Thi khiến MC Lại Văn Sâm kinh ngạc

TPO - Chỉ qua tiếng đàn violin, Xuân Huy – anh trai của Khánh Thi – có thể biết được người chơi là nam hay nữ.

Nghe đàn đoán giới tính, anh trai Khánh Thi khiến MC Lại Văn Sâm kinh ngạc - ảnh 1 Tập cuối của vòng 1 “Siêu trí tuệ Việt Nam” có sự tham gia của một nhân vật đặc biệt, là nghệ sĩ violin Nguyễn Xuân Huy. Bên cạnh chơi đàn, anh Xuân Huy còn là một nghệ nhân làm đàn violin. Anh được trao huy chương và bằng chứng nhận kỷ lục là người chế tác và biểu diễn đàn violin bằng sứ đầu tiên tại Việt Nam.
Nghe đàn đoán giới tính, anh trai Khánh Thi khiến MC Lại Văn Sâm kinh ngạc - ảnh 2 Bên cạnh đó, nghệ sĩ Xuân Huy còn là anh trai ruột của kiện tướng dance sport Khánh Thi. Cô cùng chồng Phan Hiển và con trai đầu, cu Bin, ngồi ở hàng ghế khán giả với mẹ và chị dâu cổ vũ cho anh trai.
Nghe đàn đoán giới tính, anh trai Khánh Thi khiến MC Lại Văn Sâm kinh ngạc - ảnh 3 Khánh Thi chia sẻ, rất bất ngờ khi thấy anh trai vào TP.HCM tham gia “Siêu trí tuệ Việt Nam”. Theo bà xã Phan Hiển, đây là lần đầu tiên cô được nghe anh trai chia sẻ về cách làm đàn sứ vì hai anh em luôn phản đối công việc của nhau. “Bởi vì người này phải chứng minh cho người kia thấy rằng là mình đúng”, Khánh Thi giải thích.
Nghe đàn đoán giới tính, anh trai Khánh Thi khiến MC Lại Văn Sâm kinh ngạc - ảnh 4 Đến với chương trình, người chơi Xuân Huy khiêu chiến với thử thách “Thình giác cảm âm”. Phần thi có tổng cộng ba vòng, gồm: nghe tiếng đàn violin phân biệt giới tính người chơi, chỉnh dây đàn về đúng tần số chuẩn mà không có công cụ hỗ trợ nào, tìm ra vị trí của một trong 10 nghệ sĩ violin chơi cùng một bài nhạc bằng cách nghe và phân biệt tiếng đàn.
Nghe đàn đoán giới tính, anh trai Khánh Thi khiến MC Lại Văn Sâm kinh ngạc - ảnh 5 Vòng đầu tiên của thử thách khiến hầu hết ban giám khảo và MC đều chung biểu cảm ngạc nhiên. “Chưa có công trình khoa học nào trên thế giới nào công bố về việc nghe âm thanh có thể đoán ra giới tính của người chơi đàn. Điều này khá ấn tượng với tôi”, giám khảo khoa học, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Thành Nam cho biết.
Nghe đàn đoán giới tính, anh trai Khánh Thi khiến MC Lại Văn Sâm kinh ngạc - ảnh 6 MC Trấn Thành cho rằng thử thách này không khả thi. Anh đặt ra giả thiết cho người chơi đàn là nam đồng tính, tâm hồn thiên về phái nữ, liệu có ảnh hưởng đến phần thi không. Nghệ sĩ Xuân Huy trả lời: “Có một điều tôi chắc chắn, những người chơi đàn violin ở giới tính thứ ba thì tôi khẳng định rằng phải đến 99,99% giữ nguyên giới tính, còn cái phẩy còn lại mới là giới tính thứ ba”.
Nghe đàn đoán giới tính, anh trai Khánh Thi khiến MC Lại Văn Sâm kinh ngạc - ảnh 7 Để đảm bảo tính khách quan, chương trình mời đến một người có tiếng trong giới nghệ sĩ violin – anh Huy Đạt, nhằm đánh giá về phần thi của anh Xuân Huy. Theo vị khách mời, hai người khác giới tính chơi một đoạn giai điệu ngắn thì rất khó để phân biệt được họ là nam hay nữ. Nghệ sĩ Huy Đạt nhận định, mức độ khó tăng dần theo các vòng và khó nhất là vòng thứ ba. Anh nhấn mạnh, trên thế giới chưa ai nghe một lúc 10 người chưa từng làm việc cùng đàn để tìm ra người được chọn.
Nghe đàn đoán giới tính, anh trai Khánh Thi khiến MC Lại Văn Sâm kinh ngạc - ảnh 8 Chấm điểm độ khó, nhạc sĩ Lê Minh Sơn cho điểm 4 trong khi nhà báo Lại Văn Sâm và ca sĩ Tóc Tiên để điểm tối đa 5. Lê Minh Sơn cho rằng, đối với người yêu và gắn bó lâu năm với âm nhạc, hai thử thách đầu không quá khó. Anh chờ đợi nhiều ở thử thách thứ ba. Trong khi đó, Lại Văn Sâm không rành về âm nhạc, nên nghe theo phân tích của hai giám khảo còn lại, và cộng thêm một điểm ngưỡng mộ. Tóc Tiên không dám đánh giá nhiều về thử thách, mà xem phần thi với tư cách một đàn em chiêm ngưỡng tài năng của tiền bối.
Nghe đàn đoán giới tính, anh trai Khánh Thi khiến MC Lại Văn Sâm kinh ngạc - ảnh 9 Bước vào vòng một, nghệ sĩ Xuân Huy bịt mắt nghe hai nghệ sĩ đứng sau màn che chơi violin. Điều thú vị, qua màn che, người nhìn khó phân biệt đâu là nam và nữ vì hai người đều để tóc ngắn, mặc âu phục. Ngay khi tiếng nhạc của người thứ hai kết thúc, người khiêu chiến đã đoán được giới tính của hai người. Anh phân tích, tiếng đàn của người đầu tiên sáng hơn một chút, mềm mại, có độ nuột mà chỉ nữ mới có. Trong khi đó, tiếng nhạc của người sau thẳng thừng, bộc tuệch hơn. Anh khẳng định, người đầu là nữ và người sau là nam. Dĩ nhiên, đây là đáp án đúng.
Nghe đàn đoán giới tính, anh trai Khánh Thi khiến MC Lại Văn Sâm kinh ngạc - ảnh 10 Sang vòng hai, khách mời Huy Đạt chỉnh một cây đàn đúng tần số chuẩn 440 Hz. Cây đàn còn lại, khách mời chỉnh sai để thử thách người khiêu chiến. Nghệ sĩ Xuân Huy chỉ dùng tay và tai nghe để chỉnh về đúng tần số chuẩn, tỷ lệ sai số chỉ nằm trong khoảng 1%. Trong lúc mọi người khá lo lắng, người chơi rất điềm tĩnh chỉnh dây. Chỉ trong một thời gian ngắn, anh hoàn thành phần thi. Khi khách mời Huy Đạt kéo đàn kiểm tra, kim của máy đo tần số về đúng tần số 440 Hz. Như vậy, thử thách thành công. “Âm sắc ấy đã nằm trong đầu tôi từ lâu rồi. Cho dù nó có lên hay xuống một chút, nếu nó không vào tần số chuẩn thì tôi sẽ cảm thấy bức bối trong người”, anh Xuân Huy tự tin nói.
Nghe đàn đoán giới tính, anh trai Khánh Thi khiến MC Lại Văn Sâm kinh ngạc - ảnh 11 Ở phần thi cuối cùng, 10 nghệ sĩ violin lần lượt chơi cùng bài nhạc “Riêng một góc trời” của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên. Sau đó, Tóc Tiên được trao quyền chọn ra một nghệ sĩ bất kỳ. Người này đàn lại một lần nữa để anh Xuân Huy nghe và xác định vị trí. Điểm khó ở phần thi này là một người ở hai lần đánh đàn mang trạng thái khác nhau, dẫn đến tiếng đàn cũng khác nhau, gây nhiễu cho người khiêu chiến. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng các ghi chép, Xuân Huy xác định, người được chọn là nam và ở vị trí số 7. Lập tức tiếng “Woa” và vỗ tay ngập tràn trường quay. Mọi người đều sửng sốt trước khả năng phi thường của nghệ sĩ Xuân Huy. “Nó quá ghê gớm, nó vượt ra khỏi mọi sự hình dung, tưởng tượng của mọi người. Một nghệ sĩ rất cá tính”, Lại Văn Sâm kinh ngạc nhận xét.
Nghe đàn đoán giới tính, anh trai Khánh Thi khiến MC Lại Văn Sâm kinh ngạc - ảnh 12 Ấn tượng trước phần thể hiện của nghệ sĩ Xuân Huy, giám khảo khoa học Thành Nam chấm điểm 7. Nhân với 14 điểm từ ba giám khảo trước, anh trai Khánh Thi có 98 điểm, chính thức trở thành một thành viên của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam. “Anh trình diễn cả ba thử thách đều liên quan đến năng lực xử lý thông tin âm thanh, độ nhạy phân biệt về mặt thính giác… Với tiêu chí của “Siêu trí tuệ Việt Nam”, tôi kỳ vọng có thêm sự đa nhiệm nhiều hơn”, giám khảo Thành Nam nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng