Những câu hỏi chưa có lời giải tại họp báo về trục vong ở chùa Ba Vàng

TPO - Tại cuộc họp báo do UBND TP. Uông Bí và Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh chủ trì sáng nay (26/3), nhiều vấn đề xung quanh câu chuyện chùa Ba Vàng "thỉnh vong báo oán" vẫn chưa có câu trả lời.

Những câu hỏi chưa có lời giải tại họp báo về trục vong ở chùa Ba Vàng
Trưa 26/3, đại diện UBND TP. Uông Bí, ông Nguyễn Mạnh Hà Chủ tịch thành phố và bà Lê Ngọc Hân, Giám Đốc Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh đã thông tin đến báo chí những vấn đề liên quan đến việc "thỉnh vong báo oán" tại chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.
Họp báo chùa Ba Vàng: Nhiều câu hỏi chưa lời đáp - ảnh 1  Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí trả lời câu hỏi của phóng viên viên quan đến chùa Ba Vàng sang 26/3.
Từ sớm, có rất đông các phóng viên, nhà báo đại diện cho các cơ quan báo chí trên cả nước đã tập trung về trụ sở UBND Tp Uông Bí tham dự cuộc họp. Với tinh thần cởi mở, Ban tổ chức đã trả lời nhiều câu hỏi do các phóng viên đặt ra, như trách nhiệm của chính quyền trong việc chùa Ba Vàng truyền bá "vong báo oán"?; Tại sao sự việc diễn ra từ lâu nhưng chính quyền không vào cuộc mà chỉ khi báo chí vào cuộc, tất cả mới ráo riết xử lý? hay nhiều nghi vấn xung quanh việc bỏ tiền đầu tư chùa Ba Vàng?...
Ông Nguyễn Mạnh Hà đã cho thấy thành phố có sự nhìn nhận sự thấu đáo sự việc và có những câu trả lời xác đáng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi khiến vị chủ tịch này phải xin phép không nói sâu hoặc sẽ trả lời sau.

Về việc xử phạt bà Yến năm triệu đồng đã thỏa đáng hay chưa, vì sao không có đại diện chùa Ba Vàng đến để làm rõ ràng? Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết sẽ xử lý hành chính trước, và đây là mức xử lý hết khung. Chính quyền đang đi theo hướng, xử lý hành chính trước, còn xử lý hình sự thì chờ điều tra của công an. 

Bên cạnh đó, ông Hà cho biết đến hiện tại chúng tôi chưa hề nhận được bất kỳ thông tin tố cáo nào của người dân, phật tử về việc nhà chùa gây sức ép để nộp tiền hay nộp tiền có liên quan đến việc thỉnh vong nên rất khó khăn trong việc điều tra xử lý.

 

Việc bà Yến thường xuyên hoạt động cúng bắt ma, oan gia trái chủ, ông Hà cho hay khi làm việc với trụ trì Thái Minh thì sư thầy khẳng định không có việc đó. Về câu hỏi, cúng oan gia trái chủ và thỉnh vong có phải là mê tín dị đoan hay không ông Hà cho biết thành phố đã có văn bản hỏi ý kiến Giáo hội Phật giáo và chờ đợi câu trả lời.

Ông Nguyễn Mạnh Hà khẳng định tất cả hoạt động của chùa Ba Vàng, kể cả việc bà Yến đăng đàn diễn giải việc thỉnh vong đều do sư trụ trì chịu trách nhiệm. Riêng về việc nhà chùa xây trên đất rừng, ông Hà xin không thông tin, nếu PV nào cần sẽ cung cấp thông tin sau.

Ông Hà cũng nhấn mạnh chùa Ba Vàng được xây dựng từ nguồn công đức của người dân, phật tử chứ không phải của Công ty Tùng Lâm hay sự góp vốn của quan chức tỉnh.

 

Họp báo chùa Ba Vàng: Nhiều câu hỏi chưa lời đáp - ảnh 2 Bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh cho biết, chúng tôi chưa thể trả lời những câu hỏi có nội dung liên quan đến công an.
Tương tự, câu hỏi số tiền thu từ hoạt động thỉnh oan gia trái chủ được dùng vào mục đích gì, nhà chùa thu hay bà Yến thu? ông Hà cho biết đến hiện tại thành phố vẫn chưa thống kê được số tiền mà nhà chùa đã thu được từ việc "thỉnh vong" là báo nhiêu tiền. "Phía TP cũng đang muốn có chế tài công khai số tiền thu chi (tiền công đức) tại các điểm di tích, thắng cảnh, nhà chùa để nhân dân cùng được biết và yên tâm. Nhưng đến nay, việc này vẫn chưa thể làm được" - Ông Hà Nói.
Với những câu hỏi sâu và nghiệp vụ điều tra, bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh cho biết, chưa thể trả lời những câu hỏi có nội dung liên quan đến công an, các vị công an ngồi đây đều không được ủy quyền phát ngôn, hơn nữa vụ việc vẫn đang được phía cơ quan công an điều tra nên không thể cung cấp thêm thông tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng