Nhà sản xuất Mỹ trả tác quyền 700 triệu đồng cho nhạc sỹ Xuân Ba

TPO - Theo ông Đinh Trung Cẩn- Tổng giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết thì trung tâm mới chuyển cho Nhạc sỹ- NSƯT Xuân Ba gần 700 triệu đồng tiền tác quyền cho nhạc phẩm Tình quân dân mà một đơn vị sản xuất phim tại Mỹ đã sử dụng cho bộ phim Chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War)

Nhạc sỹ- NSƯT Xuân Ba
Nhạc sỹ- NSƯT Xuân Ba

Cách đây vài năm, nhạc sỹ Xuân Ba có khiếu nại với VCPMC về việc ông thấy nhạc phẩm Tình quân dân của mình xuất hiện trong nhiều tập của bộ phim tài liệu Chiến tranh Việt Nam nhưng chưa thấy có tiền tác quyền. “Nhạc sỹ Xuân Ba là hội viên của chúng tôi nên chúng tôi phải có trách nhiệm. Chúng tôi đã liên lạc với nhà sản xuất tại Mỹ để tìm hiểu vấn đề”- Ông Đinh Trung Cẩn cho biết.

VCPMC đã ký thoả thuận uỷ quyền song phương, hợp đồng hợp tác với 116 quốc gia, trong đó có Mỹ nên việc tìm hiểu đã khá thuận lợi. Phía nhà sản xuất phim tại Mỹ đã thừa nhận sử dụng nhạc phẩm Tình quân dân và chấp nhận trả tiền tác quyền cho tác giả. Chuyến chuyển tiền đầu tiên từ phía Mỹ, sau khi tính toán tần suất sử dụng, tần xuất nhân bản.... và trừ đi các chi phí liên quan, nhạc phẩm Tình quân dân đã đem cho nhạc sỹ Xuân Ba gần 700 triệu đồng.
"Chúng tôi tới thăm nhạc sỹ Xuân Ba mà rơi nước mắt trước hoàn cảnh nghèo khó của ông. Dù đã già nhưng ông vẫn phải đi chơi nhạc ở nhà hàng để mưu sinh, khi gặp chúng tôi, ông còn ôm cây đàn guitar cũ lủng mấy lỗ. Món tiền 700 triệu thực sự có giá trị với ông không chỉ ở số tiền, mà còn vì đây là công sức, là sự sáng tạo mà ông xứng đáng được hưởng”- Ông Đinh Trung Cẩn cho biết. Và cũng theo ông Cẩn, só tiền 700 triệu mới là đợt thứ nhất, đợt thứ 2 nhạc sỹ Xuân Ba sẽ còn nhận thêm được khoảng 200 triệu. Và số tiền tác quyền cho nhạc phẩm này sẽ còn tăng lên nữa.
Được biết nhạc sỹ Xuân Ba tên thật là Đặng Xuân Ba, quê ở tỉnh Bắc Ninh.  Ông tốt nghiệp Trường Âm nhạc Việt Nam năm 1963 và là nghệ sĩ biểu diễn điêu luyện hai loại đàn dân tộc: đàn bầu và đàn nguyệt. Tình quân dân  do ông sáng tác năm 1962. Ông còn viết một số ca khúc như:Trăng Tây Hồ, Tìm người ở giữa Hội Lim, Mai em đi rồi...
 Xuân Ba đã từng ra Album mang tên Khúc tùy hứng(1995) gồm 12 bản độc tấu đàn bầu và đàn nguyệt chọn lọc. Ông được phong danh hiệu NSƯT năm 1988. 

MC Thảo Vân tiết lộ chuyện từng bị ném vỡ đầu, máu chảy đầy mặt

Tham gia tập 20 chương trình Ký Ức Vui Vẻ, MC Thảo Vân tiết lộ việc từng bị ném một nửa viên gạch đúng đỉnh đầu khiến máu chảy đầy mặt khiến nhiều người bất ngờ.

Sau bê bối rúng động, sự nghiệp chạm đáy của Phạm Anh Khoa được 'phá băng'

Có lẽ chưa bao giờ không khí Nhà hát Lớn Hà Nội lại sôi động đến cuồng nhiệt như hai đêm Rock Symphony vừa qua. Không thể so sánh với sàn nhảy vì nơi “thánh đường” chỉ thuần chất một thứ âm nhạc khỏe khoắn, mãnh liệt do hàng trăm con người đồng lòng tạo nên, không chiêu trò, kỹ xảo…

Một lần thăm Vương Đường Phật Giáo Nhật Bản

Vương Đường Phật Giáo Nhật Bản, được xem là một tự viện có các hạng mục công trình kiến trúc phá kỷ lục và để lại cho khách hành hương nhiều cảm xúc thiêng liêng và những ấn tượng khó phai.

Giáo hội Phật giáo ra mắt trung tâm điều hành điện tử ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về phát triển Chính phủ điện tử, ngày 12/1 Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức ra mắt Trung tâm điều hành điện tử hiện đại bậc nhất hiện nay.

Cháy sập mái di tích quốc gia chùa Cự Đà

TS. Nguyễn Doãn Văn, Trưởng Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội báo cáo lãnh đạo Sở VHTT Hà Nội một số thực trạng, thiệt hại bước đầu về vụ cháy di tích quốc gia chùa Cự Đà (Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội).

‘Thần đồng tính nhẩm’ Nhật Bản khóc như mưa tại Siêu trí tuệ Việt Nam

Áp lực thi đấu quá lớn khiến “Thần đồng tính nhẩm” Nhật Bản Rinne Tsujikubo khóc như mưa trên sân khấu Siêu trí tuệ Việt Nam, buộc phải dừng lại trong giây lát trước khi tiếp tục tranh tài với đại diện Gia Hưng của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá