DMCA.com Protection Status
Sự kiện: XUÂN CANH TÝ 2020

Những kiểu đón tết kì dị: Đón năm mới ở nghĩa địa, ném bát đĩa vào nhà hàng xóm

TPO - Trong khi người dân Chile đón năm mới ở nghĩa địa thì ở Đan Mạch nếu nhà nào được hàng xóm ném nhiều bát đĩa ở cửa sẽ là may mắn.

Chile: Đón năm mới cùng người chết

Những kiểu đón tết kì dị: Đón năm mới ở nghĩa địa, ném bát đĩa vào nhà hàng xóm - ảnh 1  

Ở Chile, người dân thị trấn Talca có truyền thống ăn mừng năm mới với người thân đã chết của họ. Theo đó vào lúc 11 giờ đêm, thị trưởng sẽ cho mở cửa nghĩa trang để người dân địa phương có thể vào làm lễ và "trò chuyện" cùng người thân đã khuất trong không khí ấm cúng với âm nhạc cổ điển và những ánh đèn mờ nhấp nháy.

Tây Ban Nha: Ăn 12 quả nho

Những kiểu đón tết kì dị: Đón năm mới ở nghĩa địa, ném bát đĩa vào nhà hàng xóm - ảnh 2  

Tại đất nươc này, một phong tục truyền thống được thực hiện là ăn 12 quả nho tượng trưng cho 12 tháng của năm mới, để cầu may mắn và phát đạt.

Người dân phải ăn mỗi quả nho tương ứng với mỗi tiếng chuông và trước khi tiếng chuông cuối cùng điểm thì 12 quả nho phải trôi hết qua cổ họng, bằng không trong năm mới sẽ không suôn sẻ mọi việc. Được biết truyền thống ăn 12 quả nho có từ năm 1909, được những người trồng nho vùng Alicante đưa ra ý tưởng này để hi vọng bán được nhiều nho hơn sau vụ thu hoạch.

Đan Mạch: Ném bát đĩa qua cửa nhà hàng xóm

Những kiểu đón tết kì dị: Đón năm mới ở nghĩa địa, ném bát đĩa vào nhà hàng xóm - ảnh 3  

Ở Đan Mạch, người ta thường cất giữ toàn bộ những chiếc đĩa chưa dùng đến cho tới ngày cuối cùng của năm (ngày 31 tháng 12) và sau đó ném chúng vào cửa chính của nhà bạn bè hay hàng xóm. Nếu có càng nhiều mảnh bát đĩa vỡ trước cửa vào buổi sáng ngày đầu năm, chủ nhà sẽ có càng nhiều may mắn trong năm mới và điều đó chứng tỏ họ được nhiều người yêu quý.

Ngoài ra người Đan Mạch cũng có phong tục đón giao thừa khá thú vị đó là nhảy ra khỏi ghế vào thời khắc giao thừa. Họ coi đây như tượng trưng cho sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Ecuador: Đốt bù nhìn

Những kiểu đón tết kì dị: Đón năm mới ở nghĩa địa, ném bát đĩa vào nhà hàng xóm - ảnh 4  

Ở Ecuador, người ta thường đón năm mới bằng việc đốt những con bù nhìn bằng giấy lúc nửa đêm, cũng như các bức ảnh của năm cũ với mục đích là mang lại may mắn cho năm kế tiếp.

Philippines: Dùng mọi thứ có hình tròn

Những kiểu đón tết kì dị: Đón năm mới ở nghĩa địa, ném bát đĩa vào nhà hàng xóm - ảnh 5  

Người dân tại Philippines có truyền thống chào đón năm mới là ăn những món ăn có hình tròn. Họ thường ăn 12 loại hoa quả hình tròn tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Bên cạnh đó, người Philippines cho rằng dùng những đồ vật hình tròn sẽ mang lại tiền tài và may mắn trong năm mới nên họ thường lựa chọn quần áo có họa tiết hình tròn để mặc vào ngày đầu năm.

Nhật Bản: Đánh 108 tiếng chuông

Những kiểu đón tết kì dị: Đón năm mới ở nghĩa địa, ném bát đĩa vào nhà hàng xóm - ảnh 6  

Vào thời khắc giao thừa, toàn bộ các ngôi chùa và đền thờ ở Nhật Bản sẽ đồng loạt đánh lên 108 tiếng chuông để xua đuổi 108 cảm xúc ma quỷ của con người. Người Nhật tin rằng, tiếng chuông giao thừa – Joyanokane sẽ giúp họ rũ sạch những tội lỗi của năm trước. Theo truyền thống, 107 hồi chuông được rung vào ngày cuối cùng của năm cũ và 108 hồi vào năm mới.

Bên cạnh đó, người Nhật thường ăn mì kiều mạch – Toshikoshi soba (có nghĩa là mì “năm đã qua”) vào đêm giao thừa để mong có một cuộc sống trường thọ. Truyền thống ăn mì soba vào đêm giao thừa bắt nguồn từ thế kỷ 13 – 14, nhưng đến tận thời Edo mới bắt đầu thịnh hành.

Nga: Nuốt chửng điều ước

Những kiểu đón tết kì dị: Đón năm mới ở nghĩa địa, ném bát đĩa vào nhà hàng xóm - ảnh 7  

Ở Nga thì cứ mỗi dịp năm mới, người dân sẽ viết những lời chúc và những hy vọng mới vào một tờ giấy và cho nó vào một cốc champagne. Sau đó, vào đúng khoảnh khắc chuông đồng hồ điểm 12 giờ, họ sẽ nuốt toàn bộ điều ước của mình cùng với rượu champagne.

Cộng hoà Estonia: Ăn 7 lần.

Những kiểu đón tết kì dị: Đón năm mới ở nghĩa địa, ném bát đĩa vào nhà hàng xóm - ảnh 8  

Cư dân Estonia sẽ ăn mừng năm mới với một bữa tiệc thật thịnh soạn. 7 được coi là con số may mắn nhất ở đất nước này. Chính vì vậy, tập tục ăn uống này sẽ mang đến một năm dồi dào sức khoẻ, sung túc và thịnh vượng.

Các quốc gia Nam Mỹ: Diện quần lót sặc sỡ

Những kiểu đón tết kì dị: Đón năm mới ở nghĩa địa, ném bát đĩa vào nhà hàng xóm - ảnh 9  

Cư dân của Brazil, Mexico, Bolivia và các quốc gia Nam Mỹ khác thường chào đón năm mới bằng cách mặc những chiếc quần lót màu sắc với mong muốn gặp nhiều may mắn trong năm mới. Quần lót màu đỏ tượng trưng cho ước mơ về một tình yêu đẹp và màu vàng đại diện cho tiền tài và sự giàu có.

Romani: Giao lưu với đàn bò

Những kiểu đón tết kì dị: Đón năm mới ở nghĩa địa, ném bát đĩa vào nhà hàng xóm - ảnh 10  

Một trong những tập tục lâu đời trong năm mới của xứ sở Romani là các nông dân sẽ giao lưu trò chuyện với đàn bò của họ. Nếu người nông dân không bị cắn hoặc xô ngã bởi những chú bò thì đây hứa hẹn là một năm bội thu và thành công của họ.

Hy Lạp: Bỏ đồng xu vào bánh nướng

Những kiểu đón tết kì dị: Đón năm mới ở nghĩa địa, ném bát đĩa vào nhà hàng xóm - ảnh 11  

Người dân Hy Lạp sẽ cuộn đồng xu vào một chiếc giấy bạc rồi đặt nó trong chiếc bánh mì hoặc bánh kem và nướng nó lên. Người mà cắn phải miếng bánh có chứa đồng xu sẽ gặp nhiều may mắn trong năm sắp đến.

Argentina: Kéo nhau ra sông tắm mừng năm mới

Những kiểu đón tết kì dị: Đón năm mới ở nghĩa địa, ném bát đĩa vào nhà hàng xóm - ảnh 12  

Đối với người Argentina, nước là thứ thánh khiết nhất trong vạn vật. Vì vậy, trong ngày đầu tiên của năm mới, người người lũ lượt kéo nhau ra sông để tắm. Trước lúc xuống nước, họ thường rải những cánh hoa tươi trên mặt sông. Họ dùng những cánh hoa tươi chà xát khắp thân thể để tẩy rửa ô uế, xấu xa của năm cũ và cầu mong những điều tốt lành trong năm mới.

Đổ nước qua cửa sổ ở Puerto Rico

Những kiểu đón tết kì dị: Đón năm mới ở nghĩa địa, ném bát đĩa vào nhà hàng xóm - ảnh 13  

Ở một số vùng của Puerto Rico, người dân sẽ đổ những xô nước qua cửa sổ nhà với mục đích xua đuổi những linh hồn quỷ dữ và vận xui đi để chào đón năm mới nhiều may mắn hơn.

Brazil: Diện đồ trắng

Những kiểu đón tết kì dị: Đón năm mới ở nghĩa địa, ném bát đĩa vào nhà hàng xóm - ảnh 14  

Nhiều người dân ở nước này tin rằng "diện" đồ trắng và thả trôi những bông hoa trắng vào đại dương là để tỏ lòng biết ơn và xoa diệu thần biển Lemanja - nữ thần ban phước lành cho những bà mẹ và trẻ em, việc làm này cũng mong Lemanja ban cho sự thịnh vượng trong năm mới.

Tuy nhiên, nếu như sóng đánh trả lại những vật mà người dân ban tặng cho Lemanja, xem như nữ thần không chấp nhận quà và không mang đến những điều tốt đẹp cho họ.

Quang Hải, Sơn Tùng M-TP được vinh danh tại lễ hội đếm ngược trên VTV

“Vũ khúc ánh sáng - Countdown 2020” truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào 22h tối 31/12, trong đó nhiều nhân vật tiêu biểu trong năm 2019 được vinh danh như Quang Hải, Sơn Tùng M-TP.

Đường phố Sài Gòn rực rỡ sắc màu chào đón năm 2020

Đêm nay (31/12), tại TPHCM sẽ diễn ra nhiều hoạt động chào đón năm mới như sự kiện đếm ngược (Countdown) năm 2020, bắn pháo hoa tầm cao... Từ nhiều ngày qua, khắp các tuyến đường ở TPHCM đã được trang trí các dàn đèn rực rỡ sắc màu.

Nhà văn vẽ tranh, bán nhanh đến mức triển lãm phải đóng cửa sớm

Trong giới văn chương, Trần Thị Trường đích thị là một người đa tài và tháo vát. Chị trải qua khá nhiều công việc mà việc nào cũng để lại dấu ấn thành công. Thời gian gần đây, Trần Thị Trường quay sang cầm cọ. Chị vừa trình làng triển lãm đầu tiên “Những cảm xúc bằng màu”.  Chuyện không ngờ đã xảy ra, tranh bán nhanh đến mức triển lãm phải đóng cửa sớm hơn dự kiến.

Loạt lễ hội đếm ngược đón năm mới 2020 hứa hẹn đầy hấp dẫn

Lễ hội đếm ngược, chương trình nghệ thuật và nhiều điểm vui chơi giải trí đáp ứng nhu cầu của người dân dịp Tết dương lịch 2020.

Sở VH&TT chính thức trao bằng xếp hạng Di tích cho Nhà thờ Thủ Thiêm

9h sáng nay (31/12), Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM sẽ trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Thành phố cho nhà thờ Thủ Thiêm và tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng