NSND Thế Anh: Kết duyên với 'Mối tình đầu' và mảnh đất phương Nam

TPO - Tin NSND Thế Anh qua đời khiến nhiều người bất ngờ, bởi bấy lâu nay người vẫn gặp Thế Anh trong nhiều sự kiện và ông vẫn khoẻ mạnh, không có dấu hiệu của tuổi già.

Là trai Hà Nội chính gốc, đã từng thành công với những vai diễn như Trung uý Phương (Nổi gió), anh lính Dư (Đường về quê mẹ), Tiểu đoàn trưởng pháo binh (Em bé Hà Nội)….  nhưng khi thống nhất đất nước, Thế Anh lại chọn mảng đất để tiếp tục sự nghiệp. Trong một lần gặp gỡ với PV, ông đã nói vì sao ông chọn mảnh đất phương Nam này.  

NSND Thế Anh: Kết duyên với 'Mối tình đầu' và mảnh đất phương Nam - ảnh 1 NSND Thế Anh vai Ba Duy trong Mối tình đầu   

Đó chính là cái duyên khi ông nhận lời đóng Mối tình đầu. Đây là một bộ phim tâm lý được dựa theo một truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Hiếu Trường xoay quanh bối ảnh của Sài Gòn những năm cuối của cuộc chiến chống Mỹ cùng đời sống bi kịch, vô vọng của những thanh niên trong sự kìm kẹp của chiến tranh, loạn lạc. Vai diễn chính của bộ phim là Ba Duy - một thanh niên tiêu biểu cho những người trẻ Sài Gòn bất cần, phá phách.

Để vào vai diễn, Thế Anh đã phải mát một thời gian hoà nhập với cuộc sống của thanh niên Sài Gòn. Ông kể: “Tôi đọc rất nhiều tư liệu, xem phim ảnh về đời sống thanh niên Sài Gòn. Nhưng như thế vẫn còn chưa đủ. Tôi vào trại cai nghiện Fatima gần cầu Bình Triệu, sống cùng người nghiện cả tháng để học họ cách chơi thuốc và phê thuốc. Những bác sỹ trong trại chỉ cho tôi cách ngậm thuốc chữa đau răng vào hàm để sùi bọt mép giống như con nghiện. Rồi tôi tập chạy xe máy bạt mạng, làm quen và đi chơi với đám thanh niên quậy phá ngoài đường phố, thậm chí vào ổ ma túy ở khu rạp Rex để tìm cảm giác diễn”. 

NSND Thế Anh: Kết duyên với 'Mối tình đầu' và mảnh đất phương Nam - ảnh 2 Phim mối tình đầu- Một bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam 
 

Gần 1 năm trời lăn lộn làm phim với phim trường chính là đường phố Sài Gòn, bộ phim hoàn thành mỹ mãn. Ngay buổi mắt vào năm 1977, bộ phim đã tạo ra cơn sốt vé ở cả 3 miền. Các rạp phim luôn chật kín khán giả bởi ai cũng mong được xem, được biết về đời sống của Sài Gòn thời loạn lạc. Và hơn thế, một mối tình đẹp nhưng rơi vào bi kịch bởi chiến tranh gây xúc động bao người. Mối tình đầu trở thành một trong những bộ phim ăn khách nhất của điện ảnh Việt Nam. Các nhà phê bình cũng đánh giá rất cao Mối tình đầu khi trao giải thưởng Bông Sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam 1980. Riêng Thế Anh đoạt giải Diễn viên xuất sắc với vai diễn Ba Duy trong phim. 

NSND Thế Anh: Kết duyên với 'Mối tình đầu' và mảnh đất phương Nam - ảnh 3 NSND Thế Anh 

Từ phim Mối tình đầu, Thế Anh đã chọn mảnh đất Sài Gòn để tiếp tục sự nghiệp điện ảnh của mình. Hỏi lý do tại sao lại chọn Sài Gòn, ông cười: “Khi xem Mối tình đầu, rất ít người tin diễn viên đóng vai Ba Duy là dân Hà Nội chính hiệu. Chính mảnh đất Sài Gòn đã giúp tôi hoàn thành vai diễn. Những ngày làm phim tôi đã được sống trong sự tin yêu, đùm bọc của người Sài Gòn và tôi rất thích tính cách hồn nhiên khoáng đạt ở mảnh đất phương Nam này. Vậy thì sao lại không ở lại chứ?”

Và Thế Anh nói thêm: “Tôi nghĩ từ ngày đất nước thống nhất, sự phân biệt giữa miền Bắc miền Nam đã không còn nữa. Tất cả mọi người dù Nam, Trung hay Bắc đều quy về một mối là người Việt Nam. Vai diễn Ba Duy của tôi có lẽ là như thế” 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng