DMCA.com Protection Status

NSND Thanh Hoa lần đầu tiết lộ sự thật đẫm nước mắt của bài 'Tàu anh qua núi'

TPO - Xuất hiện với vai trò khách mời trong phần thử thách của thập niên 80 tại tập 18 chương trình Ký Ức Vui Vẻ, NSND Thanh Hoa khiến nhiều người không cầm được nước mắt khi lần đầu tiên tiết lộ về nguồn gốc ra đời của bài hát “Tàu an qua núi”.

NSND Thanh Hoa trong tập 18 chương trình "Ký ức vui vẻ"
NSND Thanh Hoa trong tập 18 chương trình "Ký ức vui vẻ"
 Video: NSND Thanh Hoa tiết lộ sự thật xúc động về nguồn gốc ra đời của "Tàu anh qua núi"
Theo đó, sau khi xuất hiện trên sân khấu và thể hiện bài “Tàu anh qua núi”, NSND Thanh Hoa chia sẻ mình hát ca khúc này lần đầu vào năm 1978 trong một chuyến tàu do người chồng đầu tiên của mình là nhạc sĩ Phan Lạc Hoa sáng tác.

Tiết lộ về sự ra đời của ca khúc, NSND Thanh Hoa kể: “ Tôi nhớ là vào tháng 1 năm 1977, đoàn tàu Thống Nhất đã nối liền chuyến Nam – Bắc đầu tiên; Tôi và anh Phan Lạc Hoa ở đoàn văn công của Tổng cục đường sắt nên đi theo chuyến tàu này để hát.

Chuyến tàu ấy đi rất vất vả, chứ không phải như bây giờ, cứ hết một ga lại phải đợi đến 3, 4 tiếng mới lại được đi tiếp. Thậm chí, tất cả mọi người còn phải xuống tàu đi bộ một đoạn để bắt chuyến ở phía trước vì đường ray chưa được hoàn thiện.

Đến đèo Hải Vân, anh Quý trưởng tàu kéo một hồi còi rất dài rồi dừng tàu, rủ anh Phan Lạc Hoa xuống đi đâu đó nhưng lúc đi về, tôi thấy hai anh mắt đỏ hoe. Khi tôi hỏi lí do thì anh Quý bảo người yêu anh ấy đã ngã xuống ở đây khi gỡ mìn để nối đường ray. Do đó mỗi lần qua đèo Hải Vân, anh ấy đều kéo một hồi còi để chào rồi xuống thắp cho chị một nén nhang. Hai vợ chồng tôi lúc ấy cứ nhìn nhau mãi. Chồng tôi bảo nên làm một cái gì đó tặng anh Quý chứ thương anh ấy quá”.

NSND Thanh Hoa lần đầu tiết lộ sự thật đẫm nước mắt của bài 'Tàu anh qua núi' - ảnh 1 NSND Thanh Hoa nói về "Tàu anh qua núi" - sáng tác của nhạc sĩ Phan Lạc Hoa.

Sau đó, nhạc sĩ Phan Lạc Hoa đã ôm đàn guitar ngồi một mình đến 3 giờ sáng rồi gọi NSND Thanh Hoa dậy để nghe thử nhưng phải đến 8 giờ sáng hôm sau thì ca khúc mới hoàn chỉnh. Đồng thời Phan Lạc Hoa còn dặn vợ phải giữ bí mật và đến ga Sài Gòn mới hát cho anh Quý nghe.

“Đến Cẩm Giàng, nghỉ lâu lâu, tất cả anh em trong tàu đến ngồi ở một toa hàng để không, rồi anh Phan Lạc Hoa đệm đàn để tôi hát. Nhưng mà các bạn ạ, tôi hát không tròn bài vì đang hát mà nước mắt cứ tự nhiên chảy”, NSND Thanh Hoa xúc động kể lại.

Cũng tại đây, nữ nghệ sĩ kể thêm rằng trong bài “Tàu anh qua núi” có câu “Yêu nhau mấy núi anh cũng trèo” và câu này được nhạc sĩ Phan Lạc Hoa giải thích là dù đoàn tàu đi rồi nhưng dư âm mối tình vẫn ở lại, như tiếng còi anh kéo để tặng cho người yêu.

“Có lẽ là bất kì điều gì trong xã hội, khi người ta đến với nhau bằng tình yêu chân thật, có sự mất mát, đau thương thật thì tác phẩm bao giờ cũng tồn tại trong đời sống âm nhạc của mọi người mãi.

Thật ra thì đời của một người nghệ sĩ, tính bây giờ thì tôi đã đứng trên sân khấu được 55 năm và vừa rồi tôi đã tròn 70 tuổi. Ở tuổi này, mọi thứ đã định hình rồi và các con cũng khuyên nên giữ sức khỏe, đừng ham hát quá. Nhưng tôi bị một tính là cứ thấy khán giả lại không chịu được, nhìn thấy sân khấu là chỉ muốn hát thôi. Bao nhiêu năm nay, bao nhiêu thăng trầm, đã có nhiều nghệ sĩ trẻ lớn lên rồi hát Tàu anh qua núi thay tôi nhiều lắm rồi nhưng tôi vẫn thích hát.

Ở thời oanh liệt, tôi hát “Tàu anh qua núi” từ 6 đến 8 lần, liên tục cho đến bây giờ nên tôi không biết nhớ mình đã hát bao lần rồi. Đến giờ tôi hát mà vẫn còn những người nghe nhưu thế này là hạnh phúc và biết ơn lắm rồi".

NSND Thanh Hoa lần đầu tiết lộ sự thật đẫm nước mắt của bài 'Tàu anh qua núi' - ảnh 2  

Lập tức MC Lại Văn Sâm bày tỏ: “Tôi rất cảm ơn NSND Thanh Hoa vì nhìn thấy chị, gặp và nghe chị trong chương trình này là tự nhiên tôi nhớ đến một danh ca người Nga được mệnh danh là “Người đàn bà Hát” và chị Thanh Hoa ở Việt Nam cũng chính là “Người đàn bà hát” - một con người mà cuộc đời có rất nhiều biến cố, ngã rẽ nhưng tình yêu với âm nhạc cho đến tận bây giờ vẫn không thay đổi”.

Còn NSƯT Chí Trung nói: "Thập niên 60 của chúng tôi là những người thụ hưởng tình yêu đất nước, tình yêu nhân dân qua những bài hát của NSND Thanh Hoa. Hôm nay, thực sự xúc động khi nghe chị Thanh Hoa nói về “Tàu anh qua núi”. Chị có thể hát đến 1 triệu lần bài này, tôi cũng có thể nghe đến một, hai trăm lần chị hát, nhưng hôm nay là thấy cảm động nhất vì biết được cả một đời sống tâm linh của bài hát”.

NSND Thanh Hoa sinh năm 1950 tại Hà Nội, bắt đầu sự nghiệp ca hát vào năm 16 tuổi, được yêu mến với hàng loạt ca khúc nổi tiếng như “Tình yêu của đất và nước”, “Làng lúa làng hoa”, “Tàu anh qua núi”, “Con kênh ta đào”, “Tình yêu trên dòng sông quan họ”,”Chiều một mình”,…Năm 2001, bà được phong tặng NSND.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng